Thứ bảy, 13/03/2021 | 09:16

BÀI DỰ THI: Chất độc da cam - Nỗi đau từ quá khứ

Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ, hiện tại dân tộc Việt Nam đang sống trong bầu trời xanh của sự hòa bình, tự do, nhưng những vết thương và hậu quả tàn khốc do chiến tranh gây ra vẫn còn tồn tại trong thực tiễn cuộc sống và trong tiềm thức của mỗi người. Một trong những ám ảnh thể hiện rõ điều này là nỗi đau mang tên "chất độc da cam".

Trong thời kỳ chiến tranh tại Việt Nam, Quân đội Mỹ đã phun rải xuống miền Nam Việt Nam khoảng 80 triệu lít hóa chất khai quang - diệt cỏ khác nhau, trong đó có hơn 43 triệu lít chất độc da cam. Các hóa chất này được sản xuất và cung cấp theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Mỹ với các công ty hoá chất lớn như Dow, Monsanto, Hercules, Diamond Shamrock và một số công ty hoá chất khác. Đây được xem là cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người do Quân đội Mỹ tiến hành tại Việt Nam.

Hệ lụy nguy hiểm của chất độc da cam/dioxin, một loại độc tố kinh khủng nhất mà con người biết đến. Dioxin là chất hữu cơ cực độc, không tan trong nước và rất khó phân hủy trong môi trường tự nhiên. Hậu quả đối với sức khỏe con người và môi trường. Theo số liệu của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, có hơn 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm loại chất hóa học chết người này.

Nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định tác hại của chất độc da cam/dioxin như: ung thư, thần kinh, u não, dị tật bẩm sinh, các bệnh do rối loạn chuyển hóa, các bệnh do rối loạn sinh sản ở nữ giới như thai chết lưu, đẻ non, sảy thai,…

Dù chiến tranh đã qua đi, nhưng hàng triệu người Việt Nam và những thế hệ sau vẫn đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Hình ảnh những trẻ em dị tật, bị mù, câm, điếc, tâm thần hoặc có hình hài dị dạng tại các vùng bị nhiễm chất độc và trong các gia đình Cựu chiến binh là nạn nhân chất độc da cam đang là nỗi đau, là gánh nặng trong cuộc sống.

Ngày 10/01/2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam chính thức được thành lập, nhằm giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và góp phần khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân.

Năm 2009, Tòa án công luận quốc tế ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã được triệu tập tại Paris. Tòa án đã kết án chính phủ Mỹ và các công ty hóa chất, yêu cầu chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm cho những việc làm đã qua, cả về phương diện pháp lý lẫn đạo lý.

60 năm, sau thảm họa da cam, mặc dù Chính phủ Mỹ đã từng bước tham gia khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam, song đến nay về mặt pháp lý họ vẫn chưa thừa nhận trách nhiệm gây ra hậu quả đó. Nhân loại yêu chuộng hòa bình và những người có lương tri vẫn tiếp tục giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam vì mục tiêu đem lại công lý cho các nạn nhân và ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học.

Với thành phần chính là dioxin, chất độc da cam được xếp vào loại chất độc thuộc nhóm nguy hiểm ở cấp độ 1. Mặc dù đã hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi 80 triệu lít chất độc da cam được phun rải xuống miền Nam nước ta nhưng hậu quả của nó vẫn đeo bám đến những thế hệ sau, hàng triệu con người Việt Nam đã phải sinh ra với hình hài tật nguyền và không trọn vẹn. Với đặc tính di truyền, những con số về những trẻ em được sinh ra do ảnh hưởng của chất độc da cam vẫn chưa dừng lại mà vẫn tiếp tục có dấu hiệu gia tăng từng ngày, từng giờ.

Để tăng cường công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, giúp nạn nhân chất độc da cam từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, Ban Bí thư Trung ương yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam

2. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, thực hiện đầy đủ chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam

3. Tiếp tục vận động, đấu tranh phù hợp với đường lối, chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước trong việc giải quyết hậu chất độc da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

4. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế và các nước trên thế giới hiểu rõ thảm họa chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; tích cực hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam.

5. Củng cố, kiện toàn tổ chức và xây dựng đội ngũ cán bộ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới

Trước những mất mát, đau thương mà những nạn nhân phải gánh chịu, những con người Việt Nam đã mở rộng tấm lòng để đồng cảm, sẻ chia với nỗi đau của họ. Thực tế đã chứng minh rằng, có rất nhiều phong trào quyên góp, ủng hộ quỹ vì nạn nhân chất độc da cam vẫn diễn ra thường xuyên và rộng khắp. Cuộc đấu tranh để đòi quyền lợi cùng bồi thường cho các nạn nhân cũng diễn ra sôi nổi. Đồng thời, những công ty tham gia và sản xuất, cung cấp chất độc nguy hại này cho Quân đội Mỹ vẫn đang hứng chịu làn sóng chỉ trích, lên án mạnh mẽ của dư luận. Những hành động, việc làm thấm đẫm tinh thần nhân đạo và ngời sáng tinh thần nhân văn trên đã thể hiện rõ sự đồng cảm, sẻ chia và tình yêu thương luôn lan tỏa trong mối quan hệ giữa những con người cùng mang trong mình dòng máu Lạc Hồng.Thời gian luôn được xem là liều thuốc hữu hiệu có tác dụng chữa lành mọi vết thương. Nhưng đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, vết thương mang tên chất độc da cam vẫn còn đó và những nạn nhân của nỗi đau này vẫn phải hứng chịu những bất hạnh và khổ đau. Bởi vậy, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa trên con đường đấu tranh đòi lại công lý để làm vơi bớt sự đau thương mà các nạn nhân phải gánh chịu.

Là quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, luôn biết trân quý những thế hệ cha anh đi trước, đã không tiếc máu xương để giành độc lập, tự do cho dân tộc. Trong đó, có rất nhiều người vẫn phải chịu những nỗi đau qua nhiều thế hệ vì chất độc da cam, mặc dù chiến tranh đã lùi xa hơn 45 năm. Vì vậy, chúng ta phải luôn biết quý trọng những năm tháng hòa bình, độc lập của dân tộc; tích cực học tập, tu dưỡng nâng cao trình độ trong huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu; chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trên cương vị của mỗi người hãy cùng nhau chung sức, chung lòng xoa dịu nỗi đau da cam./.

Phan Văn Quang