Thứ tư, 24/03/2021 | 10:14

BÀI DỰ THI: Dòng lệ dâng trào niềm vui

Thực hiện chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam khó khăn về nhà ở là một trong những công tác trọng tâm mà Ban lãnh đạo Hội NNCĐDC/dioxin huyện Châu Thành, tỉnh Long An đặc biệt quan tâm, nhất là đối với những cán bộ hoạt động kháng chiến trở về.

Ông Trương Văn Đảnh, 82 tuổi vợ ông là bà Trần Thị Đào, 70 tuổi, cả hai vợ chồng là cán bộ kháng chiến đã cống hiến hết tuổi thanh xuân của mình. Ngày hòa bình lập lại ông bà về sống nương tựa vào người con gái tại Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Sau này ông về quê nhà cư ngụ tại ấp Lộ Đá, xã An Lục Long, hai vợ chồng dành dụm cất được một căn nhà, nhưng chưa hoàn chỉnh. Ngày qua ngàym, cả hai vợ chồng sống trong tình trạng nhiều bệnh tật, nay ốm, mai đau. Hiện tại ông Đảnh vẫn còn một đầu đạn trong cột sống không thể phẫu thuật được, do sức khỏe yếu.

Trước đây, khi Huyện hội, hội cơ sở đến thăm gia đình và động viên ông làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ trợ cấp da cam hàng tháng, với giọng run run đầy xúc động ông nói: “Cảm ơn Hội, đã có lòng giúp đỡ, nhưng với sức khỏe như thế này có đi đâu được, chắc xương tàn cốt rũ vẫn không được hưởng”.

Trước tình cảnh đó, Huyện hội, hội cơ sở quyết tâm cùng với người cháu họ của ông đã tích cực thu thập, hoàn tất hồ sơ và hướng dẫn ông bà làm đơn đề nghị được hưởng trợ cấp hằng tháng. Được cấp có thẩm quyền công nhận là NNCĐDC, ông bà vui mừng khôn xiết. Huyện hội, hội cơ sở thường xuyên thăm hỏi chăm sóc và vận động xã hội chia sẻ cho ông bà nhiều phần quà trong cuộc sống.

Ngày 10/8, ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam năm ấy đoàn đến nhà thăm hỏi tặng quà, ông xúc động nói: “Từ ngày vợ, chồng tôi được công nhận là NNCĐDC, được Hội thường xuyên đến thăm, gạo tôi ăn qua tết chưa hết”. Đó là lời nói chân tình của ông làm mọi người trong đoàn phấn khởi, dâng trào cảm xúc.

Thực hiện tốt công tác chăm sóc NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện, Hội NNCĐDC/dioxin huyện Châu Thành, tỉnh Long An đã kết hợp với Hội xã An Lục Long tiến hành khào sát nhà ở của NNCĐDC, ông Trương Văn Đảnh và bà Trần Thị Đào cư ngụ tại ấp Lộ Đá, xã An Lục Long. Sau khi khảo sát nhà ở của ông, Huyện hội kết hợp Hội cơ sở, lập dự toán sửa chữa nhà ở báo cáo cấp trên. Bằng phương thức xã hội hóa, chỉ trong một thời gian ngắn ngôi nhà giành cho gia đình ông Trương Văn Đảnh đã hoàn chỉnh.

Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán năm 2017, Huyện hội Châu Thành, Hội xã An Lục Long tổ chức mừng nhà mới có đông đủ thành phần đến dự: Tỉnh hội, các ngành ở huyện, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã, ấp và bà con xung quanh mừng ngôi nhà khang trang, sạch đẹp với tổng trị giá sửa chữa 28 triệu đồng, Trong đó Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Long An hỗ trợ 10 triệu đồng, Hội huyện 10 triệu, Ủy ban MTTQ huyện Châu Thành 5 triệu đồng và Hội NNCĐDC/dioxin xã An Lục Long 3 triệu đồng.

Trong buổi mừng nhà mới ông Trương Văn Đảnh và bà Trần Thị Đào đã nghẹn ngào không cầm được nước mắt và đã bật khóc khi nói lên cảm tưởng của mình, mọi người như lặng theo những giọt nước mắt chảy dài trên đôi má của vợ chồng ông. Đó chính là dòng lệ dâng trào niềm vui mà ông Trương Văn Đảnh và bà Trần Thị Đào không nói lên lời.

Đây không chỉ là ngôi nhà đầu tiên mà trong nhiều năm qua, Hội NNCĐDC/dioxin huyện Châu Thành, Hội cơ sở hết lòng giúp đỡ cho các nạn nhân khó khăn về nhà ở, nhưng ngôi nhà cả hai vợ chồng ông Đảnh bà Đào đều là NNCĐDC và cũng là ngôi nhà làm mọi người rơi lệ nhiều nhất. Cũng từ đó nạn nhân và gia đình nói lên cảm tưởng: “Từ khi Hội NNCĐDC/dioxin ra đời, nhà ở của nhiều nạn nhân đã được cải thiện, cuộc sống đỡ vất vả hơn”.

Những tình cảm mà NNCĐDC và gia đình dành cho Hội là niềm động viên an ủi đối với đội ngũ cán bộ làm công tác Hội, từ đó Hội ra sức vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân xa gần chung tay ủng hộ tinh thần lẫn vật chất để Hội chăm sóc nạn nhân ngày một tốt hơn, nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập công đồng.

Mỗi lần đoàn công tác Hội đi ngang qua nhìn ngôi nhà của gia đình ông Trương Văn Đảnh và bà Trần Thị Đào đều nhớ lại những dòng lệ dâng trào niềm vui của hai vợ chồng NNCĐDC sống hạnh phúc với quãng đời còn lại./.

Hoàng Đệ