Thứ bảy, 19/10/2019 | 08:52

Huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình: một gia đình NNCĐDC rất cần sự giúp đỡ về nhà ở

Gọi là “Gia đình nạn nhân” cũng không sai, vì gia đình có 4 người thì 3 người là NNCĐDC, trong đó có 2 nạn nhân nặng, cả 4 người đang sống trong ngôi nhà sàn đã qua sử dụng hơn 30 năm nay, bị xuống cấp nghiêm trọng. Đó là gia đình NNCĐDC Hà Minh Bằng, xóm Bục, xã Lũng Vân, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Xã Lũng Vân nằm ở độ cao trên 1.200 m so với mực nước biển, còn gia đình ông Hà Minh Bằng, hiện sống ở độ cao trên 1.300m, ngôi nhà sàn nhỏ bé như dán vào vách núi. Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu là tự cung, tự cấp, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao, nếu so với các hộ nghèo trong xã thì hộ nhà ông Bằng thuộc diện nghèo nhất trong các hộ nghèo.

Bà Hà Thị Đên (vợ ông Bằng), năm nay tuy mới ngoài 60 tuổi mà trông đã già lắm rồi, bà Đên nói rằng: bà sống được đến hôm nay là giỏi lắm rồi, hơn 40 năm qua bà ăn không trọn bữa, đêm ngủ không yên giấc, vì phải lo chăm sóc cho hai đứa con gái bị dị tật, thần kinh, không tự lực được trong sinh hoạt. Cô con gái cả là Hà Thị Thiểm (SN 1977), bị dị tật, thần kinh nặng, con gái út là Hà Thị Thảo, đã 32 tuổi bị dị dạng, dị tật, thần kinh, câm điếc. Năm 2011, ông Bằng phát bệnh thần kinh, thoái hóa cột sống, khớp cấp, đi lại khó khăn. Vậy là một mình bà Đên vừa lo việc ruộng nương vừa chăm sóc 3 nạn nhân chất độc da cam. Bà Đên đúng là người vợ, người mẹ kỳ diệu, như bà con xóm Bục, xã Lũng Vân khen ngợi.

Ông Hà Minh Bằng (SN 1945), nhập ngũ tháng 9/1966, sau 10 năm chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên, Tây Ninh và Campuchia. Tháng 7/1976, ông Bằng phục viên, đầu năm 1977 ông lấy vợ, lúc đó bà Đên vừa tròn 20 tuổi, cuối năm 1977 sinh con gái đầu lòng. Bà Đên cho biết: lúc sinh ra đứa con kháu khỉnh, khỏe mạnh, nhưng đến năm 3 tuổi thì cháu phát bệnh co giật, chân tay teo dần không đi được, mọi sinh hoạt cá nhân của con, bà Đên đều phải lo. Năm 1988, vợ chồng ông Bằng sinh con gái thứ hai, đứa đã bị dị tật, dị dạng ngay từ khi mới lọt lòng, tay, chân cong queo, co quắp, khuôn mặt biến dạng, câm, điếc, lớn lên không ăn được cơm, hàng ngày bà Đên phải bón từng thìa cháo cho con. Hai vợ chồng ông Bằng làm lụng, bán được củ măng, cây vầu, chắt chiu được đồng nào đều dồn vào mua thuốc cho con. Gia cảnh ông Bằng bà Đên đã nghèo nay lại càng nghèo hơn.

Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Tân Lạc đến thăm gia đình ông Bằng

Nhìn ngôi nhà sàn xiêu vẹo, vách được ghép bằng những tấm ván cũ nát, xộc xệc, trong nhà không giường, tủ, không ti vi, không xe đạp, xe máy. Thầm nghĩ, không biết ngôi nhà của gia đình ông Bằng có qua được mùa mưa bão năm nay nữa không. Bà Đên cho biết: cuộc sống của bốn người chỉ nhìn vào 3 suất trợ cấp chế độ NNCĐDC và 3 sào ruộng, vụ nào mưa thuận gió hòa còn thu được 4 đến 500 kg, năm nay mất mùa thì chỉ thu được 250 đến 300 kg, ngoài ra không còn nguồn thu nào khác. Nỗi lo lớn nhất của vợ chồng ông Bằng bà Đên là nay tuổi đã cao, sức khỏe ngày một yếu, ông Bằng bệnh tình ngày càng nặng, nay mai ông bà chết thì không biết hai đứa con tàn tật, câm điếc ai chăm, rồi chúng nó sống ra sao. Bà Đên nói rằng, nhiều đêm bà không chợp mắt được vì lo nghĩ. Nhiều lần cô con gái út khóc lăn ra sàn mà không biết vì sao, hai vợ chồng ông Bằng vừa thay nhau xoa bóp vừa khóc theo con.

Đã gần 40 năm nay, hai vợ chồng ông Bằng, bà Đên chăm sóc hai người con gái bị dị tật,dị dạng là NNCĐDC

Hỏi về nguyện vọng của gia đình, bà Đên thành thật nói: các bác ở Huyện Hội giúp đỡ nhiều lắm rồi, từ cái bát ăn cơm, cái ấm, chén uống nước, đến cái nồi đun nấu cơm, canh cũng đều do các bác ở Huyện Hội vận động giúp đỡ. Nay nhà đã hư hỏng nặng, gia đình không còn đủ sức, đủ lực để làm lại nhà nữa, nên ước muốn của vợ chồng bà là mong Nhà nước giúp đỡ làm cho ngôi nhà mới để ở. Ngôi nhà nhỏ thôi, nhưng vững chắc để mưa bão không còn cái cảnh chồng ôm một đứa, vợ ôm một đứa núp vào xó nhà tránh mưa, tránh gió. Ước muốn của ông Bằng, bà Đên là chính đáng. Mong rằng cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình và các nhà hảo tâm, chung tay giúp đỡ, để ước mơ của gia đình ông Bằng sớm trở thành hiện thực.

Nguyễn Hồng