Thứ năm, 22/04/2021 | 17:14

Bài dự thi: Sống hết mình với nạn nhân da cam

Tuổi cao nhưng ông Lê Lý Trịnh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước vẫn nỗ lực, tích cực hoạt động giúp đỡ nạn nhân da cam với nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả.

Là người lính tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại chiến trường Nam Tây Nguyên, ông Lê Lý Trịnh (trong ảnh) và đồng đội đã hứng chịu nhiều đợt máy bay Mỹ rải chất độc hóa học. Những người lính Trường Sơn năm ấy đã phải ăn lá cây rừng, uống nước suối nhiễm chất độc hóa học. Được sống hôm nay và vẫn còn nguyên vẹn thân thể là một kỳ tích của người lính Cụ Hồ như ông Trịnh và một số ít đồng đội khác. Xác định trách nhiệm nghĩa vụ người còn sống trước hàng ngàn nạn nhân da cam, ông càng phấn đấu hết mình vì đời sống, sức khỏe và mái ấm cho nạn nhân da cam.
Hơn 20 năm tham gia công tác Hội CCB, ông Lê Lý Trịnh đã góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo, xóa trên 70 căn nhà tranh tre dột nát, xây dựng được qũy hội trên 2 tỷ đồng cho hội viên vay sản xuất. Năm 2017, ông Lê Lý Trịnh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Ông là Phó Chủ tịch Hội CCB thị xã Phước Long, năm 2016 ông kiêm Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thị xã Phước Long, ủy viên BCH Tỉnh hội Bình Phước. Ông đã vận động và được Tỉnh hội hỗ trợ xây 5 căn nhà tình nghĩa cho NNCĐDC hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, ông Trịnh cùng BCH Hội thị xã Phước Long đến các nhà hảo tâm vận động, thuyết phục họ ủng hộ nạn nhân. Qua đó, nhiều đơn vị, cá nhân đã đồng hành chia sẻ giúp cho Hội và nạn nhân bằng quà và tiền mặt trị giá trên 1 tỷ 50 triệu đồng để tặng quà cho nạn nhân vào dịp lễ, tết và xây 1 căn nhà tình thương cho gia đình nạn nhân.
Trong dịp tết Tân Sửu 2021 và Quốc tế Phụ nữ 8-3 vừa qua, ông Trịnh đã vận động được 10 phần quà để trao tặng NNCĐDC là nữ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 1,4 triệu đến 1,5 triệu đồng. Ông Trịnh cho biết, hiện nay tiền quỹ của Hội trên 200 triệu đồng. Toàn bộ số tiền quỹ này để dành cho nạn nhân và đã gửi Ngân hàng chính sách thị xã khi cần thiết để hỗ trợ kịp thời cho nạn nhân. Tuy vậy số tiền quỹ không rút ra mà còn được bổ sung thêm hằng năm qua vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm... Ngoài vận động tặng quà, tiền mặt và xây nhà tình nghĩa, ông Lê Lý Trịnh còn trực tiếp đưa 25 nạn nhân đến bệnh viện đa khoa tỉnh khám sức khỏe định kỳ. Ông Trịnh còn làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ giáo dục truyền thống thế hệ trẻ thị xã Phước Long. Ông đã nhiều lần đến các điểm trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn thị xã nói chuyện truyền thống quân đội, truyền thống quân dân Phước Long cho hơn 40.000 lượt thầy cô giáo và học sinh.
76 tuổi đời, 22 tuổi quân, 50 năm tuổi Đảng, trong suốt 31 năm qua, tính từ khi được nghỉ hưu (năm 1989), ông Lê Lý Trịnh đã nỗ lực cống hiến và tiếp tục phấn đấu hết mình vì nạn nhân da cam. Ghi nhận những thành tích đóng góp đó của ông, Trung ương Hội CCB Việt Nam đã tặng 3 bằng khen, UBND tỉnh Bình Phước tặng 12 bằng khen, Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tặng 2 bằng khen và nhiều giấy khen của Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bình Phước và UBND thị xã Phước Long; đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua thị xã Phước Long nhiều năm. Đặc biệt, ông Lê Lý Trịnh được Tỉnh ủy Bình Phước tuyên dương danh hiệu “Dân vận khéo” giai đoạn 2015 - 2020.
Nhận xét về ông, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bình Phước Bùi Văn Thành khẳng định: Ông Lê Lý Trịnh là một trong những cán bộ Hội năng nỗ nhiệt tình. Mặc dầu tuổi cao nhưng ông là điển hình trong tuyên truyền, vận động giúp đỡ NNCĐDC. Không những vận động giúp đỡ nạn nhân ở thị xã Phước Long, ông còn tích cực đóng góp, vận động giúp đỡ nạn nhân hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Duy Hiến