Thứ hai, 17/06/2019 | 13:52

Trung tâm Bảo trợ xã hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam Nơi tiếp thêm nghị lực, đem lại niềm vui cho nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin

Sau hơn 3 năm hoạt động (3/2016 – 6/2019), Trung tâm Bảo trợ xã hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã tiếp nhận, nuôi dưỡng tẩy độc, phục hồi chức năng cho hơn 800 bệnh nhân là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Dù thời gian hoạt động chưa lâu, nhưng Trung tâm đã thực sự là nơi gửi gắm niềm tin, tiếp thêm nghị lực, đem lại niềm vui cho nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Dù đã hẹn trước, nhưng khi đến nhà ông Phùng Văn Bường ở xóm Tràng, xã Tu Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, chúng tôi vẫn phải đợi chủ nhà gần 20 phút. Vì, ông Bường còn đi lên nương. Vừa bước vào sân, vai vẫn khoác bao tải ngô đầy ự, ông Bường đã nhao tới ôm chầm lấy bác sỹ, Phó GĐ Trung tâm Nguyễn Tiến Ninh, giọng hồ hởi: sáng nay nhận được điện thoại của cán bộ, nhưng mình không tin là cán bộ lại lên tận nhà thăm mình đâu, bây giờ thì mừng lắm rồi.

Là nạn nhân chất dộc da cam gần như đã bị liệt hai chân, nay ông Phùng Văn Bường đã tham gia lao động, giúp đỡ vợ con

Nghe Bác sỹ Ninh hỏi thăm sức khỏe, tình hình bệnh của mình, ông Bường không trả lời mà đứng nghiêm, đúng tư thế của một người lính, rồi dập chân bước đều theo tiếng hô vang: một, hai, một, hai... “Bác sỹ thấy không, đôi chân của tôi đã đủ sức để vượt Trường Sơn rồi đấy” ông Bường hóm hỉnh nói.

Bác sỹ Ninh nhận xét, hình ảnh ông Bường hôm nay khác xa một trời, một vực với ông Bường cách đây 3 tháng về trước, ngày ông Bường cùng đoàn nạn nhân chất độc da cam tỉnh Hòa Bình về Trung tâm điều trị bệnh (9/4/2019). Hôm đấy xuống xe, ông Bường một tay chống gậy, một bên người dìu, người ông gầy tọp, hốc hác, hai cơ bắp bị teo, chân đi không nổi, nữ điều dưỡng viên Lan phải đến dìu ông Bường vào phòng nghỉ, ông Bường được xếp vào diện chăm sóc đặc biệt.

Ông Phùng Văn Bường cho biết, ông sinh năm 1953, thương binh ¼, ông nhập ngũ tháng 8/1971, vào chiến trường B tháng 2/1972, trải qua các mặt trận: Đắc Tô, Tân Cảnh, Plây Cần, Đắc Xiêng, KonTum... ông bị thương ở bắp đùi, nay vẫn còn 3 viên bi trong đùi trái. Sau đại thắng mùa xuân 1975, ông Bường chuyển ngành sang công tác trong ngành Bưu điện, năm 1996, ông Bường bị tai biến liệt nửa người, hỏng một mắt phải, mấy năm gần đây, tuổi cao, sức yếu, phát thêm bệnh áp huyết cao, đại tràng, táo bón, nhất là đôi chân ngày càng bị teo cơ, đau khớp, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có người giúp.

Bà Nguyễn Thị Ký (vợ ông Bường) cho biết: đầu năm nay, Hội chất độc da cam huyện cho ông đi về Trung tâm để giải độc, phục hồi chức năng, mới đầu ông không nhận lời đi, vì cho rằng bệnh đã nặng, tuổi cao, sức khỏe lại yếu, kinh tế khó khăn nhưng được mọi người động viên ông mới đi. Sau 21 ngày điều trị, cái ngày từ Trung tâm về, cả nhà ra tận đầu xóm đón, thấy ông khỏe mạnh, bước đi như thanh niên, ai cũng mừng, bà Ký vừa cười, vừa nói, ai đến thăm ông cũng nói về các bác lãnh đạo Trung tâm, nói nhiều về bác sỹ Ninh và cháu Lan điều dưỡng.

Điều dưỡng viên điều trị xoa bóp bằng áp lực hơi cho bệnh nhân.

Thấy chúng tôi ngắm nhìn ngôi nhà xây mái bằng mới được sơn lại, bà Ký thổ lộ: cuối năm ngoái (1918), các cháu định quyét sơn lại để ăn tết, nhưng thấy bố ốm, yếu quá không biết sống chết lúc nào nên không làm, nay thấy bố khỏe mạnh, đi nương, ra ruộng được rồi nên các cháu mới làm.

Nói về quá trình điều trị cho ông Bường, bác sỹ Nguyễn Tiến Ninh cho biết: sau khi khám, chẩn đoán bệnh, bác sỹ Ninh lên phác đồ điều trị từ khâu giải độc, thanh lọc độc tố theo phương pháp Ron Hubbard đến giải độc tố hóa học da cam/dioxin qua xông hơi; tiếp đến là xoa bóp bằng áp lực hơi làm cho lưu lượng tuần hoàn máu từ chi lên; bác sỹ Ninh giao cho điều dưỡng viên Lan trực tiếp điều trị, hướng dẫn ông Bường luyện tập, chỉ 10 ngày sau khi điều trị, ông Bường đã đi lại được mà không cần đến gậy và 5 ngày sau, ông đã ra sân chơi bóng chuyền hơi với mọi người.

Theo bác sỹ Ninh, trường hợp như ông Bường không phải là ít, thậm chí có bệnh nhân khi vào Trung tâm phải có người nhà đưa đi, phục vụ, như ông Nguyễn Xuân Lam (SN 1944), quê: thôn Ngọc Sơn, xã Hà Bình (Hà Trung, Thanh Hóa), ông Lam bị hoại tử xương, sức khỏe yếu, một bữa chỉ ăn được một, hai thìa cơm, mọi sinh hoạt cá nhân vợ ông phải giúp đỡ. Sau 21 ngày điều trị xông hơi, giải độc, luyện tập phục hồi chức năng, ông Lam đã trở lại hoạt động, ăn, uống tốt, vợ ông cũng phải ngạc nhiên, bà nói vui: ở Trung tâm có thuốc tiên.

Một trường hợp nữa là nạn nhân chất độc da cam Nguyễn Văn Ụm, 72 tuổi, người dân tộc Mường, quê: xóm Dối, xã Độc Lập (Kỳ Sơn, Hòa Bình). Ông Ụm bị viêm phổi tắc nghẽn (Copd), huyết áp cao, sỏi thận cả hai bên trái, phải, tiểu đường típ 2. Ông Ụm cho biết, ông đã đi khám, điều trị nhiều lần ở bệnh viện huyên, tỉnh nhưng không khỏi, bệnh luôn tái phát, sau 10 ngày điều trị xông hơi, giải độc, luyện tập phục hồi chức năng, ông Ụm đã hồi phục sức khỏe, hết đợt điều trị (21 ngày), bệnh ông Ụm đã cơ bản ổn định, sức khỏe của ông Ụm khá hơn nhiều so với ngày nhập Trung tâm.

Bác sỹ, Phó giám đốc Trung tâm Nguyễn Tiến Ninh cho biết: Trung tâm chính thức vào hoạt động tháng 3/2016, hiện Trung tâm có 50 phòng bệnh, 4 phòng xông hơi, giải độc, 01 phòng phục hồi chức năng, với đội ngũ cán bộ, y bác sỹ có trình độ chuyên môn, có tinh thần phục vụ nhiệt tình, trách nhiệm, luôn luôn chia sẻ với những nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Sau mỗi đợt điều trị (21 ngày), cán bộ, nhân viên Trung tâm đều tạo được dấu ấn tốt đẹp về tinh thần phục vụ, tình cảm với bệnh nhân; ngược lại, các nạn nhân chất độc da cam cũng để lại những tình cảm, sự biết ơn sâu sắc với Trung tâm. Nhiều nạn nhân còn làm thơ, biểu hiện cảm xúc của mình trong thời gian điều trị gửi Trung tâm, có những nạn nhân chất độc da cam sau khi được điều trị khỏi bệnh đã vượt hàng trăm cây số về lại Trung tâm gặp gỡ cán bộ, y, bác sỹ để thông báo lại tình hình sức khỏe và cảm ơn Trung tâm, nơi đã đem lại niềm tin, nghị lực cho họ vượt qua bệnh tật, sống vui, sống khỏe và sống có ích với cộng đồng.

Với Trung tâm, Bác sỹ Nguyễn Tiến Ninh cho biết: Tất cả các nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã đến Trung tâm điều trị bệnh, phục hồi chức năng đều được ghi chép lại tình trạng bệnh, sức khỏe lúc vào, lúc ra, đặc biệt là những nạn nhân bị phơi nhiễm nặng để theo rõi, tư vấn khi cần thiết. Trung tâm còn tổ chức về quê nhà nạn nhân thăm hỏi, kiểm tra sức khỏe cho nạn nhân, đây là việc làm rất ý nghĩa thể hiện tình cảm, tinh thần trách nhiệm của Trung tâm với nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Lãnh đạo Trung tâm về quê nạn nhân thăm, tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân đã qua điều trị tại Trung tâm

Tuy nhiên, hiện nay Trung tâm cũng gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất, trong đó có chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân, theo ý kiến của nhiều nạn nhân về Trung tâm điều trị bệnh cho rằng với mức 37.000 đồng/ngày là quá thấp, trong khi bệnh nhân điều trị cần phải có mức ăn cao hơn để đảm bảo đủ về lượng và chất.

Hiện tại, Trung tâm được trang bị hệ thống thiết bị kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, như phòng xông hơi, giải độc, phòng phục hồi chức năng, nhưng chưa khai thác hết khả năng trong khi số lượng nạn nhân phơi nhiễm chất độc hóa học/dioxin, nhu cầu giải độc, phục hồi chức năng của nạn nhân da cam/dioxin trên địa bàn cả nước rất lớn.

Đoàn nạn nhân chất độc da cam tỉnh Hòa Bình chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Trung tâm sau đợt điều trị

Tin rằng, Trung tâm hỗ trợ xã hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam sẽ thực sự là nơi đến, nơi gửi gắm niềm tin, nơi tiếp thêm nghị lực, nơi đem lại niềm vui, hạnh phúc cho những nạn nhan chất đôc da cam/dioxin.

CTV. Trung Hiếu

Nghệ An: Còn nhiều bất cập trong hoạt động công tác Hội NNCĐDC/dioxin

(DTDC) Nghệ An hiện có 14.056 người bị ảnh hưởng bởi chất động da cam/dioxin, trong đó nạn nhân trực tiếp tiếp là 9.263, còn lại là nạn nhân gián tiếp. Một thực tế cho thấy, các nạn nhân gián tiếp là rất cần có sự chăm sóc giúp đỡ của người khác.