Thứ ba, 03/12/2019 | 14:03

Trái tim nhân ái của bà Nguyễn Thị Kim Loan

Miền quê sông nước xã Đông Hoà Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang tuy nghèo khó nhưng luôn ấm áp bởi tình người và sự sẻ chia của cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Kim Loan được nhân dân trong vùng biết đến như một người phụ nữ có trái tim nhân hậu, tuy nhỏ bé nhưng lại làm được những việc hết sức ý nghĩa đối với nhân dân, đặc biệt là với những hoàn cảnh khó khăn. Bà xứng đáng với tên gọi “Người phụ nữ xây những cây cầu kết nối bờ xuân”.

“Thiện nguyện là lẽ sống trong tôi”
Bà Kim Loan nhớ lại những ngày tham gia chuyến thiện nguyện đầu tiên quyên góp thuốc men, lương thực tiếp tế cho bộ đội Việt Nam đóng quân tại Campuchia năm 1980. Khi đó bà chỉ là một cô gái 19 tuổi đầy hoài bão và đam mê được khám phá những miền đất mới. Thế rồi qua những chuyến thiện nguyện, bà cảm thấy mình gắn bó với hoạt động xã hội như cái duyên bền chặt. Bà yêu quý những công việc mình làm, những bệnh nhân nghèo đang đau bệnh còn gặp nhiều khó khăn. Bà xem họ như người thân của mình đang cần sự giúp đỡ.

Cúp trên ảnhThực tế, cuộc sống của người dân nơi đây còn quá nhiều khó khăn. Đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh, bà Loan kêu gọi các nhà hảo tâm kết nối họ lại với nhau để cùng xây nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, mái ấm khuyến học… Những chiếc xe lăn, xe lắc lại được bà Loan kêu gọi các đoàn từ thiện đã kịp thời trao đến cho những người bệnh để họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Ở miền quê sông nước này, trẻ nhỏ hiếm lắm mới có được một chiếc xe đạp để đi học; và những chiếc xe đạp mà bà vận động đã tiếp sức cho các bạn nhỏ đến trường theo đuổi con chữ. Bà Loan luôn là người đi đầu trong mọi hoạt động từ thiện, như cứu trợ đồng bào bị bão lũ miền Trung; bà trực tiếp cùng ê kip sản xuất chương trình truyền hình Địa chỉ nhân đạo Đài Truyền hình tỉnh Tiền Giang đến tận nơi các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ để trao tặng quà và chia sẻ cùng họ.
Năm 2001, bà Loan vận động các doanh nghiệp, các mạnh thường quân xây cầu nông thôn từ thiện. Bà trực tiếp tham gia hoạt động phát cơm tình thương cho các bệnh nhân nghèo ở bệnh viện. Năm 2007, bà là hội viên Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo tỉnh Tiền Giang. Từ năm 2013 đến nay, bà là Chi hội phó Chi hội Bệnh nhân tâm thần tỉnh Tiền Giang và Chi hội trưởng Chi hội NNCĐDC/dioxin, trực thuộc Tỉnh hội và là thành viên Ban vận động Qũy hội. Năm 2018, Chi hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ đại diện phía Nam thành lập, bà được bầu làm Chi hội trưởng, chuyên trách đội xây cầu từ thiện. Hiện nay, bà đang là Trưởng ban vận động từ thiện miền Nam.

Từ năm 2017 đến nay, bà đã kết nối, kêu gọi được 64 tỷ đồng xây cầu từ thiện nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và một số tỉnh lân cận. Hơn 300 nhịp cầu nhân ái đã nối nhịp đôi bờ, giúp các em học sinh đến trường dễ dàng hơn, hành trình đến với tri thức của các em không còn gặp nhiều trở ngại nữa. Đó cũng là hành trình làm từ thiện không ngừng nghỉ của bà Nguyễn Thị Kim Loan. Bà xứng đáng với tên gọi “Người phụ nữ xây những cây cầu kết nối bờ xuân”.
Ngày 24/5/2019 vừa qua, bà Nguyễn Thị Kim Loan vinh dự nhận Bằng vinh danh top 100 nhà hoạt động xã hội tiêu biểu tại Singapore. Đây là chuỗi hoạt động được tổ chức chào mừng 30 năm thành lập diễn đàn kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương (1989 - 2019). Chương trình “Diễn đàn kinh tế quốc tế Asean” với chủ đề “Hợp tác thương mại Việt Nam - Singapore và lễ vinh danh “Top 100 nhà hoạt động xã hội tiêu biểu” là hoạt động thường niên mang ý nghĩa văn hóa, có giá trị động viên tinh thần các nhà quản lý, doanh nhân, doanh nghiệp vượt lên, các nhà hoạt động xã hội vừa làm giàu cho mình vừa giúp cộng đồng phát triển.
Ngày 17/10 vừa qua, bà cùng với hàng trăm doanh nhân doanh nghiệp cả nước tham gia chương trình mục tiêu Quốc gia “Cả nước chung tay vì người nghèo” do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Đây là hoạt động thường niên rất ý nghĩa mà năm nào bà cũng là đại biểu tham dự.Với những đóng góp to lớn cho cộng đồng và xã hội trong suốt gần 40 năm qua. Bà Nguyễn Thị Kim Loan chính là một nhà hoạt động xã hội tiêu biểu./.
Văn Chung

Khẩn trương tập huấn Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 cho các địa phương trên cả nước

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương tổ chức tập huấn cho các địa phương trên cả nước về Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương từ đó nâng cao nhận thức, thống nhất thực hiện trên toàn quốc. Trong quá trình tổ chức thực hiện, vừa làm vừa kịp thời sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn.

Định hướng hoạt động quý IV năm 2021 và trọng tâm công tác năm 2022

Kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam năm nay, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nên các hoạt động của Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội mặc dù đã được chuẩn bị công phu nhưng hầu hết đều phải tạm hoãn. Hiện nay, Đảng, Chính phủ vẫn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh từng bước được khống chế và trở lại trạng thái “bình thường mới” tại các địa phương từng bước khống chế được dịch bệnh, vì thế, các tỉnh, thành Hội chủ động bám sát sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tiếp tục triển khai kế hoạch hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.