Thứ tư, 06/01/2021 | 15:01

Bâng khuâng khi mùa xuân về bên hiên nhà!

Tiết trời của những ngày đầu năm, với từng cơn gió se se, chút đông nhẹ còn vương lại, trở mình mơn man, nắng cũng thôi gắt, xen lẫn những cơn hanh hao, bụi bặm, gợi nên một cảm giác rất đỗi quen thuộc, vừa lâng lâng, vừa có chút tiếc nuối. Một mùa xuân mới lại về bên hiên nhà.

ảnh minh họa

Sáng sớm, bước ra ban công, những mầm xanh vươn vai trở dậy, những chồi nụ cựa mình bung nở. Ngoài kia, đường phố giăng giăng ngập tràn những sắc hoa lung linh. Vẫn là con đường xưa, góc phố thân quen, khi sắc hoa tràn ngập trên các ngả đường con đường bỗng trở nên đẹp lung linh.

Mà cũng lạ, năm nay Tết đã về qua ngõ, nhưng cảm giác yên bình, tĩnh lặng. Không có sự hối hả, tất bật của những ngày giáp Tết cổ truyền, không còn những vòng quay gấp gáp theo nhịp thở của thời gian khi xuân chạm ngõ… Không khí nao nức chờ đón Tết chộn rộn của ngày 30 nhẹ nhàng đi qua.

Hơi xuân lướt nhẹ qua từng con phố, khẽ khàng trên những con đường, hòa vào dòng người hối hả một cách chậm rãi để người người cảm nhận mùa xuân đang về.

Dẫu vậy, Tết lại có những xúc cảm riêng. Không hối hả, tất bật như đêm 30, thay vào đó là một chút chầm chậm, một chút thân thương, một chút nhớ. Trong ngày đầu năm, ta sẽ về thăm họ hàng thân thiết, cái nắm tay khi gặp gỡ, những lời chào thân thiết dành cho ai di xa về thăm quê, uống ly trà ấm đầu năm, kể cho nhau nghe bao nỗi vui buồn nơi đất khách, bao sự đổi mới của quê hương. Rồi thắp nén hương lên bàn thờ như muốn thưa gửi với những người đã khuất rằng đứa con xa quê lâu ngày, nay đã về với nguồn cội, tổ tiên, dòng họ. Cầm nén hương trầm trong tay mà khóe mắt bỗng cay xòe vì nhớ một cái tết năm nào người thân đã xa, xa lắm!

Đám trẻ trong xóm xúng xính quần áo mới, chạy nhảy tung tăng trên con đường vốn quen thuộc mà nay bỗng vui lạ, chợt nhận ra mình đã già, những người xưa cũ đã lên chức ông, chức bà. Vậy mới thấy thời gian nhiều biến đổi, xuân đến xuân đi theo một lẽ tự nhiên của đất trời, chỉ thương cho những tuổi già đợi chờ một mùa xuân về qua ngõ, ngóng đám con cháu ở xa về sum họp quây quần. Có thể có, hoặc không. Dù mùa xuân là mùa đoàn tụ, Tết là ngày sum họp, đoàn viên, nhưng không phải ai cũng có được cảm giác đó. Thế là lại thấy lòng rưng rưng.

ảnh minh họa

Ngoài kia, những tia nắng mùa xuân đang say sưa nhảy múa cùng những khúc tình xuân. Nhẹ đưa tay hứng giọt nắng mềm lung linh bên hiên, rớt trên cánh mai vàng, như hứng trọn giọt mưa vừa rơi xuống. Dịu nhẹ và bình an!

Xuân chạm ngõ, ghé bên hiên nhà. Rồi xuân cũng sẽ thay áo nhường cho những mùa tiếp nối. Chợt dừng lại, cảm nhận một khoảnh khắc của mùa xuân, nghe khúc hát đón xuân đang vang lên nơi góc phố. Mùa xuân tươi mới, rạng ngời là thế, nên xin đời bao dung, để vài kỷ niệm ngủ vùi, đừng nhắc lại chỉ làm người này kẻ kia phải ưu tư. Thả hồn theo khúc tình tự mùa xuân, ta khẽ cười…. Chào mùa xuân./.

Tùy bút của Trà Thanh Lành – PCT Hội VAVA Đà Nẵng

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.