Thứ năm, 18/02/2021 | 14:42

BÀI DỰ THI: Mấy đứa Hủi đi đi …

Cũng đã lâu, hôm nay tôi mới dám đưa hai con về thăm mẹ và cúng giỗ bố, cơm nước xong tôi và hai đứa trở về xã Lê Lợi, trời nóng nên hai chị em khát nước, tôi bảo hai đứa vào trong bóng râm đợi mẹ, mua xong tôi trở lại thì hai đứa chạy ra ôm chặt lấy tôi khóc nức nở và nói: nhà ông bà kia không cho chúng con đứng dưới bóng râm, còn nói, mấy mẹ con nhà mình bị bệnh hủi mẹ ạ. Ba mẹ con đi nhanh về rồi tôi nằm vật xuống đất gào thét: ông Liên ơi, làm sao nhà mình lại sinh ra những đứa con như thế này hả ông? Ông biết không? Dân ngoài thị trấn Hoành Bồ còn nói nhà mình bị hủi đấy ông ạ… Ông Liên đang làm vườn chạy đến đưa tôi vào nhà, rồi nói: Bà Tình ơi bà đừng trách móc tôi làm gì, tôi đau lòng lắm bà ạ… bà có mắng chửi thì mắng chửi thằng giặc Mỹ đã mang chất độc hóa học đến rải chứ bà… Năm 1972 tôi đi bộ đội vào Nam, rồi được bổ sung vào Đoàn 471 làm việc trong vùng bị máy bay địch phun rải chất độc hóa học, vì thế mà tôi đã bị nhiễm chất độc hóa học bà ạ.

Ông Nguyễn Văn Liên, thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, sau ngày đất nước thống nhất từ Quân đội trở về được bà Nguyễn Thị Tình yêu thương lấy làm vợ rồi sinh ra hai con là Nguyễn Thị Thương & Nguyễn Văn Tâm, cả hai chị em chúng nó đều bị di chứng của chất độc hóa học do ông truyền sang, ông Liên như đứt từng khúc ruột nói với bà đừng trách móc ông làm gì… Đã có lúc vợ chồng tôi định liều mình xóa đi tất cả, chẳng còn thiết gì nữa… bà con trong xóm được tin đến thăm hỏi động viên và gia đình tôi cũng nghĩ lại: hai đứa con tôi sinh ra đều bị di chứng của chất độc da cam là do ông Liên đi chiến trường miền Nam nhiễm phải, vì thế mà nỗi buồn của gia đình tôi cũng dần được giải tỏa. Vợ chồng nhà nào cũng muốn sinh ra những đứa con xinh đẹp và khỏe mạnh, nhà tôi do ông Liên tham gia chiến trường và nhiễm phải chất độc hóa học của quân đội Mỹ vì thế mà tôi đã sinh ra hai đứa con như thế này thì phải chịu thôi chứ biết làm sao bây giờ. Nhiều lúc thấy hai chị em chúng nó thấm máu mủ chảy ra, thân hình thì như những con rắn lột xác gia đình tôi đau buồn lắm các bác ạ…

Từ ngày có Hội NNCĐDa cam/dioxin của thành phố, gia đình luôn được các cơ quan đơn vị đến thăm hỏi động viên và hai đứa được Công ty Cổ phần than Núi Béo – Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam trợ giúp, mỗi tháng 500.000 đồng, vì thế gia đình đã phần nào giảm bớt khó khăn để hòa nhập cộng đồng./.

Hai mẹ con phơi thóc trước sân nhà

Nguyễn Đăng San