Chủ nhật, 31/03/2019 | 08:42

Thơ: Thổn thức da cam

Thơ

Tôi nhìn lên tấm bản đồ xưa

Thấy chi chít

Những đường vạch ghi dấu

Đường rải chất da cam

Ứa máu!

Lòng mãi thổn thức

Mỗi khi tôi gặp

Quằn quại những hình nhân

Quằn quại những linh hồn

Quằn quại những nỗi đau

Hỡi trời xanh! Trời xanh, có thấu?

Nỗi đau này từ chất độc da cam

Vẫn đang còn hiện hữu ở Việt Nam!

Nỗi đau này chôn sâu trong đất

Nỗi đau này hiện ra trên mặt

Nỗi đau này cháy ruột cháy gan

Nỗi đau này mấy kiếp truyền lan

Từ mẹ cha đến con cháu nối đời!

Cả loài người nên biết

Nỗi đau này

Chưa thôi

Cứ dai dẳng

Trên đất nước chúng tôi.

Hãy chung tay

Xoa dịu nỗi đau

Của chất độc màu da cam man rợ

Hãy chung tay

Hàn gắn ngay

Những đắng cay còn nợ!

Quá đỗi xót xa

Xin chớ chần chừ!

* GS-TS, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí (sinh ngày 14/9/1957). Ông hiện là đại biểu Quốc hội khóa 14 (2016-2021); cũng là Viện trưởng đầu tiên của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (2003-2017), người đề xướng và tổ chức thành công “Lễ hội Xuân Hồng” và “Hành trình Đỏ - 2013” về hiến máu nhân đạo. Ông được xem là nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong công nghệ truyền máu và ghép tế bào gốc với chi phí rẻ. Công trình khoa học của ông và các cộng sự là một trong 9 công trình được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh (ngày 15/1/2017); giải Nhất Nhân tài đất Việt 2016. Không những thế, ông còn là nhà sáng tác thơ và nhạc, với nhiều tác phẩm xuất sắc.

Nguyễn Anh Trí (*)

Tin khác

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.