Thứ tư, 24/03/2021 | 13:43

BÀI DỰ THI: “Mái nhà Ấm áp yêu thương” của nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng

Chiến tranh đã lùi xa gần 46 năm, song hậu quả của chất độc da cam/dioxin để lại vẫn còn hiện hữu đến tận hôm nay và còn lâu nữa, trong đó có nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC), với 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân ở Việt Nam. Riêng thành phố Đà Nẵng, theo thống kê chưa đầy đủ của Hội, hiện có hơn 5.000 người bị phơi nhiễm chất độc, trong đó có 1.400 trẻ em bị ảnh hưởng chất độc da cam; nhiều nạn nhân thuộc thế hệ thứ 2 và thứ 3, nạn nhân đang sống quằn quại với những bệnh tật dày vò, dị dạng, tật nguyền, đang phải sống trong đau khổ, nghèo khó do di chứng của chất độc da cam/dioxin.

Dang rộng vòng tay

Chính vì vậy, việc xoa dịu nỗi đau cho NNCĐDC là lương tri và trách nhiệm của toàn xã hội. Trong 16 năm qua, Đà Nẵng được sự quan tâm chung tay, góp sức của lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố và toàn thể cộng đồng xã hội trong và ngoài nước đã đồng hành chia sẻ giúp đỡ, có hàng nghìn NNCĐDC ở Đà Nẵng đang nhận được sự quan tâm, giúp đỡ; đã từng bước được xoa dịu nỗi đau để họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng là “Mái nhà ấm áp yêu thương” và chia sẻ “Yêu thương cho đi - Hạnh phúc đong đầy”.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam thăm các cháu NNCĐDC tại Trung tâm

Được thành lập vào năm 2006, qua 15 năm đi vào hoạt động, Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng thuộc Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Đà Nẵng đã trở thành “Mái nhà ấm áp yêu thương” cho trẻ là NNCĐDC, trẻ em bất hạnh, khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận là nơi vui chơi học tập, xóa bỏ mặc cảm, tự ti, hòa nhập với cộng đồng. Trung tâm đang nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy nghề cho 120 đối tượng, độ tuổi từ 10 tuổi trở lên. Do đặc thù đối tượng chăm sóc là những nạn nhân da cam có những hoàn cảnh bất hạnh, chịu nhiều thiệt thòi, mất mát trong cuộc sống do di chứng của chất độc da cam.

Với chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, nhân viên, người lao động của Trung tâm làm việc tại đây luôn xác định công việc của mình là một phần trách nhiệm của xã hội, vì vậy luôn đặt chữ "tâm”, lòng bao dung, vị tha, tính thiện nguyện lên trên hết.

Xoa dịu những nỗi đau

Trong 15 năm qua, Trung tâm đã có nhiều cố gắng trong công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ NNCĐDC, trẻ bất hạnh và khuyết tật của Đà Nẵng, với hình thức nuôi dưỡng, chăm sóc bán trú hàng ngày. Các em ở đây đều bị ảnh hưởng chất độc da cam và khuyết tật về nhiều dạng như; khiếm thính, thiểu năng trí tuệ, khuyết tật hệ vận động về tay, chân… Để giúp các em tiếp thu tốt nội dung học tập, hàng năm các cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trung tâm đều được tham gia nhiều lớp tập huấn về nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ công tác xã hội và phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng nạn nhân da cam, khuyết tật do Bộ LĐ-TBXH, Quỹ nhi đồng liên hợp quốc tại Việt Nam (Unicef), Sở Lao động TBXH thành phố, Trung tâm Công tác xã hội và các cấp, ngành của thành phố tổ chức. Đến nay, 100% nhân viên của Trung tâm đều cơ bản nắm vững về kiến thức công tác xã hội, kỹ năng giao tiếp với trẻ, ngôn ngữ, ký hiệu cho trẻ khiếm thính, kỹ năng sống, lồng ghép các hoạt động ngoại khóa, hướng nghiệp dạy nghề, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, nhằm giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến thức văn hóa.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch- Giám đốc Quỹ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, thăm, hỗ trợ 100 triệu đồng cho Trung tâm (tháng 11/2020)

Nhờ có tình yêu thương đặc biệt dành cho NNCĐDC và trẻ khuyết tật nên nhân viên Trung tâm luôn kiên trì, khen ngợi động viên, giúp cho trẻ có sự tự tin khi giao tiếp trước tập thể, giúp trẻ da cam có thể tham gia được các hoạt động của Trung tâm như những học sinh bình thường, tham gia các hoạt động do Sở LĐ-TBXH, các Hội quần chúng khác và các Trung tâm trực thuộc khác tổ chức. Nhiều em đã phát huy được năng khiếu, sở trường của mình là hạt nhân để Trung tâm bồi dưỡng tham gia các hội thi thể dục - thể thao, văn hóa - văn nghệ, giao lưu ở các cấp và luôn đạt được nhiều thành tích, đáp ứng được nguyện vọng nhu cầu của gia đình nạn nhân.

Cùng với việc dạy kiến thức văn hóa, các em ở bán trú được Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng chu đáo, khi ốm đau đều được chăm lo hỗ trợ kịp thời. Nơi ăn, nghỉ của các em luôn được đảm bảo sạch sẽ, đủ chất dinh dưỡng, chế độ, khẩu phần ăn, bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt, Trung tâm luôn duy trì có hiệu quả các mô hình; tạo môi trường sân chơi cho các em với nhiều hoạt động vui chơi, giao lưu văn nghệ, hoạt động thể dục - thể thao, vật lý trị liệu bổ ích...

Ông Nguyễn Văn Quảng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

thăm và tặng quà tại Trung tâm

Các em ở tuổi trưởng thành đã được Trung tâm liên hệ kết nối với các Công ty, doanh nghiệp và cá nhân bên ngoài để có việc làm ổn định, tăng thêm thu nhập cuộc sống cho gia đình, đến nay đã có 10 em có việc làm ổn định. Nhờ có sự yêu nghề, mến trẻ, tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh TP Đà Nẵng đã trang bị được cho trẻ nạn nhân da cam, khuyết tật nắm được kiến thức văn hóa, kỹ năng sống, giúp các em xóa bỏ tự ti, mặc cảm, hòa nhập với cộng đồng, tạo được niềm tin cho các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình vào Trung tâm. Ngoài việc hướng dẫn, chăm sóc, tạo nghề cho các em về may, làm hoa, làm nhang, vẽ, thêu... Các cô, thầy ở đây còn nhận gia công hàng may, làm nhang giao cho các nơi khác, tăng gia sản xuất như; nuôi heo, nuôi gà, trồng nấm, trồng rau, củ quả để tăng thêm thu nhập cho Trung tâm, nhằm cải thiện thêm dinh dưỡng bữa ăn cho các trẻ.

Ông Tô Năm, Chủ tịch Thành hội kiêm Giám đốc Trung tâm tặng quà Tết Tân Sửu 2021 và Trung thu 2020 cho NNCĐDC tại Trung tâm

Theo ông Tô Năm, chia sẻ: Đà Nẵng luôn được Trung ương Hội đánh giá cao về công tác vận động, hỗ trợ, giúp đỡ NNCĐDC nói chung và trẻ em bất hạnh nói riêng có hiệu quả. Đặc biệt, chương trình “Đồng hành chia sẻ nỗi đau da cam”; “Mùa xuân cho em” được tổ chức hằng năm đã thu hút và vận động từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hàng tỷ đồng. Đây là nguồn lực chính để Thành hội chăm lo cho NNCĐDC của thành phố và trẻ em đang nuôi dưỡng tại Trung tâm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, đối với tương lai của trẻ ở Trung tâm là số các em sau khi học nghề may, làm hoa, làm hương và sống bằng nghề rất ít. Tuy nhiên, cũng theo ông Tô Năm, so với ở nhà, thì việc các em đến Trung tâm học tập, sinh hoạt vẫn tốt hơn. Qua khảo sát thực tiễn của Hội cho thấy, những trẻ sống ở gia đình thường rơi vào tình trạng tự kỷ, mặc cảm, xa lánh mọi người nhưng, để 1.400 trẻ em trên toàn thành phố đều được đến Trung tâm học tập, sinh hoạt, trị liệu về phục hồi chức năng trong điều kiện hiện nay là điều không thể, vì quá tải, Trung tâm không đủ kinh phí đáp ứng để nuôi dưỡng, chăm sóc. Đây cũng là bài toán khá nan giải hiện nay của Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung.

Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Thầy thuốc trẻ TP Đà Nẵng tặng quà Tết cho NNCĐDC tại Trung tâm - cơ sở 3

Đoàn Trợ lý Nghị sĩ Hoa Kỳ thăm NNCĐDC tại Trung tâm

Với sự yêu thương, tận tâm, tận lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh TP. Đà Nẵng đã khơi dậy nơi đây thực sự trở thành mái nhà ấm áp yêu thương của những trẻ đang phải chịu nhiều thiệt thòi bởi thứ chất độc da cam. Các nhân viên đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức để tận tâm phục vụ, chăm sóc tốt hơn cho những NNCĐDC có hoàn cảnh đặc biệt. Trung tâm đang rất cần sự đồng hành chung tay, góp sức của cả cộng đồng xã hội để có thêm nguồn lực chia sẻ cho các đối tượng yếu thế, đặc biệt là giúp đỡ cho những NNCĐDC tại Trung tâm có thêm những tình yêu thương, chia sẻ thực sự.

Trung tâm không chỉ là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy học, dạy nghề, phục hồi chức năng cho những NNCĐDC mà còn là nơi gieo mầm hy vọng, nuôi dưỡng ý chí, tiếp thêm nghị lực, cổ vũ khát vọng sống và vươn lên hòa nhập cộng đồng của những con người bị nhiều thiệt thòi, đau khổ bởi hậu quả của chất độc da cam. Đồng thời, đây còn là nơi tập hợp các nhân chứng sống về thảm họa da cam ở Việt Nam; vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành giúp đỡ nạn nhân, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của NNCĐDC Việt Nam...

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh TP. Đà Nẵng tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa vì NNCĐDC, xứng đáng là mái nhà ấm áp yêu thương để các bậc phụ huynh tự tin gửi gắm con em mình vào để được học tập, chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và vui chơi. Là nơi để gặp gỡ giao lưu, tiếp nhận sự quan tâm hỗ trợ từ các đơn vị, tổ chức cá nhân trong và ngoài nước, từ nguồn lực này Thành hội Đà Nẵng san sẻ cho nạn nhân da cam ở cộng đồng.

Một số hình ảnh của các em da cam đang học nghề tại Trung tâm

Các em NNCĐDC làm hoa vôn, hoa cườm

Cô giáo đang hướng dẫn các em NNCĐDC học may và làm hương

Các em đang tăng gia sản xuất và chăm sóc vườn rau

Trà Thanh Lành