Thứ sáu, 02/08/2019 | 15:12

Hội NNCĐDC/dioxin Lương Sơn - Hòa Bình: Trao “cần câu” cho hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững

Từ năm 2016 đến tháng 7/2019, Huyện Hội Lương Sơn (Hòa Bình) đã triển khai hiệu quả Chương trình “Trao bò sinh sản” cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Ông Đỗ Viết Liêm, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Lương Sơn gọi đây là giải pháp: “Trao cần câu”, tạo cơ hội cho hội viên vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Viết Liêm, cho biết: Từ năm 2014 đến nay, Hội NNCĐDC/dioxin các cấp của huyện Lương Sơn đã tổ chức nhiều hình thức hoạt động trong công tác chăm sóc, giúp đỡ hội viên, gia đình hội viên là NNCĐDC cả về vật chất và tinh thần, đã thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, hỗ trợ tiền làm nhà, sửa nhà, hỗ trợ vốn cho hội viên phát triển kinh tế… Với tổng số tiền gần 900 triệu đồng. Với việc làm trên, Hội đã góp phần xoa dịu nỗi đau cho những hội viên NNCĐDC trên địa bàn huyện, tạo sự gắn bó, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường của hội viên, vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Bước đột phá trong công tác chăm sóc, giúp đỡ hội viên là NNCĐDC của Huyện Hội Lương Sơn là triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình “Trao bò sinh sản” - Trao “cần câu”, tạo cơ hội cho cho hội viên vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Nguồn vốn Chương trình “Trao bò sinh sản” do Huyện Hội vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ. Năm đầu tiên (2016) triển khai Chương trình, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ 04 con bò sinh sản, trị giá 81 triệu đồng, trao cho 4 gia đình hội viên. Năm 2017, các nhà hảo tâm hỗ trợ 3 con bò và 3 sổ tiết kiệm tổng trị giá 57 triệu đồng, Huyện Hội tổ chức trao cho các hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở 3 xã Tân Vinh, Cư Yên, Thị trấn Lương Sơn. Đầu năm 2018, sau khi thăm các hộ NNCĐDC được nhận bò từ Chương trình, các nhà hảo tâm rất hài lòng, vui mừng thấy Chương trình đã đạt hiệu quả, thực sự giúp đỡ NNCĐDC vượt qua khó khăn, có được kế sinh nhai ổn định và phát triển, năm 2018 và đầu năm 2019, các nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ 3 con bò sinh sản với tổng giá trị là 60 triệu đồng cho 3 gia đình nạn nhân, đồng thời quyết định trong quý 4/2019, sẽ hỗ trợ tiếp 2 con bò sinh sản, trị giá khoảng 40 triệu đồng cho Hội NNCĐDC huyện Lương Sơn để trao cho 2 gia đình NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Đỗ Viết Liêm cho biết: đến tháng 7/2019, trong số 10 con bò sinh sản đã trao cho 10 gia đình NNCĐDC, thì đã có 9 con sinh sản được 9 con bê, đưa tổng số bò trong Chương trình “Trao bò sinh sản” của Hội lên 19 con. Sở dĩ, bò phát triển tốt, sinh sản nhanh là do Huyện Hội và các nhà hảo tâm thống nhất phương án: Hội tìm bò giống, báo giá, chuyển thông tin cho nhà hảo tâm, nhà hảo tâm chuyển tiền cho Hội và Hội mua bò trao cho các gia đình hội viên. Theo ông Liêm, bò giống được lấy tại địa phương có nhiều ưu điểm, đó là, hội viên biết rõ nguồn gốc của bò, bò đã quen với khí hậu, đồng cỏ nên việc chăm sóc được thuận tiện hơn và bảo đảm phát triển tốt.

Đến thăm gia đình hội viên Dương Đình Long, xóm Đồng Tiến, xã Tân Vinh, nhìn 3 con bò (một bò mẹ, 2 bê con), con nào cũng khỏe mạnh, đang ung dung gặm cỏ trên bãi sông Bùi. Ông Long cho biết, đầu năm 2019, gia đình được Hội NNCĐDC huyện trao cho một con bò sinh sản, nhưng nhà chủ có bò lại muốn bán cả cặp bò, trong đó con bê giá 5 triệu đồng, vợ chồng ông Long rất muốn mua cả cặp bò nhưng không có tiền, trước tình thế đó, Hội NNCĐDC xã Tân Vinh đã vận động hội viên đóng góp tiền ủng hộ gia đình ông Long, cộng với sự giúp đỡ của anh em, họ hàng, ông Long đã đủ tiền mua cả cặp bò.

Lãnh đạo Huyện Hội Lương Sơn thăm gia đình hội viên được trao bò sinh sản ở xã Tân Vinh.

Ông Long bày tỏ: Nếu không có Hội giúp đỡ, không có đồng đội ủng hộ thì không bao giờ gia đình tôi đủ tiền để mua được một cặp bò đẹp như thế. Nay, bò mẹ đã đẻ thêm một bê con 2 tháng tuổi, chưa đầy một năm, gia đình tôi đã có 3 con bò. Tổ chức Hội đã cho vợ chồng, con cái tôi “cái gậy” để vượt qua “dốc” nghèo.

Ông Nguyuyễn Văn Nhịn, xóm Suối Yên, xã Cư Yên là NNCĐDC năm nay đã 67 tuổi, gia đình ông có hoàn cảnh rất khó khăn, không có nguồn thu ổn định. Nắm được hoàn cảnh của ông, năm 2018, Huyện Hội đã trao cho gia đình ông Nhịn một con bò sinh sản của Chương trình. Nay gia đình ông Nhịn đã có thêm một con bê cái, ông Nhịn phấn khởi cho biết: Không biết đến bao giờ gia đình tôi mới đền đáp được tấm lòng của các nhà hảo tâm; không có tổ chức Hội thì gia đình tôi không bao giờ có đủ tiền để mua được bò sinh sản.

Ông Phùng Văn Thạo, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Cư Yên cho biết: những gia đình NNCĐDC được Hội hỗ trợ vốn sản xuất, chăn nuôi lợn, gà, vịt và bò sinh sản, Hội đều tổ chức cho tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt do hội khuyến nông, khuyến lâm huyện tổ chức, đồng thời Hội hỗ trợ tiền tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc. Như hộ ông Nhịn, từ khi nhận bò sinh sản, ông đã tận dụng đất quanh nhà, ven suối, bừa bãi để trồng cỏ cho bò ăn. Mùa đông che chắn chuồng kín gió, nấu cháo, pha nước muối loãng cho bò uống. Theo ông Thạo, để đồng vốn hỗ trợ cho hội viên đem lại hiệu quả cao, thì tổ chức Hội phải thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn hội viên sử dụng vốn đúng mục đích và trang bị cho hội viên về kiến thức kỹ thuật.

Ông Nguyễn Văn Thường, Chủ tịch UBND xã Cao Răm cho biết: Chương trình “Trao bò sinh sản” cho hội viên do Huyện Hội Lương Sơn tổ chức là đúng hướng, phù hợp với điều kiện tự nhiên, thế mạnh của địa phương miền núi, tập quán của người dân. Ai cũng biết chăn nuôi trâu, bò sinh sản là hướng thoát nghèo bền vững, nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện để mua bò sinh sản, nhất là những gia đình là NNCĐDC. Chương trình “Trao bò sinh sản” đã cứu cánh cho các gia đình NNCĐDC nghèo vươn lên thoát nghèo, có đời sống ổn định. Hoạt động của tổ chức Hội NNCĐDC đã chung tay góp sức cùng chính quyền thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Ông Đỗ Viết Liêm cho biết: Huyện Hội đang chuẩn bị tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm triển khai Chương trình “Trao bò sinh sản” cho hội viên NNCĐDC để đánh giá kết quả của Chương trình, đồng thời ghi nhận, tôn vinh sự giúp đỡ, tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm đối với NNCĐDC trên địa bàn huyện Lương Sơn và tiếp tục kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm với tấm lòng nhân ái “Thương người như thể thương thân” chung tay ‘Xoa dịu nỗi đau da cam”, tạo điều kiện, tiếp thêm nghị lực để những NNCĐDC vượt lên nỗi đau, vươn lên ổn định đời sống, hòa nhập cộng đồng

Nguyễn Hồng