Thứ tư, 13/11/2019 | 13:56

ĐIỀU ĐẶC BIỆT Ở CHÀNG THANH NIÊN “DA CAM” 29 TUỔI

Lê Đức Trung con trai thứ hai của ông Lê Đức Hạnh là NNCĐDC ngụ tại ấp 5B, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh (Bình Phước). Trung bị ảnh hưởng chất độc da cam từ bố, nhìn anh có vẻ ngây ngô không bình thường. Thế nhưng, điều đặc biệt là Trung ít đi đâu mà chỉ quanh quẩn nhà của các cựu chiến binh (CCB). Nhất là nhà của đồng chí Chủ tịch Hội CCB xã. Hỏi em, chỉ mỉm cười và trả lời “Cháu thích các chú mặc áo quần xanh màu lá như bố cháu. Thấy tôi mặc quần áo lính, Cháu Trung đưa tôi vào nhà đồng chí Chủ tịch hội và nhân thể tôi về nhà cháu để tìm hiểu viết bài.

Ông Bùi Hoàng Tú, nguyên Chủ tịch Hội CCB xã Lộc Tấn cùng tôi về nhà NNCĐDC Lê Đức Hạnh. Lát sau có thêm ông Bùi Xuân Giáo, Phó chủ tịch Hội CCB xã Lộc Tấn (Ông Giáo nay là Chủ tịch Hội CCB xã Lộc Tấn). Cũng nói thêm rằng, ông Tú là Thượng tá Bộ đội Biên phòng và ông Giáo là Đại tá Bộ đội Biên phòng, hai ông trước đây công tác thuộc Bộ đội Biên phòng Bình Phước vừa nghỉ hưu. Cùng cánh quân hàm xanh, gặp nhau chúng tôi vui mừng. Đại tá Giáo vốn cùng quê Quảng Bình với tôi, chỉ khác huyện, tôi một thời cũng làm lính biên phòng trấn giữ vùng biên cương tỉnh Quảng Trị.

NNCĐDC Lê Đức Hạnh cho biết: “Sợ cháu Trung không bình thường nên hay có người thân bên cạnh. Đôi khi cháu quá tỉnh táo, đôi khi cũng ngơ ngơ vậy, được cái là không đi phá phách của ai. Nhưng cháu có đi đâu đó, nếu không có mình trông coi thì chịu, lại phải đi tìm cháu đưa về. Có lần cháu nhảy xe đò về thành phố Hồ Chí Minh, người dân ở dưới đó thấy cháu không bình thường, giữ lại giao cho dân phòng. Cũng may có người quen đang chạy xe dịch vụ bắt gặp điện thoại về. Tôi đã phải thuê xe 4 chỗ xuống đón cháu về. Sau đó là cố thuyết phục dụ ngọt cháu ở nhà đừng đi đâu xa. Hình như cháu có nỗi buồn riêng, nên muốn đi đâu đó khám phá...”.

Với những anh Bộ đội Cụ Hồ thì cháu Trung hoàn toàn tỉnh táo và ngoan ngoãn vâng lời. Tôi đèo cháu trên xe từ nhà đồng chí Chủ tịch Hội CCB xã về nhà. Đường xa khoảng 4,5 km, qua mấy đoạn cua, rẽ phải, rẽ trái, ngồi sau cháu Trung “hướng dẫn” vanh vách không sai. Vừa đến sân, cháu gọi oang oang bố ra đón khách CCB về viết bài và thăm bố. Lúc đó Trung nhanh nhẹn lạ, cháu đi châm nước pha trà, một lúc sau có thêm hai đồng chí CCB và ông Hạnh. Cả 4 chúng tôi đều mặc áo quần lính, cháu Trung nhìn chúng tôi vui trong ánh mắt.

Ông Bùi Hoàng Tú và ông Lê Đức Hạnh chụp ảnh cùng cháu Lê Đức Trung

Ông Lê Đức Hạnh quê ở xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ông Hạnh tham gia du kích xã năm 1966, sau đó được chuyển qua bộ đội ở Tiểu đoàn 13 (Tiểu đoàn Chiến Thắng) thời gian được 3 năm. Máy bay Mỹ thả chất độc hóa học vùng Trị-Thiên, lúc đó ông đang công tác phục vụ chiến đấu tại khu rừng thuộc A Sao, huyện A Lưới và bị ảnh hưởng chất độc hóa học. Ông Hạnh cho biết, khi đánh nhau với Tiểu đoàn Kỵ binh bay ngụy, ông bị địch bắn đạn xuyên từ bụng trái qua phải, cuối cùng ông bị địch bắt giam và đưa ra nhà tù Phú Quốc đến năm 1975. Chiến tranh chống Mỹ kết thúc, đất nước hòa bình, ông Hạnh được Hội đồng Giám định Y khoa Bệnh viện Trung ương Huế giám định thương tật, sức khỏe mất 33%. Hiện ông tham gia Chi hội CCB ấp 5B và tích cực tham gia đóng góp phong trào xây dựng nông thôn mới và luôn là một CCB nêu gương sáng phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ…

Duy Hiến