Thứ tư, 06/01/2021 | 15:51

XUÂN LÀ HY VỌNG - Cảm nhận của Phạm Thị Nhí

Hội NNCĐDC/dioxin ra đời như ánh nắng mùa Xuân mang tới bao hy vọng, tiếp thêm sức mạnh cho những mảnh đời bất hạnh. Hội là tình yêu thương, mái nhà cho ta nương tựa, xoa bớt nỗi đau, khốn khó cùng quẫn của bao kiếp người. Hội là lương tri, công lý đưa ta dấn bước trên đường tìm cuộc sống, khơi nguồn sức mạnh vượt khó.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam cùng bạn bè thế giới thăm một trung tâm nuôi dưỡng NNCĐDC

Bà Dương Thị Lệ, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Kiên Giang thăm tặng quà cho nạn nhân

Bao năm qua, Hội đã đồng hành cùng NNCĐDC qua nhiều chặng đường, đem lại nhiều kết quả tốt đẹp trong cuộc sống mưu sinh, can thiệp, giải quyết những vấn đề liên quan đến cuộc sống của NNCĐDC, giúp cho đời sống NNCĐDC ngày mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Hội thấu hiểu, đồng cảm trước những cuộc đời long đong, thiệt thòi của NNCĐDC. Hội đau đáu, vun vén cho những gia đình quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, oằn vai, quằn quoại gánh nặng bệnh tật giữa dòng đục trong!

Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Hồ Chí Minh ngôi nhà hạnh phúc của nạn nhân

60 năm trôi qua nhưng vẫn nặng oằn cơn ác mộng, dai dẳng thảm họa da cam/dioxin và nỗi đau đời còn đó! Biết bao gia đình có nạn nhân chất độc da cam, những đứa con bất hạnh nằm một chỗ, thằng hai, con ba sống đời thực vật. Con bé tư thì nghễn ngãng chẳng biết phân biệt đúng sai, thằng năm điên điên dại dại phá phách, đập đồ. Đứa thì không biết tối hay sáng với đôi mắt mù lòa sờ soạng như trong bóng đêm, đứa tật nguyền teo tóp đôi chân ngồi trên xe lăn, xe đẩy. May mắn hơn, đứa còn cơ hội bươn chải ngoài đời, chào mời cô bác mua vài tấm vé số, hay hộp tăm, mấy thứ đồ gia công sáng tạo, kết cườm, làm hoa đất, vẽ tranh, thư pháp… Hi hữu lắm còn vài thầy cô với tấm thân tuy tật nguyền, may mắn được thong dong đứng lớp, dạy vi tính, Anh văn ở nơi góc khuất quê nghèo. Đứa tứ chi đều cụt lủn, đứa xương thủy tinh dễ gãy vụn bất ngờ, nhiều loại bệnh, thân hình dị dạng nhưng vẫn khát khao tin tưởng, yêu đời. Họ đều khao khát vươn lên như cây cỏ mong mùa Xuân đến, mong được khoe sắc, được thể hiện chính mình.

Không mong gì hơn ngoài sức khỏe và sự tự tin để tiếp tục sống, tiếp tục được cống hiến có ích cho đời, dù là tuổi hai mươi hay là khi tóc bạc. Đó là lẽ sống, niềm tin, hy vọng mà mỗi con người ai ai cũng cầu mong tiến tới. Với nạn nhân chất độc da cam/dioxin có lẽ còn nhiều hy vọng hơn là làm sao được thoát khỏi bệnh tật, mong có một phép nhiệm màu để tự mình cởi sợi dây vô hình bao năm trói buộc, cố gắng vươn lên chiến thắng sự tự ty mặc cảm, để đón ánh bình minh rực rỡ lúc Xuân về. Nói một cách dễ hiểu hơn, NNCĐDC họ đều mong có sự công bằng và lẽ phải, sự cảm thông sâu sắc, sự đồng cảm của tất cả muôn người.

Hội NNCĐDC/dioixin Việt Nam và các cấp đã thấu hiểu và đã làm rất nhiều việc, trước hết là chiếc cầu nối nhịp nhàng giữa nhà tài trợ, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, đưa nạn nhân đến gần với bạn bè quốc tế năm Châu, cùng góp lên tiếng nói đấu tranh vì công lý, ngăn chặn chiến tranh và vũ khí hóa học. Hội tích cực và nỗ lực không ngừng trên hai phương diện đối ngoại, đối nội. Tôn trọng, quyền con người, bình đẳng, bác ái hướng tới tương lai, quyết tâm góp phần cùng Đảng, Nhà nước khắc phục hậu quả chiến tranh để lại. Mặc khác, Hội cũng đã không ngừng huy động nguồn lực trong và ngoài nước nhằm đáp ứng phần nào nguyện vọng của NNCĐDC về nhà ở, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe y tế, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, giúp nạn nhân có điều kiện tham gia giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và nhiều chương trình sáng tạo khác để nâng cao đời sống nạn nhân. Lâu dài, bền vững, Hội xây dựng các trung tâm tẩy độc, nuôi dưỡng dạy nghề cho nạn nhân, tương lai nạn nhân có thể tự tin, tự lực chọn nghề, tìm việc làm để tự nuôi sống bản thân, hòa nhập cuộc sống cộng đồng xã hội để nuôi hy vọng vươn xa hơn nữa.

Rồi đến khi chiếc lá cuối cùng lần lượt bay đi, cành khô cũng bắt đầu mầm lộc mới. Gió se se lạnh, nắng ấm áp lan tỏa trên khắp nẻo đường, sân vườn, mái nhà, góc phố…mùa Xuân cũng gần kề. Quy luật tự nhiên, nhưng sao lòng người vẫn thấy xao xuyến, bồi hồi, vẫn luôn lóe lên bao niềm tin hy vọng - hy vọng một năm nhiều sức khỏe, an lành, hạnh phúc… cùng những dự định về một tương lai của Hội dành cho NNCĐDC với tâm thế tràn đầy sức sống, niềm tin, yêu quý cuộc đời./.

Xuân 2021

Phạm Thị Nhí

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.