Thứ tư, 02/06/2021 | 07:31

Kinh hoàng khi chứng kiến cận cảnh khối tóc nặng gần 1 kg trong bụng bé gái 11 tuổi

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa mới phẫu thuật thành công lấy ra một khối tóc lớn trong dạ dày một bé gái.Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa mới phẫu thuật thành công lấy ra một khối tóc lớn trong dạ dày một bé gái.

Theo đó, bệnh nhi là Đàm Nguyễn Mai Ph. (SN 2010), ở phường An Hưng, Thành phố Thanh Hóa. Từ khi còn nhỏ (khoảng 2 tuổi), cháu Mai Ph. hay có thói quen bứt tóc bà và mẹ đưa vào miệng ngậm, nhai, gia đình nghĩ trẻ con hay chơi đùa nên không để ý. Mấy ngày gần đây, cháu kêu đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ kèm nôn ra dịch vàng, gia đình nhanh chóng đưa trẻ vào bệnh viện Nhi Thanh Hóa thăm khám.

Các Bác sĩ Bệnh viện nhi Thanh Hóa thực hiện ca mổ lấy khối tóc khỏi dạ dày cháu Mai Ph.

Bệnh nhi nhập viện được đưa tới khoa Ngoại Tổng Hợp trong tình trạng: Trẻ tỉnh, thể trạng gầy yếu. Được các Bác sĩ khám lâm sàng thấy chướng vùng lệch về thượng vị, sờ thấy một khối cứng vùng thượng vị trên rốn chiếm 1/3 ổ bụng, không có phản ứng thành bụng, không có phản ứng phúc mạc. Kết quả siêu âm ổ bụng: phát hiện trong dạ dày có khối bã thức ăn lớn rắn chắc. Nội soi dạ dày: Thấy một khối u tóc lớn bên trong, chiếm gần hết dạ dày nên không thể lấy khối u tóc bằng nội soi thông thường. Chụp CT- Scaner ổ bụng: Thấy dị vật chiếm gần toàn bộ dạ dày kéo dài đến D3 tá tràng.

Khối tóc nặng gần 1kg được lấy ra từ bụng bệnh nhi Mai Ph.

Sau khi hội chẩn các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: Dị vật đường tiêu hoá nghi do hội chứng Rapunzel phải Phẫu thuật mở dạ dày theo đường dọc thân vị mặt trước dài khoảng 9cm. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, một khối u tóc nặng gần 1kg, kích thước: 40x12x8 cm, giống hình đuôi cá được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi. Hiện tại, sau mổ sức khỏe cháu Mai Ph. tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.
Th.Bs.Nguyễn Đình Vương – phó khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: “ Bệnh nhi Mai Ph. mắc phải hội chứng Rapunzel rất hiếm gặp: Người bệnh thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình hoặc của người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột. Như trường hợp nêu trên ,trẻ sẽ có nguy cơ gặp các biến chứng như: Loét dạ dày, vàng da tắc mật, viêm tụy cấp. Trong đó 85 – 95% bệnh nhân có biểu hiện: Đau bụng, nôn, viêm dạ dày, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy; một số ca thủng ruột dẫn đến nhiễm trùng ổ bụng hoặc máu và có khoảng 4% tử vong. Nguyên nhân hội chứng chưa được xác định, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac (không dung nạp gluten). Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa hành vi ăn tóc xảy ra. Phụ huynh của trẻ mắc hội chứng này cần tham gia điều trị cùng với bác sĩ để trẻ được hỗ trợ, đồng thời cải thiện hành vi "ăn tóc" và giúp trẻ có tinh thần tốt hơn”.
Hạnh Linh (Tổng hợp)

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.