Thứ ba, 30/03/2021 | 16:08

BÀI DỰ THI: Vết thương vô hình - Nỗi đau còn dai dẳng

Hậu quả của chiến tranh để lại sau khi nó kết thúc còn đáng sợ hơn những thứ nó đã cướp đi trong những trận chiến. Đó chính là những bi kịch của những người lính trở về sau khi chiến tranh kết thúc. Có lẽ, trên thế gian này, không có nỗi đau nào bằng nỗi đau mà những người bị nhiễm chất độc da cam mắc phải. Chất độc da cam đã tàn phá sức khoẻ, huỷ hoại tương lai nòi giống, nó như vết thương vô hình và không bao giờ lành được.

Trở về sau chiến tranh, ông Tòng Văn Vượng, sinh năm 1945, trú tại bản Nó Sài, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La; những tưởng may mắn hơn đồng đội khi ông lành lặn trở về với bao dự định, ổn định gia đình, góp một phần nhỏ bé xây dựng lại quê hương. Nhưng, ông Vượng không thể ngờ được, mình đã bị thương và bị nhiễm chất độc da cam, tỷ lệ mất sức lao động là 45%, chất độc da cam ngấm váo cơ thể nó đã tàn phá sức khoẻ của ông, nhưng nó còn đáng sợ hơn, bởi sự di truyền sang 2 người con gái của ông với với tỷ lệ 71%, tương lai của các con ông sẽ ra sao? Khi bệnh tật do chất da cam đó không bao giờ lành, mà mỗi năm 2 con của ông phải đi thay máu một lần. Ông Vượng là một trong số hàng trăm, hàng nghìn thanh niên của huyện Sông Mã (nay là huyện Sốp Cộp), đã nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc năm 1971 lên đường vào chiến trường miền Trung Nam Lào chiến đấu. Trong số những người lính ra trận năm ấy, đã có những người mãi mãi không trở về; có những người đã để lại một phần thân thể, nơi chiến trường, song, có những người dù trở về khoẻ mạnh nhưng họ đâu có biết trong cơ thể đã mang bệnh vì bị nhiễm chất độc da cam.

Ngoài ra, trên địa bàn (chưa tách huyện Sông Mã, Sốp Cộp), hiện nay đang được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng là 10 người, điển hình có ông Đỗ Hồng Bộ, sinh năm 1944, trú tại thị trấn Sông Mã vừa là thương binh vừa là NNCĐDC mất sức lao động 42%.

Theo thống kê, trong chiến tranh tại Việt Nam, Quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% chất da cam, chứa 366 kg dioxin xuống 26.000 thôn, bản, với diện tích hơn 3 triệu ha, bằng gần 1/4 tổng diện tích miền Nam Việt Nam. Chất độc da cam/dioxin là loại chất độc được xếp vào hàng chất nguy hiểm nhất thế giới, không chỉ bởi khả năng reo rắc cái chết mà nó còn để lại những di chứng cho nhiều đời sau. Theo thống kê, có khoảng 1 triệu người Việt Nam chịu ảnh hưởng của chất độc da cam, và những đứa trẻ được sinh ra tiếp tục phải chịu các dị tật bẩm sinh mà không thể chữa khỏi.

Trong số những đồng đội của ông Vượng đã từng sống, chiến đấu trong vùng Mỹ phun rải chất độc da cam, đã có nhiều người mắc phải, để lại di chứng sau chiến tranh. Hiện trên địa bàn huyện Sốp Cộp có 1 người bị nhiễm chất độc da cam, để lại di chứng cho thế hệ sau, nhiều người sức khoẻ giảm sút bởi mắc các căn bệnh liên quan đến chất dioxin. Năm 1978, Hội Cựu chiến binh (CCB) đã thành lập một chương trình giúp đỡ các CCB bị nhiễm chất độc da cam. Chương trình kiểm tra sức khỏe của trên 300.000 CCB đã từng trực tiếp chiến đấu hoặc phục vụ chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Họ được chăm sóc sức khỏe, giúp đỡ để khắc phục khó khăn, bên cạnh đó chương trình còn hỗ trợ cho con cái của các CCB, chăm sóc y tế và giáo dục đặc biệt.

Với tinh thần chung tay đoàn kết, chia sẻ để xoa dịu nỗi đau với NNCĐDC, Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Sốp Cộp đã có những việc làm thiết thực như: Hỗ trợ làm nhà, cho vay vốn phát triển sản xuất, đặc biệt là chăm sóc sức khoẻ, động viên bằng vật chất tinh thần, qua đó phần nào giúp NNCĐDC giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Trong số NNCĐDC trên địa bàn có gia đình đã được hỗ trợ làm nhà ở bằng nguồn vốn theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ trị giá 40 triệu đồng, ngoài ra được vay các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách để phát triển sản xuất. Con các CCB, đặc biệt là các CCB bị nhiễm chất độc da cam đã được quan tâm tạo việc làm cho thu nhập ổn định...

Bên cạnh những hoạt động hỗ trợ về đời sống tinh thần, vật chất của gia đình được quỹ hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ một phần cho 2 cháu thay máu hàng năm, cùng đó vào các dịp lễ, tết được Trung ương, tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp của huyên, xã đều đến tặng quà, thăm hỏi động viên tới gia đình.

Cùng với việc tổ chức vận động nguồn lực chăm sóc NNCĐDC, cấp uỷ chính quyền địa phương đã phối hợp cùng các ngành, cơ quan chức năng liên quan tư vấn, hướng dẫn lập hồ sơ cho nạn nhân, khảo sát toàn diện tình hình nạn nhân. Đồng thời, các cấp hội luôn coi trọng công tác tuyên truyền, từng bước nâng cao hiểu biết cho cộng đồng xã hội về chức năng, nhiệm vụ của hội, về thảm họa da cam, về cuộc sống sinh hoạt của các NNCĐDC. Từ những kết quả vận động nguồn lực quỹ đã cho thấy công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC đã trở thành phong trào xã hội hóa thường xuyên của huyện, góp phần cải thiện, giảm thiểu những khó khăn về cuộc sống từ vật chất lẫn tinh thần cho NNCĐDC trên địa bàn. Tiến tới kỷ niệm 60 năm ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961- 10/8/2021), mong rằng cả hệ thống chính trị vào cuộc chung tay xoa dịu nỗi đau da cam giúp cho những người đã có công với nước phần nào giảm bớt khó khăn, có điều kiện vươn lên hòa nhập cộng đồng./.

Lương Xuân Đỗ