Thứ tư, 02/12/2020 | 15:07

BÀI DỰ THI: Nhà Sư cầm súng

Vào một ngày mùa đông năm 2020, tôi có dịp trở lại thăm ngôi chùa ở thôn Tân Phượng, xã Tân Mỹ, thuộc TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Chính nơi đây vào Tết Mậu Thân 1968, hai anh em chúng tôi nằm ngủ tại chùa chờ trời sáng để hôm sau tôi tiễn anh lên đường vào Nam chiến đấu. Được biết, trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, chùa thôn Tân Phượng là điểm tập kết của Tỉnh đội Bắc Giang đưa quân vào Nam. Con người, cảnh vật, đổi thay đến ngỡ ngàng, chùa được nâng cấp làm mới “Đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Không hẹn mà gặp, tôi được hầu chuyện Sư thầy Trụ trì chùa.

Tên thật của Sư thầy là Nguyễn Thị Sửu, sinh năm 1949, quê thôn Nhân Mạc, xã Nhân Hòa, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Lúc ấy bé Sửu 5 tuổi, bố mẹ đã bán khoán cho nhà chùa ở trong làng, ở với Sư cụ, nhà chùa nuôi ăn học đến lớp 7/10. Năm 1965, chú tiểu là cô nữ sinh đất cảng mặc áo cà sa về tu tại chùa Tân Phượng; ngày đêm quen với tiếng mõ, tiếng chuông chùa, nhưng không chịu ngồi yên nhìn cảnh đất nước bị xâm lược. Làm xong mọi công việc, chú tiểu Nguyễn Thị Sửu vào phòng riêng, lấy dao chích máu, viết đơn, tình nguyện khẩn cầu mong sớm được lên đường tòng quân giết giặc, nối gót con cháu Bà Trưng, Bà Triệu. Giặc đến nhà đàn bà cũng phải đánh. Được cấp trên chấp nhận, ngày 25/8/1967, chú tiểu Nguyễn Thị Sửu trở thành anh bộ đội Cụ Hồ, được biên chế về Trung đoàn 14, Sư đoàn 571, Đoàn 559 Bộ đội Trường Sơn khi vừa tròn 18 tuổi.

Học xong khóa huấn luyện cấp tốc, Nguyễn Thị Sửu cùng đơn vị thẳng đường vào Nam trong màu xanh áo lính quân y. Vẫn bàn tay thon thả, mềm mại của chú tiểu, hàng ngày thắp nhang gõ mõ, nay bận rộn suốt ngày với tiêm, thay băng, rửa vết thương cho biết bao lượt thương binh, trước lạ, sau rồi cũng quen; 6 năm trụ vững nơi chiến trường khói lửa, sự sống mong manh, cái chết có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bù lại là cuộc sống đầy niềm tin, hy vọng, luôn ngập tràn tiếng hát át tiếng bom. Tình đồng chí, nghĩa đồng đội càng thêm sâu sắc. Ai cũng hiểu chiến tranh cướp đi bao sinh mạng, bao nhiêu người đã phải hy sinh xương máu của mình để có được hòa bình như ngày hôm nay. Qúa khứ ập về, niềm vui, nỗi buồn đan xen, với chú tiểu “chú” bộ đội Nguyễn Thị Sửu, tĩnh tâm, Sư thầy kể tiếp.

Năm 1972, theo yêu cầu của chiến trường, Thượng sỹ Quân y Nguyễn Thị Sửu được chuyển về đơn vị N25 Thanh niên xung phong, tuy khác đơn vị nhưng vẫn giữ nguyên nghề y phục vụ chiến đấu 7 năm (1975 – 1982), sau chuyển sang làm thủ kho. Thời gian phục vụ chiến đấu nơi chiến trường khốc liệt, tôi bị nhiễm chất độc da cam/dioxin từ lúc nào không rõ, mang trên mình thương tật bệnh binh ¾, năm 1983 vì điều kiện sức khỏe, không thể phục vụ lâu dài trong Quân đội, tôi trở về cuộc sống đời thường, ngụ tại chùa Tân Phượng. Hơn nửa thế kỷ, lúc tay thắp nhang, khi Tổ quốc bị xâm lược, tôi lại sẵn sàng cầm súng. Gác lại bệnh do bị nhiễm chất độc da cam mất sức 81% sang một bên, Nguyễn Thị Sửu – Sư thầy Thích Đàm Tiến sống trọn đạo đời, đạo phật, được bà con nhân dân xã trên, làng dưới mến mộ thành tâm về nơi cửa chùa của người chiến sĩ, Nhà sư. Tiếng thơm của Sư thầy đồn xa tới các tỉnh thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, Thái Bình…

Vào ngày mùng 02 tháng 3 âm lịch hằng năm, là ngày giỗ tổ, quý khách thập phương đổ vể ngôi chùa cổ kính, trước là thắp nhang thành kính, biết ơn tổ tiên, sau là tham quan vãn cảnh, Sư thầy Thích Đàm Tiến đã bước vào tuổi xưa nay hiếm. Khổ nhất, những khi trái gió, trở trời, vết thương về thể xác do bị nhiễm chất độc da cam hành hạ, cứ tưởng làm nhà sư suy sụp, nhưng Nguyễn Thị Sửu với bản chất của người lính Cụ Hồ đã vượt lên chiến thắng bệnh tật. Tuy chân chậm, mắt mờ nhưng luôn nở nụ cười rất tươi, tự hào vì đã có một thời xẻ dọc trường sơn đi cứu nước. Hiện vẫn nuôi dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng theo truyền thống sống đi tết, chết đi giỗ. Sống trọn đạo đời, đạo phật của người con gái đất Hoa Phượng đỏ.

Kỷ vật quý giá được Sư thầy Thích Đàm Tiến lưu giữ trong chùa như vật báu đó là Huy hiệu Cựu Chiến binh Việt Nam, Chiến sỹ Trường Sơn, Nạn nhân chất độc da cam, Kỷ niệm chương của Đoàn 559 Bộ đội Trường Sơn, Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước, Kỷ niệm chương Sư đoàn 304 Anh hùng, cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và của các cấp các ngành./.

Trần Lê