Thứ năm, 07/01/2021 | 15:39

SẮC XUÂN ĐẤT NƯỚC, BÁC HỒ ĐI CHỢ TẾT

CCB Lê Minh Thưởng ở xóm 2, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, năm nay 80 tuổi, có 10 năm liên tục bảo vệ Bác Hồ ở Phủ Chủ tịch, ông có nhiều kỷ niệm sâu sắc về Bác H. Mỗi khi Tết đến Xuân về, ông Thưởng không thể nào quên lần bảo vệ Bác đi chợ Tết Đng Xuân.

Chiều 27 Tết năm 1964, Bác cho mời Bộ trưởng Bộ Nội thương Hoàng Quốc Thịnh đến báo cáo tình hình lo Tết cho dân. Bác hỏi rất kỹ chuẩn bị Tết cho bộ đội. Sau đó Bác mời Chủ tịch thành phố Hà Nội Trần Duy Hưng đến báo cáo tình hình chuẩn bị Tết cho quân và dân thành phố, chăm sóc gia đình chính sách, có công với nước. Bác mời Bộ trưởng Phan Anh sang nắm tình hình.

Nghe các Bộ trưởng và Chủ tịch thành phố Hà Nội báo cáo xong, Bác bảo đồng chí Vũ Kỳ và các đồng chí bảo vệ:

Bác đi chợ Đổng Xuân xem dân sắm tết thế nào?

Đây là tình huống bất ngờ! Không thông qua công an Hà Nội. Nhưng không thể không thực hiện. Biết Bác đến thế nào bà con cũng kéo đến chúc mừng. Ai cũng muốn được gặp Bác một lần cho thỏa lòng ước mong.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn, không làm xáo trộn chợ, anh em bảo vệ quyết định hóa trang cho Bác và đồng chí Vũ Kỳ, đồng chí Phạm Lệ Ninh - đội trưởng đội bảo vệ ở Phủ Chủ tịch giống nhau.

Ba người mặc quần áo, đeo râu giả, quàng khăn bông, mặc áo mưa, đội mũ giống như nhau. Sau khi hóa trang ba người đứng quay lưng lại, anh em bảo vệ phát hiện không ra là đạt yêu cầu.

Hóa trang xong để cho anh em bảo vệ kiểm tra thì thấy đồng chí Vũ Kỳ thấp quá liền đưa đồng chí Vũ Thế Ngọc, Đội phó Đội bảo vệ Phủ Chủ tịch thay đổng chí Vũ Kỳ. Toàn đoàn đi ghép trên 2 chiếc ô tô con. 3 giờ chiều xe xuất phát từ Phủ Chủ tịch đến trước cổng Báo Quân đội nhân dân - số 7, Phan Đình Phùng, thì dừng lại đi bộ từ vườn hoa Hàng Đậu, qua Hàng Khoai vào chợ Bắc Qua.

Phố nào cũng thấy dân tấp nập đi sắm Tết. Đến trước cổng chợ Bắc Qua, người chật như nêm. Bác và anh em trong đoàn len qua từng người mới vào được đến chợ.

Vào chợ Đồng Xuân, Bác đi từ quầy bán bách hóa, sang quầy bán lương thực, thực phẩm. Dừng lại trước quầy bán thực phẩm tự do, Bác hỏi cô bán thịt:

Cô ơi! Mảnh thịt này răng nấy?

Nghe ông cụ nói tiếng xứ Nghệ, cô bán hàng ngờ ngợ dừng dao thái thịt ngước nhìn Bác. Anh em bảo vệ thót tim, bà con mà phát hiện ra Bác, thế nào chợ Đồng Xuân cũng bị "vỡ". Vỡ chợ Đồng Xuân thì nguy to. Ngay tức khắc, đồng chí Thưởng nói đỡ Bác:

Miếng thịt bò này bao nhiêu tiền cô?

Cô hàng thịt trả lời:

Mười hai đồng bác ạ!

Cùng lúc đó đống chí Phạm Lệ Ninh đẩy Bác lên phía trước. May quá không ai phát hiện được Bác! Sau tình huống đó mọi người đi trong đoàn ai cũng toát mồ hôi hột.

Rời quầy thực phẩm, Bác đến các phố Hàng Gai, Hàng Đào. Đi đến đâu Bác cũng dừng lại xem giá cả rất kỹ, xem sức mua của dân. Đặc biệt ở các quầy hàng bán phân phối, Bác chú ý xem bán có công bằng hay không.

Đến chỗ bán hoa, đồng chí Vũ Kỳ ra hiệu cho ông Thưởng nhanh tay mua một bó hoa huệ, giấu không để Bác biết, Bác đi rất nhanh, anh em trong đoàn có lúc vừa đi, vừa chạy mới theo kịp. Sau 2 tiếng đồng hồ đi bộ, cả đoàn lên xe về Phủ Chủ tịch. Lúc đó trời cũng vừa tối. Bác rất vui thấy chợ Tết, mặt hàng phong phú, đa dạng, giá cả không đắt, dân đi sắm Tết ai cũng vui vẻ, phấn khởi. Trước lúc chia tay, Bác vui vẻ nói với mọi người:

Bác cháu ta đi chợ Tết mà chẳng mua được gì?

Đồng chí Vũ Kỳ bảo:

Thưa Bác, ta có mua được hoa?

Ông Thưởng cầm bó hoa huệ đang tỏa hương thơm ngát đến trao cho Bác. Bác nhận hoa rất vui và nói:

Bác cảm ơn các chú.

Sau khi Bác về đến Phủ Chủ tịch, đồng chi Vũ Kỳ điện thoại báo cáo đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn. Đồng chí Lê Duẩn rất bất ngờ, nói:

Các anh to gan thật, đưa Bác đi chợ Tết mà không báo cáo Bộ Chính trị. Bác mà có việc gì thì các anh chết, nhưng mà Bác đi về an toàn là tốt.

Tiếp sau đó, đồng chí Vũ Kỳ điện cho đồng chí Chủ tịch thành phố Hà Nội – Trần Duy Hưng. Đồng chí Chủ tịch thành phố Hà Nội trách không cho biết để đi cùng Bác. Đồng chí Trần Duy Hưng tỏ ra rất tiếc.

Được đi chợ Tết cùng Bác anh em hiểu hơn về Bắc một vị lãnh tụ, giản dị, gần gũi với nhân dân, việc gì cũng sâu sát.

Ông Lê Văn Thưởng mỗi khi Tết đến Xuân về nhìn mọi người tấp nập đi mua sắm, lại nhớ Bác khôn nguôi. Không chỉ ông mà anh em trong Phủ Chủ tịch, từ các đồng chí bảo vệ đến cán bộ giúp việc ai cũng được Bác quan tâm.

Ông Thưởng tâm sự: Nhiều năm đón giao thừa cùng gia đình, trong không khí linh thiêng của đất tròi. ông nhớ lại những kỷ niệm đón Tết bên Bác Hồ, không kìm được lòng mình, hai dòng nước mắt cứ trào ứa trên đôi gò má, nhớ.

Ghi theo lời kể của ông Lê Minh Thưởng

Ngô Đức Thuận

TT Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.