Thứ năm, 22/04/2021 | 17:11

Bài dự thi: Những tấm gương hiện hữu giữa đời thường

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng hậu quả tàn khốc của nó vẫn hiện hữu trong cuộc sống của nhiều NNCĐDC. Họ đã và đang từng ngày, từng giờ vật lộn trong đau đớn, bệnh tật để dành lại sự sống. Thế nhưng, bằng ý chí, nghị lực phi thường, nhiều người đã vươn lên, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Nghị lực đáng khâm phục
Lần này đến thăm ông Bùi Gia Viễn, NNCĐDC, thương binh hạng 2 ở thôn Ninh Lão, thị trấn Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của ông khi cuộc sống của gia đình ngày càng được cải thiện nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Hội NNCĐDC/dioxin các cấp tỉnh Hà Nam.

Sau hơn 4 năm tham gia kháng chiến ở chiến trường Quảng Trị trở về, ông Viễn không chỉ bị thương mà còn bị nhiễm chất độc da cam. Trở về địa phương, ông xây dựng gia đình và sinh được bốn người con, trong đó một người con bị nhiễm CĐDC và đã qua đời vì ốm đau, bệnh tật. Thu nhập chính của gia đình trông vào khoản trợ cấp hằng tháng của Nhà nước.
Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông, năm 2016, Tỉnh hội đã hỗ trợ gia đình ông vay 10 triệu đồng trong thời gian 5 năm (không thu lãi) để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Số tiền tuy không lớn nhưng là nguồn động viên, khích lệ để gia đình ông có thêm điều kiện mở rộng sản xuất chăn nuôi. Đến nay với quy mô chăn nuôi hơn 10 con trâu, 200 con vịt đẻ cùng lợn, ngan và chim bồ câu, cuộc sống của gia đình ông từng bước được cải thiện. Ông Bùi Gia Viễn chia sẻ: Được các cấp hội quan tâm, hỗ trợ gia đình tôi vay vốn phát triển kinh tế, tôi rất phấn khởi và cố gắng dùng đồng vốn đó để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống (phù hợp với kinh tế hộ gia đình).
Còn với anh Nguyễn Văn Hùng, xã Tiên Sơn (huyện Duy Tiên), nạn nhân gián tiếp, bị khuyết tật, sức khỏe yếu nhưng đã vượt qua bệnh tật, vươn lên phát triển kinh tế. Năm 2019, với số tiền của các cấp hội cho vay và tiền tích lũy của gia đình, từ cơ sở sản xuất nhỏ, anh mạnh dạn thành lập Công ty TNHH xây dựng và may mặc Hùng Phát. Công ty có doanh thu hơn 10 tỷ đồng mỗi năm, thường xuyên tạo việc làm cho hơn 100 công nhân là con em hội viên da cam và gia đình chính sách với mức thu nhập từ 5- 10 triệu/tháng. Bằng lợi nhuận và quỹ phúc lợi của Công ty, anh Hùng đã trích mua tặng 3 bộ máy vi tính cho 3 huyện, thị hội. Hằng năm, vào dịp 10/8 và tết cổ truyền dân tộc, Công ty của anh đã trao nhiều suất quà cho NNCĐDC.

Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Hùng Phát kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc

Có thể nói, ông Bùi Gia Viễn và anh Nguyễn Văn Hùng chỉ là hai trong số rất nhiều NNCĐDC trên địa bàn tỉnh cùng có chung nỗi đau da cam, phải chịu một cuộc sống cực kỳ khó khăn do bệnh tật, nhưng bằng ý chí, nghị lực phi thường và được sự giúp đỡ của các cấp hội, đã vượt lên nỗi đau, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.
Cần lắm sự giúp đỡ sẻ chia
Những năm qua, cùng với việc củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, các cấp hội tỉnh Hà Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NNCĐDC trên địa bàn. Các cấp hội đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để giúp đỡ nạn nhân hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh; phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân tham gia ủng hộ xây dựng quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam” do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động; quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho các hội viên. Cùng với đó, Hội luôn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, giúp nạn nhân giảm bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống hòa nhập cộng đồng.
Theo số liệu do Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hà Nam khảo sát, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, toàn tỉnh có 11.838 người hoạt động trong vùng Mỹ sử dụng chất độc hóa học, đến nay đã có 4.104 nạn nhân đang được hưởng chế độ, số chưa được hưởng chế độ là 7.734 nạn nhân; tổng số nạn nhân trực tiếp, gián tiếp (cả sống và chết) là 4.795 người; số cháu bị ảnh hưởng chất độc da cam là 448/20.039 cháu... Phát huy truyền thống “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì NNCĐDC”, 5 năm qua, thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”, Tỉnh hội Hà Nam đã tranh thủ mọi nguồn lực của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh xây dựng Quỹ “Chăm sóc giúp đỡ NNCĐDC” được hơn 40 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ huy động, năm 2015 Hội đã chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; năm 2016 hơn 2,9 tỷ đồng; năm 2017 hơn 3,5 tỷ đồng; năm 2018 gần 11 tỷ đồng; năm 2019 hơn 8 tỷ đồng; năm 2020 hơn 7 tỷ đồng… Đặc biệt, Tết Canh Tý 2020, Tết Tân Sửu 2021, Hội tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tặng quà cho 100% nạn nhân trên địa bàn thông qua Quỹ NNCĐDC của tỉnh với tổng giá trị hơn 6 tỷ đồng. Tết 2021, Hội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng trên 2.000 suất quà, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Trong 3 năm (2018 - 2020), Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hà Nam đã vận động từ nguồn Bộ Quốc phòng hỗ trợ xây mới 18 ngôi nhà tình nghĩa cho nạn nhân với số tiền 1,440 tỷ đồng…
Tuy nhiên, ngoài số nạn nhân đã được hưởng chế độ chính sách, trên địa bàn tỉnh Hà Nam vẫn còn nhiều người HĐKC trong vùng Mỹ sử dụng CĐHH chưa được hưởng chế độ (do thất lạc hồ sơ và không nằm trong 17 nhóm bệnh). Vì vậy, các cấp ủy chính quyền, các cơ quan chức năng cần bổ sung chế độ chính sách kịp thời, nhằm giảm sự chờ đợi căng thẳng, nhất là với những người tuổi cao, sức yếu, bệnh trọng. Đồng thời hướng dẫn, thông tin đầy đủ, thực hiện đúng quy định về thời gian lập hồ sơ cho đối tượng tiếp theo, tránh những suy nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng đến chính sách nhân đạo của Nhà nước đối với NNCĐDC.
Để công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC đạt hiệu quả và thiết thực hơn, thời gian tới, các cấp hội tỉnh Hà Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội để vận động kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ xây dựng Quỹ, cùng chung tay xoa dịu nỗi đau, giúp nạn nhân ổn định cuộc sống, hoà nhập với cộng đồng.
Đại tá Nguyễn Trọng Giao