Thứ năm, 22/04/2021 | 17:00

Bài dự thi: Nghĩa tình vì đồng đội

Ngày 17/1/2006, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Nam Định được thành lập. Buổi đầu thành lập, cán bộ chuyên trách công tác hội chỉ có ba chúng tôi là sỹ quan quân đội đã nghỉ hưu được tỉnh mời ra làm việc cùng với Ban chấp hành cơ cấu 19 người gồm lãnh đạo đại diện các cơ quan, ban ngành đoàn thể tham gia. Cơ quan mỗi người kiêm nhiều việc, kể cả Chủ tịch Tỉnh hội. Với chút vốn liếng từ trong quân ngũ cộng với lòng nhiệt tình vì đồng đội, vì nạn nhân, chúng tôi lao vào công việc.

Lãnh đạo Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hà Nam Ninh trao số quà tết trị giá 15 triệu đồng

Việc đầu tiên là tìm nơi đặt trụ sở Hội. Chúng tôi lập tờ trình lên tỉnh báo cáo xin nhưng tỉnh không có hồi âm. Ông Chủ tịch Tỉnh hội quyết định: “Làm việc ở nhà tôi”! Đây là căn nhà nhỏ nằm ven công viên Tức Mặc, thành phố Nam Định. Căn phòng khách rộng chừng 12 mét vuông được chủ nhà cho chúng tôi mượn làm “Văn phòng Tỉnh hội”. Điện thoại và nước uống, gia chủ tình nguyện giúp đỡ. Địa chỉ và thư tín nhờ trụ sở Hội CCB tỉnh để cho có “danh chính ngôn thuận”. Còn kinh phí hoạt động ở đâu? Đây là bài toán khó vì sau khi thành lập Hội, tỉnh không cho một xu nào. Chụm đầu vào nhau, chúng tôi quyết tâm: Trước hết hãy vì đồng đội, vì nạn nhân mà làm, làm từ thiện, làm hết mình. Ông cha ta đã từng có câu “Hữu xạ tự nhiên hương”, “Gái có công chồng không phụ”. Thế rồi ba thầy trò Đường tăng (chúng tôi vẫn nói vui như thế) người đi xe đạp, người đi xe máy rong ruổi hết lên tỉnh lại mò xuống huyện để quan hệ làm việc.
Hồi đó đường về các huyện còn rải đá dăm nham nhở ổ gà ổ vịt, vòng vèo hàng trăm cây số, chúng tôi vẫn kéo nhau đi, đi để tuyên truyền, vận động, thuyết phục các cấp lãnh đạo địa phương để họ hiểu và giúp đỡ thành lập hội cơ sở. Phải có hội cơ sở thì mới hoạt động được. Điều quan trọng nhất là điều tra, nắm tình hình nạn nhân để có kế hoạch chăm sóc giúp đỡ và vận động họ vào hội. Nhớ những lần đi trong mưa bão, gió thổi phần phật cản đường, người ướt như chuột lột; những lần thăm nạn nhân nước ngập đầu gối, lội bộ hàng trăm mét mới vào được đến nhà họ. Ở những nơi chúng tôi đến, cấp ủy chính quyền địa phương cùng Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ hiểu rõ tình cảnh nên rất nhiệt tình giúp đỡ, sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, cử những cán bộ tâm huyết cùng tham gia công tác hội. Đến các huyện, lãnh đạo Huyện ủy, UBND thấy các bác “da cam” ở tỉnh về làm việc, khuôn mặt hốc hác xạm nâu vì nắng gió, nên đã cảm thông chia sẻ, đón tiếp ân cần, tận tình chu đáo…

Ông Phạm Ngọc Kiểm, Chủ tịch Hội tỉnh Nam Định cùng nhà tài trợ thăm, tặng quà nạn nhân Phạm Chí Cường (Phường Trường Thi, thành phố Nam Định)

Các tài liệu của Trung ương Hội gửi về tham khảo thực sự là những cẩm nang quý giá để chúng tôi căn cứ triển khai công việc. Từng nhiệm kỳ, Chủ tịch Trung ương Hội Đặng Vũ Hiệp, Đỗ Xuân Diễn, Nguyễn Văn Rinh cùng các ban của Trung ương Hội thường xuyên về chỉ đạo tháo gỡ và động viên chúng tôi triển khai nhiệm vụ. Chúng tôi vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm từ các hội bạn đi trước. Chỉ trong ba năm (2006-2009), tỉnh Nam Định đã hoàn thành việc thành lập hội theo ba cấp: Tỉnh hội, 10 huyện hội, 229/229 xã, thị trấn; ngoài ra tỉnh còn thành lập 964 chi hội ở thôn xóm, tổ dân phố với tổng số gần 11.000 hội viên đại diện cho 16.000 NNCĐDC trong toàn tỉnh. Quỹ NNCĐDC của Tỉnh hội được thành lập ngày 10/8/2011.
Thông báo Kết luận 292-TB/TW và Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Hội như nhận được một luồng gió mới ùa vào. Những khó khăn dần được tháo gỡ. Sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và toàn xã hội được chú trọng đã tạo điều kiện thuận lợi cho Hội hoạt động. Suốt thời gian dài gắn bó với Hội, chúng tôi đã đi khắp 10 huyện, hàng trăm xã phường thị trấn trong tỉnh để thăm và điều tra tình hình nạn nhân; và thấy đồng đội mình là những NNCĐDC khổ quá, khó khăn quá. Cả đời họ dành cả tuổi thanh xuân cho cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nay về với đời thường, phần lớn hưởng chế độ phục viên xuất ngũ cộng thêm chút trợ cấp da cam, trên mình mang đủ thứ bệnh. Nhìn con cái họ dị dạng dị tật, thiểu năng trí tuệ, chỉ biết ăn chứ không biết làm, đứa ngồi xe lăn, đứa sống trong cũi, đứa bò lê trên đất năm này qua năm khác, tương lai hạnh phúc gia đình xa vời vợi, nếp nhăn chồng lên nếp nhăn, tóc bạc phủ dày tóc bạc, chúng tôi không cầm lòng. Thực tế đó càng thôi thúc chúng tôi phải quyết tâm hơn, hết lòng vì đồng đội, hết lòng vì nạn nhân để làm tròn nhiệm vụ Hội giao.
Cứ như thế các hoạt động của Hội được nhân lên với nhiều hình thức phong phú, năm này qua năm khác, như con tằm kéo kén nhả tơ. Hội khẳng định được vị thế của mình trong xã hội, là thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, được chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
Chỉ qua ba nhiệm kỳ đại hội, Hội đã làm được những việc tưởng chừng như không làm được. Những công việc đã làm cho Hội và cho nạn nhân đã sưởi ấm lòng chúng tôi, động viên chúng tôi càng phải phấn đấu vươn lên nhiều hơn nữa. Đấy chính là truyền thống “Đoàn kết- Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì NNCĐDC”. 15 năm đồng hành với nạn nhân, Hội đã vận động ủng hộ giúp đỡ NNCĐDC trị giá gần 41 tỷ đồng, trong đó 110.000 lượt nạn nhân được chăm sóc giúp đỡ bằng các hình thức như: xây sửa 231 căn nhà tình nghĩa; 15.000 nạn nhân được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, phục hồi chức năng, an dưỡng điều dưỡng; 4.100 nạn nhân được vay vốn sản xuất kinh doanh và trợ cấp khó khăn; 2.000 nạn nhân được tặng xe đạp, xe lăn và phương tiện dụng cụ học tập sinh hoạt; 1200 con cháu nạn nhân được tặng học bổng; 80.000 lượt nạn nhân được tặng quà nhân các dịp lễ, tết…
Những con số cụ thể đó đã nói lên tất cả. Rất nhiều những mảnh đời bất hạnh được Hội tìm đến thăm hỏi, sẻ chia, giúp họ dịu bớt nỗi đau da cam. Đời sống hội viên được cải thiện. Tổ chức hội các cấp ngày một vững mạnh, thực sự là địa chỉ đáng tin cậy, là ngôi nhà chung thân thương của NNCĐDC. Sự giúp đỡ thiết thực, kịp thời của Hội đã giúp họ vượt qua khó khăn, thoát đói giảm nghèo, góp phần an sinh xã hội tại địa phương.
Với những kết quả thuyết phục đó, Tỉnh hội Nam Định đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, được Trung ương Hội và UBND tỉnh tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” và nhiều bằng khen khác.
Bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định mang dòng chữ “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì nạn nhân chất độc da cam” tặng Hội trong các kỳ đại hội đã ghi nhận điều đó.
Phạm Ngọc Kiểm