Thứ năm, 22/04/2021 | 17:16

Bài dự thi: Ước mơ xóa bỏ rào cản cho nạn nhân da cam

Nguyễn Minh Thuận sinh ngày 15/9/1986 trong một gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Từ nhỏ, sức khỏe của Minh Thuận đã rất yếu, thường xuyên bị bệnh, cha ruột bỏ đi khi em mới tròn 2 tuổi. Mẹ của Thuận vượt qua nhiều cám dỗ đời thường, sống đơn thân vừa chăm sóc đứa con ốm yếu, thường xuyên mắc bệnh, vừa nuôi dưỡng cha mẹ già bị bệnh tật nặng, tất cả tài sản chỉ vỏn vẹn 1 công ruộng và 1 công vườn. Thấu hiểu nỗi vất vả nhọc nhằn của mẹ, dù đau ốm thường xuyên nhưng Minh Thuận rất siêng năng, chăm chỉ học tập, đam mê tìm hiểu về công nghệ thông tin. Liên tục nhiều năm liền, Minh Thuận đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, tốt nghiệp THCS loại giỏi.
Năm 2003, khi mới bước vào lớp 10, trong một lần bị sốt co giật mê man phải nhập viện cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán Thuận bị loạn trương lực cơ, một chứng bệnh hiếm gặp liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Sau nhiều năm chữa bệnh, sức khỏe của Minh Thuận có chuyển biến tốt hơn, nhưng Thuận phải gánh chịu nhiều di chứng suốt đời, nửa người bên trái bị căng cứng, đi lại rất khó khăn, quai hàm và miệng liên tục co giật và bị méo, mặt luôn nghểnh cao về bên trái, các ngón tay bị co rút và căng cứng.

Hàng ngày, đúng 8g30’ sáng, Minh Thuận họp giao ban Online với đồng nghiệp ở các nơi

Tuy nhiên, những khó khăn, bệnh tật và các di chứng do căn bệnh quái ác để lại không làm chàng trai trẻ chùng bước. Với nghị lực phi thường và ước mơ xóa bỏ rào cản cho NNCĐDC bị khuyết tật, Minh Thuận tiếp tục nỗ lực nhiều hơn, vượt qua những cơn đau để học lại cách cầm viết, rèn chữ, vươn lên trong học tập, đạt thành tích cao từ bậc phổ thông lên đại học, vừa học vừa làm để tự nuôi sống bản thân và nuôi dưỡng ước mơ. Năm 2012, Minh Thuận xuất sắc đạt loại giỏi, khi bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ Công nghệ thông tin ngành Hệ thống thông tin, hệ chính quy Trường ĐH Cần Thơ. Sau khi tốt nghiệp, Minh Thuận được nhận vào công tác tại nhiều đơn vị, trong đó có 10 năm công tác tại Trung tâm phần mềm Trường ĐH Võ Trường Toản với nhiệm vụ giảng dạy, lập trình phần mềm và hướng dẫn sinh viên làm luận văn tốt nghiệp. Cũng trong thời gian này, Hội NNCĐDC/dioxin TP Cần Thơ đã quan tâm, hỗ trợ Minh Thuận bằng nhiều hình thức, đồng thời vận động gia đình Nhà giáo ưu tú Hoàng Thị Hồng Hài hỗ trợ xây dựng căn nhà tình thương kiên cố - là niềm mơ ước nhiều năm liền chưa thực hiện được của mẹ con Minh Thuận.
Mặc dù điều kiện làm việc rất tốt, thu nhập ổn định, nhưng đi làm xa nhà đến gần 20km mỗi ngày, với người bị hạn chế về vận động như Minh Thuận gặp nhiều khó khăn, do vậy năm 2019 Thuận đã xin nghỉ việc ở trường ĐH Võ Trường Toản. Tình cờ, Nguyễn Minh Thuận được một tổ chức phi chính phủ tuyển dụng làm việc online dự án Nghiên cứu về ngôn ngữ học, sau đó được Công ty phần mềm FPT tuyển vào làm việc, chủ yếu bằng hình thức công nghệ online, thu nhập và đánh giá thông qua sản phẩm phần mềm. Đây là công việc phù hợp với điều kiện sức khỏe của Minh Thuận. Hiện tại, thu nhập cố định của Minh Thuận tương đương 10 triệu đồng/tháng, ngoài ra Thuận còn có các khoản thu nhập tăng thêm khi các sản phẩm phần mềm hoàn thành.
Nhờ cần cù và tinh thần vượt khó, vượt lên nghịch cảnh, hội viên - NNCĐDC Nguyễn Minh Thuận đã tạo cho mình cơ hội để tìm kiếm việc làm và thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình, trở thành tấm gương sáng giữa đời thường.
Đón chúng tôi trong căn nhà nhỏ ấm cúng trong những ngày đầu năm 2021, Nguyễn Minh Thuận vui mừng thông báo, anh đang chuẩn bị xây dựng gia đình riêng. Anh rất hài lòng với cuộc sống hiện tại và mong muốn cố gắng làm việc, trau dồi thêm kiến thức, nâng cao thu nhập để giúp gia đình có cuộc sống tốt đẹp, sung túc hơn trong tương lai và có điều kiện để giúp đỡ NNCĐDC hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Niềm vui, hạnh phúc và mơ ước giản đơn của Nguyễn Minh Thuận cũng là niềm vui chung của Hội NNCĐDC/dioxin phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.
Hà Minh Kiều