Thứ năm, 22/04/2021 | 17:05

Bài dự thi: Thầm lặng góp mật cho đời

Là thương binh, lại bị nhiễm chất độc da cam, mang trong mình nhiều trọng bệnh, ông Phạm Văn Chiến vẫn vững vàng vượt lên mọi thử thách thể hiện tấm gương sáng của một CCB không chịu đầu hàng số phận, mà còn là một nhà thiện nguyện nhiệt tâm, luôn đến với những mảnh đời bất hạnh.

Đến thăm ông sau đợt đi điều trị dài ngày ở Singapore trở về, ông bảo: ngoài những mảnh đạn còn găm trong mình, thêm nỗi đau gặm nhấm cơ thể do nhiễm chất độc hóa học đã khiến sức khỏe suy sụp nghiêm trọng, giờ mong sao sớm bình phục để có những chuyến đi cùng đồng đội về thăm lại chiến trường xưa, tiếp tục làm nhiều việc thiện.

Theo dòng hồi ức của ông, tôi được biết: năm 1968, noi gương người cha kính yêu - một anh “bộ đội Cụ Hồ” đã hy sinh cho nền độc lập tự do của tổ quốc, khi chớm tuổi “bẻ gãy sừng trâu”, Phạm Văn Chiến đã lấy máu mình viết đơn tình nguyện lên đường ra trận, rồi vinh dự làm chiến sỹ lái xe Binh trạm 27, Bộ Tư lệnh đoàn 559. Những năm bám trụ miền đất “Đông nắng, Tây mưa”, nếm trải sự khốc liệt của chiến tranh, nhưng với tinh thần “gan vàng dạ ngọc” dẫu không ít lần dính bom, xe hỏng, nhưng nhờ thông minh, xử trí mọi tình huống nên ông đều vượt qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ… Cho đến một ngày vượt trọng điểm dính bom rải thảm, đất trời mù mịt, ông không còn biết gì nữa, tỉnh dậy thấy mình nằm trong viện quân y dã chiến, toàn thân bó băng trắng toát. Sau đợt điều trị dài ngày, Phạm Văn Chiến tiếp tục trụ vững cùng đơn vị cho đến trước ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng mới trở về quê nhà xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Mang trong mình thương tật hạng ¾, lại bị nhiễm chất độc hóa học đau đớn cả về thể chất lẫn tinh thần, để có một công việc ổn định, thu nhập đủ nuôi sống cho bản thân thật không dễ. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” vẫn tỏa sáng trong ông, chính vì thế, trải qua các cương vị công tác, Phó bí thư chi bộ, Ủy viên Thường vụ BCH Hội CCB xã, Phó Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh tỉnh, Uỷ viên UB MTTQ huyện Bảo Yên, Phó BQL Di tích LSVH Quốc gia đền Bảo Hà, nhiệm vụ nào ông cũng hoàn thành xuất sắc.
Với niềm đam mê thiện nguyện, hàng chục năm qua, người CCB góp phần tổ chức thành công các chương trình nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh bằng chính những việc làm thiết thực của mình. Dẫn chúng tôi thăm ngôi nhà mới được sửa lại của bà Nguyễn Thị Vui, vợ CCB Lương Văn Đống thôn Bảo Vinh, Bí thư chi bộ Vũ Tiến Doanh chia sẻ: người dân trong vùng luôn nhắc đến việc làm nghĩa tình của ông Chiến đối với người đồng đội lâm trọng bệnh do di chứng chất độc hóa học, ông Đống không có cơ may được làm cha, rồi tai họa bất ngờ ập xuống khi bệnh viện kết luận ông bị ung thư giai đoạn cuối. Căn nhà ọp ẹp chẳng có nổi một đồ vật đáng giá ấy ấm cúng hẳn lên mỗi khi ông Chiến đến thăm hỏi chia sẻ. Bên cạnh việc tích cực tác động ngành chức năng lo thủ tục cho ông Đống được hưởng chế độ người có công, ông Chiến còn hỗ trợ tiền của để hằng tháng bệnh nhân đi viện điều trị. Trong phút lâm chung, ông Lương Văn Đống không nói được lời nào, ánh mắt ngấn lệ hàm ý biết ơn người đồng đội suốt thời gian dài giúp ông cùng người vợ trụ vững vượt lên. Không chỉ với trường hợp CCB Lương Văn Đống, mà nhiều hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn xã đều được ông Chiến thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ. Lúc đồng quà, tấm bánh, khi vỉ thuốc, lạng cao với tấm lòng chân thành, giản dị, ông luôn là điểm tựa của nhiều gia đình trong cộng đồng.
Năm 2003 khi nhận nhiệm vụ quản lý khu du lịch tâm linh đền Bảo Hà, ông mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo sắp xếp bố trí lại mô hình quản lý xứng với tầm vóc của một khu di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, giờ là địa chỉ tin cậy để du khách bốn phương về thăm miền quê sơn thủy hữu tình và trong tâm linh của nhiều người về đây còn để thắp hương tri ân bậc tiền bối và những liệt sỹ Trường Sơn trong cuốn kỷ yếu đặt trang trọng trên ban thờ cung Mẫu mà ông đã bỏ công sức, tiền của kiếm tìm, in ấn. Gần 20 năm tham gia quản lý điều hành khu du lịch, ông là người có công lớn trong việc tìm hiểu, sưu tầm, khai thác, lưu truyền và quảng bá giá trị văn hóa dân gian của di tích lịch sử đền Bảo Hà và được phong tặng Nghệ nhân dân gian. Mong ước của ông hiện nay là tiếp tục đóng góp đồng thời nhận được nhiều hơn nữa sự sẻ chia, ủng hộ của các nhà hảo tâm cho phong trào thiện nguyện, bởi theo ông “trực tiếp giúp đỡ những số phận kém may mắn đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc làm mình cảm thấy cuộc đời thêm nhiều ý nghĩa”.
Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam trên địa bàn hoạt động với phương châm quan tâm, chăm lo lợi ích vật chất tinh thần, ổn định cuộc sống cho các hội viên gắn với việc phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Chiến đã tạo công việc làm cho đồng đội cùng con em CCB có thu nhập ổn định, nhiều gia đình được nhận trợ giúp vốn, được hướng dẫn cách thức làm ăn, nay đã thoát nghèo, vươn lên giàu có. Một đồng đội giờ đã trở thành giám đốc công ty TNHH đang phát đạt cho biết: “Nếu không có sự hỗ trợ vật chất, tư vấn cách thức làm ăn của ông Chiến thì cuộc sống gia đình tôi không có được như ngày hôm nay”. Khá nhiều đồng đội ao ước một lần được thăm lại chiến trường xưa, nhưng không có khả năng tài chính, vì vậy đã trở thành thông lệ một năm hai lần vào dịp 30/4 và 22/12, ông Chiến lần lượt tài trợ cho số CCB trong tỉnh được toại nguyện, được dâng hương hoa tri ân những đồng đội đã hòa máu xương vào dòng chảy vô tận trên dải Trường Sơn hùng vĩ. Rồi đơn giản chỉ là bộ quân phục, quà tặng mà ông dành cho nhiều CCB có hoàn cảnh được mặc trong các dịp lễ tết, hội hè, thật thấm đẫm tình đồng chí, đồng đội.
Trong chương trình “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từ việc sâu sát tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân đến việc phối hợp các đoàn thể vận động nhân dân, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế hộ, ông Phạm Văn Chiến luôn tiên phong tham gia với tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều cụm dân cư trên địa bàn xây nhà văn hóa thiếu vốn, ông đã hỗ trợ nguyên vật liệu, tiền, hiện vật trang trí nội thất, tăng âm loa đài trị giá trên 300 triệu đồng. Phong trào xã hội hóa giáo dục với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục ở Bảo Hà có bước phát triển bền vững, cũng một phần do trái tim nhiệt huyết của ông Chiến, người đã tác động, bằng tiếng nói uy tín của mình để vận động kiên cố các điểm trường, ủng hộ quỹ “khuyến học, khuyến tài’’, xây dựng 2 trường đạt chuẩn Quốc gia, 5 trường phổ thông trên địa bàn đều có phòng học cao tầng tạo môi trường học tập khang trang xanh, sạch, đẹp. Vốn là người nặng lòng với những mảnh đời gian khó, ông Chiến tích cực đóng góp, tham gia nhiều hoạt động từ thiện- xã hội ở địa phương như xây nhà tình nghĩa, trao quà, tiền giúp những gia đình chính sách, thân nhân mẹ Việt Nam Anh hùng với số tiền mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Cùng chung tay phòng chống dịch Covid- 19, ông Chiến cùng các con, cháu trong gia đình hỗ trợ 50 hộ nghèo mỗi hộ 1 triệu đồng, giúp sửa chữa nhà tạm và quà cho học sinh nghèo vượt khó trị giá 95 triệu đồng. Chỉ tính riêng năm 2019, số tiền và hiện vật mà ông Phạm Văn Chiến cùng sự giúp sức của các nhà hảo tâm làm từ thiện lên tới trên 1,5 tỷ đồng.
Nói về người đồng đội của mình, ông Hoàng Đình Thi, Chủ tịch Hội CCB huyện Bảo Yên cho biết: Đồng chí Phạm Văn Chiến là một hạt nhân luôn năng nổ tích cực trong mọi công tác, hoạt động của hội, đồng thời là điểm kết nối, kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ nhiều mảnh đời kém may mắn trong xã hội…
Những việc làm đầy tình nghĩa của CCB Phạm Văn Chiến được nhiều người cảm kích. Bởi đó không chỉ là tấm gương vượt lên chính mình mà còn là người luôn biết sẻ chia, luôn vì mọi người. Ông thật xứng đáng với tấm Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba, danh hiệu Nghệ nhân ưu tú của Chủ tịch nước trao tặng cùng nhiều bằng khen của các bộ, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh. Đối với ông, phần thưởng lớn nhất chính là niềm vui rạng ngời trên khuôn mặt của NNCĐDC khi nhận được sự sẻ chia của cộng đồng./.
Nguyễn Quang Chính