Theo phản ảnh của người dân, nhiều năm qua, từ khi Công ty Xuân Thành tiến hành khai thác mỏ đá sét xi măng tại khu vực Khe Non 2, môi trường nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các hoạt động khai thác, vận chuyển sét của Công ty Xuân Thành kéo theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân. Trước tình hình đó, UBND xã Thanh Hương nhiều lần có văn bản gửi các cơ quan chức năng cấp trên và Công ty Xuân Thành để kiến nghị về vấn đề này. Ngày 12-2-2019, UBND xã Thanh Hương có Báo cáo số 07/BC-UBND gửi UBND huyện Thanh Liêm cho biết: “Việc khai thác mỏ sét núi Lời (theo ông Nguyễn Hồng Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Hương, đây là khu vực nằm trong Dự án khai thác mỏ đá sét xi măng Khe Non 2) đã có nhiều xe chở sét trọng tải lớn chạy qua tuyến đường DH13 làm hỏng đường. Mặt đường một số vị trí bị gãy, xuất hiện hố to, nhỏ. Một số xe chạy không phủ bạt, chở quá tải làm rơi vãi sét ra mặt đường gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc”. Ngày 17-1-2020, UBND xã Thanh Hương có Công văn số 03/CV-UBND gửi Công ty Xuân Thành với nội dung: “Việc công ty khai thác sét tại mỏ sét núi Lời nên có nhiều xe tải chở sét chạy qua tuyến đường vào mỏ sét. Trong đó có đoạn đường giao nhau với tuyến DH06 rất nguy hiểm, đã có nhiều vụ tại nạn xảy ra. UBND xã Thanh Hương đề nghị Công ty Xuân Thành lắp đặt thêm hai gờ giảm tốc ở hai phía nút giao giữa đường vào mỏ sét với đường DH6; hỗ trợ người dân có diện tích ruộng bị thiệt hại do bùn đất xe chở sét làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân; cho nạo vét mương tiêu nước chân núi khu vực thôn Lời, xã Thanh Hương để ngăn nước trên núi chảy xuống, không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân…".

Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành gây ô nhiễm môi trường - người dân kêu cứu
Xe vận chuyển sét của Công ty Xuân Thành lưu thông trên tuyến đường DH13 thuộc địa bàn xã Thanh Hương (Thanh Liêm, Hà Nam).

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Hương thông tin: “Theo tôi được biết, năm 2019 Công ty Xuân Thành mới được cấp phép khai thác mỏ sét tại khu vực này nhưng trên thực tế công ty đã tiến hành các hoạt động khai thác từ vài năm trước đó. Mỗi ngày, công ty có hàng trăm lượt xe khai thác vận chuyển sét nên việc ô nhiễm khói bụi, hư hỏng các tuyến đường là điều không thể tránh khỏi. Gia đình tôi cũng là nạn nhân chịu ảnh hưởng bởi vấn nạn ô nhiễm. Thời gian gần đây, công ty đã tiếp thu ý kiến của người dân và chính quyền địa phương đưa ra một số biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng vẫn chưa triệt để”.

"Thực mục sở thị" tại tuyến đường DH13, phóng viên ghi nhận không ít đoạn đường bị bong tróc, xuất hiện nhiều ổ gà. Cây cối, hoa màu của người dân hai bên đường bị phủ bởi bùn đất. Trong khoảng một giờ có hàng chục lượt xe vận chuyển sét ra vào khu mỏ. Công ty Xuân Thành tiến hành hoạt động tưới nước dọc đường để chống bụi nhưng việc làm này lại phản tác dụng. Bởi, các xe vận chuyển sét rơi vãi rất nhiều xuống đường khi được tưới nước lên trở thành những lớp bùn nhầy nhụa, trơn trượt khiến người tham gia giao thông thêm phần khốn đốn.

Theo hướng dẫn của ông Vũ Quang Bắc, Giám đốc điều hành Công ty Xuân Thành, chúng tôi tới công ty để đặt lịch liên hệ làm việc. Tuy nhiên, sau khi phóng viên xuất trình giấy giới thiệu thì nhân viên bảo vệ cương quyết không cho phóng viên vào Phòng Hành chính của công ty để đặt lịch làm việc như hướng dẫn của ông Bắc. Đây là một hành vi không thể chấp nhận.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Mai, Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam cho biết: “Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định số 67/QĐ-TNMT về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, khoáng sản đối với Công ty Xuân Thành tại dự án khai thác mỏ đá sét xi măng Khe Non 2”.

Vấn đề ô nhiễm môi trường, những hệ lụy từ việc Công ty Xuân Thành vận chuyển, khai thác sét đã được chính quyền địa phương chỉ ra rất rõ ràng từ nhiều năm nay. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam kiểm tra và xử lý nghiêm những vấn đề nêu trên.

Bài và ảnh: ĐỨC THỊNH-VĂN THIồn

Nguồn: Báo QĐND