Chủ nhật, 28/03/2021 | 09:10

BÀI DỰ THI: Huyện Núi Thành "Còn đó nỗi đau da cam"

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc đã kết thúc gần nửa thế kỷ, nhưngnỗi đau chất độc da cam vẫn còn hiện hữu. Đó là hình ảnh của những nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) mang trong mình một nỗi đau về thể xác, lẫn tâm hồn. Đây là một nỗi đau lớn không của riêng ai, mà là nỗi đau chung của cả dân tộc Việt Nam đã và đang phải gánh chịu. Nỗi đau trong quá khứ kéo dài đến hiện tại và nó còn đi tiếp vào cả tương lai. Nỗi đau ấy còn di hại đến việc làm giảm chất lượng giống nòi.

Huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, trước năm 1975 là một vành đai diệt Mỹ rộng lớn, đặc biệt các xã miền Núi của huyện là những vùng có phong trào cách mạng sớm và mạnh mẽ. Quân, dân ở đó đã đứng dậy giải phóng quê hương để rồi trở thành những căn cứ địa vững chắc cho cách mạng, như: Xã Kỳ Sanh (nay là Tam Mỹ Đông - Tam Mỹ Tây), Kỳ Trà (Tam Trà), Kỳ Yên (Tam Sơn), Kỳ Thạnh ( Tam Thạnh)… chính vì lẽ đó nên giặc Mỹ trong những năm muốn xâm lược nước ta đã dùng chất độc da cam/dioxin tàn phá rừng, núi để quân giải phóng không còn nơi trú ẩn mà lúc đó kẻ thù đánh lừa dư luận, gọi là thuốc khai quang. Phải nói rằng, đây là một cuộc chiến tranh hóa học khốc liệt nhất, dài ngày nhất trong lịch sử xã hội loài người. Bên cạnh đó, lúc bấy giờ thanh niên trai tráng của huyện cũng đã lên đường tham gia lực lượng vũ trang Giải phóng, phần đông trong số họ đều ở hầu hết trong các khu rừng, đồi núi của dãy Trường Sơn nên đã bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Nhiều thanh niên lúc bấy giờ đang độ tuổi sung sức, nay đã hơn nửa đời người phải mang trong mình nhiều di chứng chất độc hóa học. Không những vậy, thế hệ thứ hai, thứ ba của họ cũng đã và đang bị ảnh hưởng bởi thứ hoá chất huỷ diệt này. Tính đến nay, toàn huyện Núi Thành số nạn nhân chất độc da cam là người tham gia kháng chiến hiện còn sống 230 người.

Nạn nhân Nguyên Bá Tuân

Hôm nay, nhiều người, trong số họ sống không bằng chết, chất độc da cam/dioxin đã lấy đi tuổi thơ đến trường, lấy đi sức khoẻ và cả tương lai. Nhiều người không thể nói, không thể cười, chỉ nằm bất động một chỗ với những tiếng kêu vô vọng và để lại những nỗi đau khôn nguôi cho những người làm cha, làm mẹ. Như ông Đỗ Thanh Long ở thôn Hòa An xã Tam Giang tham gia kháng chiến ở chiến trường Tây Nguyên trong những năm 70 của thế kỷ trước. Ông đã cùng đồng đội đã hứng chịu nhiều trận mưa chất độc hoá học của quân đội Mỹ rải xuống. Khi đất nước hoan ca khải hoàn, non sông thái bình trong niềm vui chiến thắng ông trở về sinh sống trên mảnh đất quê hương yêu dấu. Rồi cũng như bao thanh niên khác, ông lập gia đình, sinh con đẻ cái, nhưng con ông sinh ra không được mạnh khỏe. Cả gia đình có 3 người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, bệnh tật nặng, sức khỏe yếu, trong đó có người con gái là Đỗ Thị Hà mắc chứng bệnh tâm thần rất nặng không làm chủ được hành vi, nên gia đình phải đóng một cái “lồng” để em ở trong đó. Hai vợ chồng già, ngày, ngày thay nhau chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ hằng ngày cho đứa con của mình đứt ruột sinh ra, dẫn đến hoàn cảnh kinh tế vô cùng khó khăn. Hộ bà Nguyễn Thị Xuân, ở khối 3 thị trấn Núi Thành chồng và con đều là NNCĐDC, chồng bị bệnh nan y, vô phương cứu chữa đã qua đời, con gái là nạn nhân bị khuyết tật nặng phải có người trợ giúp trong sinh hoạt hằng ngày, bản thân bà ngày càng già yếu. Một trường hợp khác là gia đình ông Hồ Kim Tuyến, xã Tam Xuân 1, có 2 NNCĐDC, đó là người cha vô cùng thân yêu là ông Hồ Kim Tuyến và người con gái là Hồ Thị Hằng mắc bệnh tâm thần. Bản thân ông là thương binh hạng 2 với một hoàn cảnh như thế cũng đủ biết là vô cùng khó khăn. Và còn nhiều gia đình khác, những phận người, ngày qua ngày, sống trong nỗi đau dày vò do chất độc da cam gây ra. Những phận người không biết đến ngày mai; họ là minh chứng cho nỗi đau chiến tranh mà nhân dân Việt Nam phải gánh chịu...

Nạn nhân Võ Bá Mạo, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, làm cơ khí để vươn lên

Với hoàn cảnh thương tâm và khó khăn là vậy, nhưng với sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể cũng như sự đồng cảm, chia sẻ của cộng đồng xã hội, các gia đình NNCĐDC vẫn không ngừng cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Không cam chịu số phận, không cam chịu đói nghèo, không đầu hàng với số phận, nỗ lực vươn lên. Nhiều gia đình tích cóp nguồn vốn, mạnh dạn chủ động tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, như: ông Võ Bá Mạo ở Tam Hòa, là NNCĐDC, thế hệ 2, bị liệt 2 chân, tự tổ chức buôn bán nhỏ tại gia đình, làm cơ khí, nuôi con học hành tốt. Anh tâm sự chia sẻ: " Được Đảng, chính quyền địa phương cùng các nhà hảo tâm quan tâm chia sẻ, giúp đỡ, đó chính là nguồn an ủi, động viên rất lớn giúp cho gia đình và các con tôi vươn lên trong cuộc sống”. Từ mục đích ban đầu đơn giản là làm được một việc gì đó hữu ích, giờ các cháu đã ăn học đàng hoàng và giúp đỡ được một số việc nho nhỏ trong gia đình. Anh Đinh Bá Sơn, Tam Giang, tuy sức khỏe yếu, khuyết tật vận động nhưng vẫn tự lo kinh tế gia đình, bằng cách chăn nuôi, làm ruộng, cơ bản nuôi sống gia đình.

Trong những năm qua, Hội NNCĐDC/dioxin huyện Núi Thành đã không ngừng vận động các nguồn lực xã hội chung tay, góp sức xoa dịu nỗi đau mất mát cho các nạn nhân như: sửa nhà, hỗ trợ vốn sản xuất, trợ cấp học bổng cho con cháu nạn nhân, giúp chữa bệnh và tặng quà các ngày lễ, tết và triển khai nhiều hoạt động như: “Vì nạn nhân chất độc da cam”, “Chung một tấm lòng - Xoa dịu nỗi đau da cam”... hướng tới trợ giúp những NNCĐDC. Tính trong 5 năm trở lại đây, Huyện hội đã vận động được hơn 4,6 tỷ đồng, riêng trong năm 2020 được gần 900 triệu đồng. Theo ông Phạm Văn Quyện chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Núi Thành cho biết: "Thông qua Huyện hội, nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm xa gần đã thường xuyên chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ bằng nhiều hình thức thiết thực như: tặng học bổng, tạo việc làm cho những người có khả năng lao động, những sự giúp đỡ ân tình ấy đã giúp các gia đình nạn nhân phần nào giảm bớt khó khăn, vơi đi nỗi đau mất mát. Biện pháp tốt nhất để hỗ trợ gia đình nạn nhân là giúp phương tiện, trợ vốn sản xuất cho họ, như bò, tiền vốn. Như hỗ trợ mỗi gia đình một con bò trị giá 12 triệu đồng để họ phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó cũng có nhiều cá nhân, tổ chức đã tặng bò, hỗ trợ làm nhà... cho họ. Chúng tôi cũng tích cực phối hợp với các kênh truyền thông để làm cầu nối giữa các tấm lòng hảo tâm và gia đình NNCĐDC. Vận động bà con xóm làng thay phiên nhau đến chăm sóc các nạn nhân đơn côi.

Ông Nguyễn Tân, Trưởng Ban Liên lạc Hội Đồng hương Núi Thành tại Tp HCM thăm nạn nhân

Trong thời gian qua, cùng với cả nước, Hội NNCĐDC/dioxin huyện Núi Thành tham gia nhiều hoạt động do Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đề xướng nhằm xây dựng nền tảng pháp lý và cơ sở khoa học để yêu cầu Chính phủ Mỹ đền bù thiệt hại cho những NNCĐDC. Hy vọng rằng với những việc làm thiết thực của toàn dân tộc và sự đồng tình hưởng ứng của bạn bè quốc tế, kết cuộc của những NNCĐDC sẽ có hậu và trên thế giới không còn chiến tranh hóa học, không còn NNCĐDC. Đó là một kết quả tốt đẹp ai cũng hằng mong muốn./.

Lê Văn Huân

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.