Chủ nhật, 28/03/2021 | 08:22

BÀI DỰ THI: Hệ thống chính trị huyện Núi Thành vào cuộc vì nạn nhân chất độc da cam

Cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước đã lùi xa, nhưng hậu quả của chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam vẫn còn dai dẳng. Chất độc hóa học (CĐHH) mà Mỹ sử dụng trong chiến tranh có chứa chất độc da cam(CĐDC)/dioxin là chất cực độc mà con người biết đến, nó đã giết chết hàng trăm nghìn người dân Việt Nam, có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm và trên 3 triệu người là nạn nhân, để lại di chứng xuyên thế hệ cho con người Việt Nam và cả những người lính của các nước từng tham chiến tại Việt Nam. Theo số liệu điều tra năm 2002, Núi Thành có 992 người bị phơi nhiễm CĐDC/dioxin, sân bay Chu Lai là một trong 28 “điểm nóng” tiềm ẩn nhiễm CĐDC/dioxin

Hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Sau chiến tranh, nhân dân ta bước vào cuộc chiến mới, chung sức, đồng lòng bắt tay vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc bằng cả sức lực, trí tuệ, quyết tâm tự lực, tự cường trên nền tảng giữ vững độc lập dân tộc, tiến lên chủ nghĩa xã hội. Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm khắc phục hậu quả CĐDC/dioxin. Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”.

Nạn nhân Đỗ Thị Hà, Tam Giang, Núi Thành, Quảng Nam. Cha, mẹ đều là NNCĐDC

Thực hiện Chỉ thị 43-CT-TW, Thông tri 06-TT/TU của Tỉnh ủy Quảng Nam, Huyện ủy Núi Thành đã nhanh chóng ban hành Thông tri 05-TT/HU, UBMTTQ Việt Nam huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn đều có văn bản lãnh đạo,chỉ đạo triển khai thực hiện. Đây là một sự chuyển biến lớn về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước ngoặt đối với công tác giải quyết hậu quả CĐHH trong chiến tranh. Từ chủ trương và chỉ đạo này, Hội NNCĐDC/dioxin huyện đã cụ thể hóa, có những việc làm thiết thực và hiệu quả.

Trước hết, Huyện hội rất coi trọng công tác tuyên truyền, phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện thực hiện tiết mục hàng tháng, nhiều tin, bài được phát trên sóng; thực hiện trên 100 băng rôn, pano, hàng ngàn tờ rơi và tranh ảnh; tổ chức trên 50 lượt hội nghị, metting, tọa đàm, gặp mặt… vào dịp kỷ niệm ngày 10/8 hằng năm. Vận động xã hội hưởng ứng vụ kiện của bà Trần Tố Nga với 12.500 chữ ký, tiếp nhận 7.600 chữ ký của cộng đồng hưởng ứng lời kêu gọi đòi hủy bỏ vũ khí hạt nhân của nhân dân Nhật Bản, Huyện hội cũng trực tiếp viết trên 40 tin, bài, ảnh đăng trên Cổng thông tin điện tử của huyện, Tạp chí Da cam Việt Nam. Ngoài ra, Huyện hội còn thông qua Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam (QRT), Báo Quảng Nam thực hiện các tin, bài, phóng sự CĐDC/dioxin, phát triển 2 cộng tác viên với Tạp chí Da cam Việt Nam, câp phát Tạp chí Da cam Việt Nam cho tất cả các Hội cơ sở, đây là tài liệu chủ lực để thực hiện công tác Hội.

Cùng với công tác tuyên truyền, việc củng cố, xây dựng, phát triển Hội là một trong những khâu quan trọng được Huyện hội tập trung thực hiện. Qua 5 năm, đã thành lập 3 tổ chức Hội ở những xã đủ điều kiện, nâng tổng số tổ chức hội cơ sở lên 16/17 xã, thị trấn; thành lập mới được 16 Chi hội cấp thôn, trong tổng số 76 Chi hội hiện có trong toàn huyện. Đồng thời, kịp thời củng cố Hội cấp cơ sở đảm bảo theo Điều lệ Hội và đảm bảo năng lực hoạt động; kết nạp được 547 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 1.321, chỉ đạo Hội cấp cơ sở tổ chức đại hội hết nhiệm kỳ theo Điều lệ.

Xã hội vào cuộc “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”

Củng cố các cấp Hội và làm tốt công tác tuyên truyền đã tạo nên sức lan tỏa rộng rãi, cán bộ, nhân dân, nhà hảo tâm trong huyện và cả nước cũng như các tổ chức, cá nhân người nước ngoài thấu hiểu được “nỗi đau da cam” mà nạn nhân CĐDC/dioxin phải gánh chịu nên cùng “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”. Cùng với đó, cán bộ của Huyện hội và Hội cơ sở đã thường xuyên thực hiện công tác vận động rộng rãi cả nước và tranh thủ mọi nguồn hỗ trợ từ các tổ chức thiện nguyện, nhân đạo trong và ngoài nước, chú trọng và làm tốt cuộc vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”

Từ trái sang: Lê Hoài Nam, Đỗ Thu Thủy, Trần Quốc Hùng và những người bạn ở Tp HCM thăm và hỗ trợ làm nhà cho nạn nhân Châu Văn Hà, Châu Văn Giang (Dân tộc Kor, xã Tam Trà); 2 căn nhà tặng chonanj nhân (ngoài cùng bên trái, ngoài cùng bên phải)

Nhờ đó, qua 5 năm, từ sự ủng hộ, chia sẻ của nhiều nhà hảo tâm, tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân tại huyện Núi Thành, nhiều tổ chức và người nước ngoài như Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, CHLB Đức… Đặc biệt Hội đồng hương, doanh nghiệp làm ăn tại thành phố Hồ Chí Minh như Lê Hoài Nam, Trần Quốc Hùng, Đỗ Thu Thủy, Huỳnh Tám, Trình Mai Xuân Hưng; Phan Minh Kính, thành phố Nha Trang, Hội đồng hương Núi Thành tại Hà Nội luôn dành nhiều tâm huyết để chăm lo cho các NNCĐDC; tổng nguồn lực vận động được là 4 tỷ 605 triệu đồng

Từ nguồn lực vận động được Hội đã tập trung thực hiện nhiều chương trình thiết thực như: hỗ trợ xây mới, nâng cấp, sửa chữa được 18 căn nhà trị giá trên 700.000.000 đồng, hỗ trợ chữa bệnh cho trên 70 lượt nạn nhân với số tiền trên 100.000.000 đồng, tặng 5 con bò sinh sản trên 70.000.000đ, tặng 2.200 suất quà trong dịp lễ, tết, ngày 10/8 trên 770.000.000 đồng, tặng học bổng cho con, cháu nạn nhân, trao sinh kế cho gia đình nạn nhân.

Sau 5 năm, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW trên địa bàn huyện Núi Thành đã đem lại những kết quả tốt đẹp, sự lãnh đạo,chỉ đạo của Đảng,chính quyền đã tác động mạnh mẽ đến toàn xã hội. Hội NNCĐDC/dioxin ngày càng được củng cố, phát triển, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn trong công tác hội; hoạt động của Hội NNCĐDC/dioxin đã có sức lan tỏa và tác động đến cộng đồng, việc quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ, chăm sóc đến đời sống NNCĐDC ngày càng nhận được sự chia sẻ của xã hội; việc tổ chức thực hiện những chính sách của Nhà nước tận tụy, chu đáo; giúp đỡ nạn nhân bằng nhiều chương trình cụ thể, thiết thực, thể hiện rõ tinh thần“Vì nạn nhân chất độc da cam”; “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”.

Khắc phục hậu quả của CĐDC/dioxin vẫn là việc làm còn lâu dài, khi tác hại của nó còn kéo dài theo năm tháng, môi trường vẫn còn nhiều tiềm ẩn nguy hại. Chính sách của Nhà nước chỉ mới bao phủ đến người có công với cách mạng và con đẻ của họ, nhưng cháu, chắt của họ bị di chứng bởi CĐDC/dioxin và đối tượng xã hội bị phơi nhiễm chưa có điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ. Cho nên việc tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW, Thông tri 06-TT/TU, Thông tri 05-TT/HU; hoàn thiện, mở rộng hệ thống chính sách của Nhà nước đối với NNCĐDC là hết sức cần thiết; việc đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC phải được tiếp tục đến cùng. Từ thực tiễn này đòi hỏi Hội NNCĐDC/dioxin tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và các hội, đoàn thể khác tham mưu với Đảng và Nhà nước có hiệu quả hơn. Hội và các cán bộ Hội phải tiếp tục hoàn thiện mình, là chỗ dựa vững chắc và đại diện quyền và lợi ích hợp pháp, bảo vệ và đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC/dioxin./.

Phạm Văn Quyện