Thứ sáu, 06/03/2020 | 15:46

Cần lắm trang thơ cho Tạp chí Da cam Việt Nam

Thơ trong Tạp chí Da cam

Gió lành thoảng nhẹ đã làm tôi say

Trường Sơn khói lửa những ngày

Sắt gang dẫu nguội còn cay nỗi người…

Là thương binh, NNCĐDC trong chiến tranh, bệnh tiểu đường, xương khớp thần kinh luôn hành hạ, khó khăn trong đi lại giao tiếp, chỉ còn xoay sở với chiếc võng, đôi nạng gỗ trong ngôi nhà cấp bốn, may thay có người bạn tri ân hàng ngày làm vợi đi nỗi đau, tăng thêm nghị lực để thiết tha hơn với cuộc sống đó là Tạp chí Da cam Việt Nam mà người bạn chiến đấu hiện là Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Hải Tây, Đinh Văn Phúc cung cấp để tôi được đọc và trải nghiệm từ năm 2016 tới nay.

Qua Tạp chí Da cam, tôi được biết, mới chỉ tháng 12 năm 2015 ra mắt đến nay, 5 năm với một Tạp chí trẻ đã phát hành trong cả nước mà đều đặn mỗi tháng phát hành một kỳ, mỗi kỳ bình quân tới 7.000 cuốn chuyển về hơn 1.000 đầu mối tới tay bạn đọc các hội cơ sở trong cả nước quả là một con số biết nói sinh động đến ngạc nhiên mà nhiều báo, tạp chí lớn, các Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh trong cả nước chưa thể với tới. Với đội ngũ biên tập tạp chí có nghề, cộng tác viên dày nhất, rộng nhất, tâm huyết nhất, phong phú trải nghiệm nhất, vô tư nhất trong cả nước làm cho Tạp chí Da cam Việt Nam khai thác hiệu quả nhất các tin bài giàu cảm xúc mà tin cậy nhất đã làm cho người đọc thán phục, tin yêu. Từ bài viết của Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Rinh tâm huyết, tận tụy, có tâm, có tầm tài truyền máu cho Tạp chí còn những bài viết gan ruột đầy trăn trở, chiến lược của các Tướng lĩnh, lãnh đạo cao cấp, nguyên thủ quốc gia làm rường cột cho Tạp chí khi có những sự kiện quan trọng, nhạy cảm, trong dịp lễ tết, đại hội, kỷ niệm ngày Thảm họa da cam Việt Nam… đến những tin, bài mộc mạc, nóng hổi, ảnh chụp trung thực mà lay động lòng người, đã đánh thức lương tâm những người còn thờ ơ, dửng dưng với phong trào “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”. Đích đến quan trọng nữa là làm cho cả xã hội, cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở nhận thức ngày càng tốt hơn, thể hiện rõ trách nhiệm, nghĩa vụ đền ơn, đáp nghĩa cho NNCĐDC và các đối tượng chính sách; động viên họ phấn đấu vươn lên chiến thắng chính mình, không ỷ lại chính sách của Đảng và Nhà nước…

Qua trực tiếp trải nghiệm đồng hành cùng Tạp chí Da cam Việt Nam và giao lưu, đối thoại, mạn đàm, chia sẻ cùng bạn đọc xa gần, tôi nhận thấy có một nét chung rất nhạy cảm, rất cần, không nên thiếu là những vần thơ trong trang thơ cuối sách - mục Văn hóa xã hội. Thường thì khi cầm Tạp chí bao giờ Tôi cũng ngắm trang bìa rất lâu để biết chủ đề rồi mở trang đầu, đọc bài quan trọng… sau đó mở nhanh, lướt trang xem ảnh, đầu bàì viết của địa phương mình và dừng lại lâu hơn trang thơ của Tạp chí giống như miếng ngon ăn trước. Dẫu thơ chưa phải đã chạm tầm cao nghệ thuật nhưng hầu hết thơ là tiếng lòng của người trong cuộc họ dễ đồng cảm và có “ngôn ngữ” riêng nên dễ thấy, dễ nhớ, dễ thuộc, dễ ngân nga, dễ hòa nhập vào nỗi niềm để lấy nước mắt của người đọc; qua đó sẻ chia số phận, rồi hóa ra ám ảnh và nghiền thơ Tạo chí lúc nào không hay. Tạp chí nào vắng trang thơ là buồn; là hẫng. Buồn thật đấy! Thí dụ số 4 số 6 năm 2018 và cả số 1/2020 Xuân Canh Tý rất đẹp, rất phong phú, rất chất lượng cả về trình tự, bố cục, văn phong, câu cú, nhưng… hẫng không có trang thơ. Bạn đọc so sánh và nêu ý kiến rằng, năm 2019 số Xuân Kỷ hợi có thơ, nó như mâm cỗ Tết ngon lại có gia vị hóa thân vào làm cái ngon càng ngon hơn. Chỉ vài sợi thơ trong bài thơ “Mùa xuân nghĩa tình” của tác giả Hữu Minh đã tơ vương làm lay thức người đọc như câu“ Chung tay xoa dịu nỗi đau/Sẻ chia hạt gạo, muối, dầu, mắm dưa” hay câu “ Tặng quà chia sẻ ngọt bùi/ Tương thân tương ái để vui giao thừa”. Mộc mạc như củ khoai, hạt lúa vậy thôi mà rung động, mà khắc họa được cả trời Xuân nghĩa tình và tính nhân văn ở chỗ “của cho không bằng cách cho”. Khi năm mới mọi người sum họp vui vẻ, mâm cơm thịnh soạn, hướng về tâm linh, hướng về cái may mắn, cái giàu sang, thịnh vượng nhất; bắt đầu từ ngày đầu Xuân mà không quên sẻ chia hạt gạo, muối, dầu, dưa… để cùng vui giao thừa với người còn khó hơn mình. Cái vĩ đại câu chữ chưa hẳn nằm trong mỹ từ bóng bảy, hàn lâm, kinh viện chau chuốt của câu thơ, bài thơ, mà nó lại nằm ở câu thơ, từ ngữ đơn giản, mộc mạc, dễ hiểu, dễ nhớ, gần gũi đời thường nhất. Thơ của công chúng, của nhân dân là vậy. Điều đó đã được Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng - thật đáng quý.

Cần lắm những trang thơ trong mỗi số của Tạp chí Da cam Việt Nam trong mục Văn hóa xã hội, đó cũng là nguyện vọng chính đáng của bạn đọc cả nước, nhất là những đối tượng đã trực tiếp đi qua cuộc chiến mong chờ, đón đợi.

Tháng 3 năm 2020

Nguyễn Bổng, hội viên Hội NNCĐDC/dioxin xã Hải Tây, Hải Hậu, Nam Định. ĐT: 0396240975.

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.