Thứ hai, 17/06/2019 | 11:05

Thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu: Hướng tới mô hình trợ giúp hiệu quả, bền vững

Năm 2018, Hội thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã triển khai thực hiện tốt các mục tiêu thi đua và kế hoạch công tác đề ra.

Vận động, hỗ trợ cho nạn nhân CĐDC trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Nổi bật là: Vận động xây dựng quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật nghèo và trẻ mồ côi” đạt hơn 150% chỉ tiêu, kế hoạch của Tỉnh hội giao; chăm lo cho các đối tượng và hội viên (chủ yếu là những người chưa được hưởng chính sách của Nhà nước) gồm: Tặng quà, xây nhà Đại đoàn kết, tặng xe lăn, xe lắc, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng học bổng, xe đạp, trợ cấp thường xuyên và đột xuất… với tổng giá trị gần 900.000.000đ, vượt gần 180% chỉ tiêu giao.

Đặc biệt, Thành hội tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ sinh kế (cho vay vốn không lãi suất và trợ vốn không hoàn lại) đối với những hộ gia đình nạn nhân CĐDC, người khuyết tật nghèo hành nghề buôn bán, kinh doanh, chăn nuôi, bán vé số… để cải thiện cuộc sống.

Mô hình hỗ trợ sinh kế, thông qua việc cho nạn nhân và người khuyết tật vay vốn (không tính lãi) để chăn nuôi, buôn bán, kinh doanh, sản xuất nhỏ được Thành hội triển khai từ năm 2014, bằng nguồn Quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật” của Hội. Từ 9 hộ với tổng số vốn cho vay là 43.000.000đ, đến nay đã có 107 lượt hộ nạn nhân da cam, người khuyết tật được tiếp cận nguồn vốn vay này với tổng số tiền đã giải ngân là 522.900.000đ.

Mô hình đã được kiểm nghiệm và khẳng định tính thiết thực, hiệu quả. Hầu hết các gia đình tham gia chương trình đều có thu nhập ổn định, cuộc sống được cải thiện đáng kể. Trong đó, thành công nhất là nhóm hành nghề bán vé số, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (quay chậu cảnh, mua bán kết hợp sửa chữa điện thoại di động) bình quân đạt từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng.

Mô hình còn có ý nghĩa xã hội tích cực. Do có công việc làm, thu nhập ổn định và bớt lệ thuộc vào gia đình, nên tâm lý tự ty, mặc cảm trong nạn nhân và người khuyết tật theo đó giảm dần, sự nỗ lực vươn lên hòa nhập cộng đồng ngày càng tăng. Việc hỗ trợ chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam và người khuyết tật cũng được các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ngày càng thiết thực, hiệu quả.

Mô hình hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân CĐDC và người khuyết tật do Hội thành phố Bà Rịa triển khai đã được Thành ủy, UBND thành phố và Tỉnh hội Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá cao, được chọn là mô hình nhân rộng trong các cấp hội của tỉnh.

Năm 2019, Thành hội tiếp tục triển khai mô hình sinh kế với qui mô lớn hơn cả về số người tham gia và nguồn vốn đầu tư. Mục đích nhằm chuyển đổi thành công mô hình trợ giúp, trọng tâm là tặng quà-vật chất, sang loại hình hỗ trợ sinh kế thiết thực, hiệu quả và bền vững theo đúng nghị quyết của Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân CĐDC- BTXH khóa III, nhiệm kỳ 2017-2022 của thành phố đề ra.

Thành hội Bà Rịa