Thứ ba, 12/01/2021 | 14:54

Cùng sẻ chia với nạn nhân chất độc da cam trong những ngày tết

Là người Việt Nam, người Hội An đón tết Nguyên đán với một tâm thái rất đặc biệt: Mọi nhà, mọi người đều xem đây là dịp để “tống cựu, nghinh tân”. Những gì cũ kỹ, xấu xí phải được tẩy xóa, loại bỏ, tống khứ những rủi ro, xui xẻo của năm cũ và làm mới, làm đẹp, thay đổi nhiều thứ trong nhà để đón nhận những điều may mắn. tốt lành năm mới sẽ mang đến. Các gia đình nạn nhân chất độc da cam ở Hội An dù hoàn cảnh khó khăn nhưng cũng không bỏ tập quán ấy.

Ảnh minh họa

Từ đầu tháng chạp, dù gia đình khá giả hay nghèo khó cũng dùng tiền tiết kiệm để dẫn con, cháu đi may sắm áo quần mới. Những bộ áo quần này được gọi là “đồ tết” mà trẻ con chỉ được mặc “khai trương” vào sáng ngày mồng một. Thật ra thì không chỉ riêng trẻ con mà người lớn cũng chuẩn bị trước cho mình “bộ đồ tết” dù có thể là đồ mới may hoặc đồ còn mới, đàn ông thì bộ vét-tông hoặc áo dài khăn đóng, đàn bà thì áo dài nhung, áo dài hoa.

Gần giáp Tết, nhà nào cũng cạo tường, quét vôi, sơn cửa, sửa nhà cho mới và qua ngày hai mươi thì lau chùi nhà cửa, dọn dẹp phòng ốc tươm tất, sạch sẽ. Bàn thờ Tổ Tiên càng được sửa soạn, trang trí cẩn thận, chu đáo hơn để đón ông bà, cha mẹ về sum họp, vui vầy với con cháu trong ba ngày tết. Để làm việc này, người ta tập trung lau chùi vật dụng đồ thờ bằng đồng như độc lư, chân đèn, nồi xông giác, quả cổ bồng, bình cắm hoa, giò cắm hương… Những đồ thờ bằng sành sứ và hoa, quả bằng nhựa, vải cũng được chùi rửa hoặc thay mới. Bàn thờ cũng được bắt thêm đèn thắp sáng, đèn điện nhiều màu và trang trí những xấp giấy tiền, giấy vàng bạc được gấp, xếp xoay tròn thành hình rẻ quạt dưới đế lư và chân đèn để tăng thêm vẻ đẹp và sự trang nghiêm cho bàn thờ. Tết cũng là dịp để các nhà trong phố lau chùi, sửa sang các hoành phi, liễng đối bằng gỗ quí sơn mài, thếp vàng hoặc cẩn xà cừ được gia đình lưu giữ nhiều đời. Nhà của người Việt gốc Hoa và các nhà buôn ở trong phố còn dán thêm ở trên cửa chính hoặc ở bảng hiệu trước nhà những tờ giấy đỏ in chữ Xuân () hoặc hình cát tường để xua đuổi tà ma, ám khí.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, trang trí bàn thờ tươm tất, đẹp đẽ, người Hội An không quên tìm một nhánh mai thật vừa ý để cắm độc bình lớn, đặt ở trước bàn thờ hoặc ở một nơi dễ thấy nhất ở nhà trên dùng làm nơi tiếp khách. Các gia đình ở bảy xã vùng ven có nghề trồng mai thì từ tiết Đông Chí, họ đã trảy (vặt) lá cũ để có một cây mai lá non, chồi mới, hoa vàng sung mãn và nở rộ đúng vào những ngày đầu năm mới. Những nhà trong phố không có đất trồng mai thì tìm mua những cành mai có dáng đẹp, nhiều búp mập tròn, mang về trước mồng một Tết vài ngày. Người Hội An thích chơi mai Xuân vì hoa mai Xuân có cánh to, mềm, mỏng, sắc vàng thắm và tỏa ra hương thơm thoang thoảng.

Trước ngày ba mươi tháng chạp chừng năm, ba ngày, người ta mổ heo lấy thịt giầm nước mắm hoặc giấm để giữ được lâu và gói bánh tét. Nấu bánh tét vừa để có bánh truyền thống địa phương thờ cúng ông bà và đãi khách ba ngày tết vừa để làm quà cho con cháu đi làm ăn, học hành xa nhà trở về đoàn tụ, vui vầy với gia đình. Vì vậy nên khi gói bánh tét, mọi người trong gia đình đều tập trung ngồi trên một chiếc chiếu rộng được trải giữa nhà, vây quanh là các thúng, mủng đựng nếp, đậu xanh đã ngâm, thịt heo đã vuốt dầu mỡ và những xấp lá chuối, bó lạt được chọn lựa, lau chùi kỹ càng. Những người trong gia đình vừa gói bánh tét vừa râm ran nói chuyện, kể chuyện “trên trời dưới đất”, hầu hết là những chuyện vui trong năm qua, những chuyện liên quan đến ngày tết và cũng không thiếu những chuyện tiếu lâm làm mọi người cười ra nước mắt.

Ảnh minh họa

Tập quán đón Tết ấy đã ăn sâu vào ký ức và nếp sống của người Hội An từ lâu đời cho nên dù các gia đình nạn nhân chất độc da cam ở Hội An có khó khăn, cực khổ, thiếu thốn bao nhiêu đi nữa thì họ vẫn mong muốn có được một cái Tết “ấm lòng”. Dù nhà cửa chật hẹp, đời sống khó khăn không dễ dàng như người ta nhưng họ vẫn chăm chút trong ba ngày Tết, nhà cửa phải sạch sẽ, tươm tất, phải có một nhành mai xuân, vài đòn bánh tét, bánh tổ, vài kí thịt heo để cúng ông bà, để đón bà con láng giềng đến thăm Tết và trẻ con nhất định phải được mặc quần áo mới để “ăn” tết với bạn bè.

Đồng cảm và thấu hiểu tâm trạng của bà con nạn nhân như thế nên trong nhiều năm qua, Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Hội An cũng như 11 Hội xã, phường luôn quan tâm đến công tác chăm sóc nạn nhân và gia đình nạn nhân ngày Tết:

Về Thành Hội:

- Năm 2016 thăm tết 205 nạn nhân với số tiền 41 triệu đồng (mỗi suất là 200.000 đồng)

- Năm 2017 thăm tết 187 nạn nhân với số tiền 39,2 triệu đồng (mỗi suất là 210.000 đồng)

- Năm 2018 thăm tết 212 nạn nhân với số tiền 42,4 triệu đồng (mỗi suất là 200.000 đồng)

- Năm 2019 thăm tết 212 nạn nhân với số tiền 42,4 triệu đồng (mỗi suất là 200.000 đồng)

- Năm 2020 thăm tết 201 nạn nhân với số tiền 60,3 triệu đồng (mỗi suất là 300.000 đồng).

Về 11 Hội xã, phường:

- Năm 2016: 125.036.000đ ( 645 suất quà)

- Năm 2018: 147.332.000đ (605 suất quà)

- Năm 2020: 141.240.000đ (550 suất quà)

Ngoài ra, Thành hội cũng đã chuyển đến tay nạn nhân số tiền thăm tết của Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Nam là:

- Năm 2016: 6.500.000 đồng (24 suất quà)

- Năm 2017: 7.800.000 đồng (26 suất quà)

- Năm 2018: 11.400.000đ (26 suất quà)

- Năm 2019: 15.900.000đ (37 suất quà)

Khoản kinh phí thăm tết, hỗ trợ cho mỗi NNCĐDC thành phố Hội An hằng năm từ các nguồn của Thành hội, Hội xã, phường và Tỉnh Hội chưa phải là lớn nhưng công việc này là một nỗ lực, quyết tâm rất lớn của các cấp Hội, là tình cảm sâu sắc, nghĩa cử mặn nồng của cán bộ Hội các cấp động viên tinh thần, giúp đỡ vật chất kịp thời để nạn nhân chất độc da cam thành phố Hội An có được một cái Tết ấm lòng trong nhiều năm đã qua./.

Trần Xuân Mẫn

(CTV của Hội NNCĐDC/Dioxin TP Hội An)