Thứ hai, 08/02/2021 | 16:05

Nghề nhang mùa giáp Tết

Tết đến xuân về, bên mâm ngũ quả xanh tươi, bó hoa khoe sắc, trong những dịp như thế này, hiển nhiên cũng không thể thiếu những nén nhang thơm được kính cẩn thắp lên bàn thờ tổ tiên. Nén nhang như chiếc cầu nối thiêng liêng hiện hữu giữa con người với cõi tâm linh và chính mùi thơm của khói nhang đã làm cho không khí Tết thêm trọn vẹn.

Với mục tiêu "Chỉ cung cấp nhang sạch làm từ nguyên liệu tự nhiên cho người tiêu dùng", nghề làm nhang ở Đà Nẵng từng bước xây dựng thương hiệu nhang sạch, được làm hoàn toàn từ vỏ cây quế, trầm của rừng núi Trà My, Quảng Nam, với 2 dòng sản phẩm chính: nhang và trầm hương.

Trong ảnh: Bà Đàm Thị Đường, quận Liên Chiểu đang phơi nhang

Hằng năm, nhang và trầm hương tiêu thụ đều nhưng thời điểm cận kề Tết cổ truyền luôn là thời gian tất bật nhất. Nếu như những ngày bình thường tiêu thụ khoảng 70 - 80kg nhang thì những ngày gần Tết nhiều cửa hàng ở Đà Nẵng bán tầm 200kg. Với mức tiêu thụ như vậy, nhiều lao động thường xuyên phải luôn tay luôn chân với nhiều công đoạn: phơi tăm, se bột, phơi nhang, gom nhang, đóng gói sản phẩm.... mới kịp đáp ứng các đơn hàng. Nhưng năm nay, do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên số lượng tiêu thụ nhang giảm gần một nửa. Một số xưởng chỉ nhận được nhiều đơn vào những ngày cận Tết.

Trước đây làm thủ công, mỗi ngày nhiều xưởng nhang chỉ cho ra lò từ 10 - 20kg nhang thành phẩm. Những năm gần đây, nhận thấy cơ hội phát triển của "nhang sạch", nhiều hộ đã đầu tư mua máy se nhang, máy trộn bột, máy làm nhang tự động,... Nhờ được tự động hóa, quy trình sản xuất nhang đã được rút gọn đáng kể. Công việc tuy không nặng nhọc, nhưng nhiều công đoạn, tốn nhiều thời gian. Nhiều người chia sẻ như tăm tre được nhuộm đỏ một phần và phơi khô. Bột nhang được rưới nước và keo theo tỷ lệ phù hợp rồi cho vào máy trộn đều, sau đó bỏ cả tăm và bột vào từng bộ phận của máy. Khi cho ra nhang thành phẩm, người làm chỉ việc đem phơi khô trên các vỉ tre và thu gom. Khi sản xuất nhang, người làm phải luôn túc trực bên máy, cho tăm và bột vào liên tục. Nếu máy bị nghẽn tăm thì rút ra và cho máy tiếp tục chạy hoặc phải biết khắc phục khi hỏng hóc. Đến nay, mỗi ngày nhiều xưởng có thể làm đến 200kg nhang thành phẩm với giá thành dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/kg.


Trong ảnh: Anh Phan Văn Thuần đang làm nhang


Trà Thanh Lành- PCT Hội NNCĐ da cam Đà Nẵng