Thứ năm, 18/03/2021 | 15:50

BÀI DỰ THI: Phú Thọ chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Thảm họa da cam do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đã làm cho hàng trăm nghìn nạn nhân bị chết và hàng trăm nghìn người khác đang phải vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo; nhiều căn bệnh quái ác từ chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tồn tại dai dẳng, truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau, để lại nỗi đau không gì bù đắp nổi cho nhiều gia đình. Nhận thức rõ điều đó, với mong muốn quan tâm, giúp đỡ và chăm sóc những người bị ảnh hưởng bởi CĐDC/dioxin, hàng năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các nhà hảo tâm ở tỉnh Phú Thọ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau mà các gia đình nạn nhân CĐDC/dioxin đang phải chịu đựng.

Toàn tỉnh Phú Thọ có 11.662 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam hiện còn sống (tăng 1.283 người so với số liệu tính đến 30/11/2019, do bị ảnh hưởng chất độc hóa học mới phát sinh).

Bên cạnh việc tạo điều kiện thành lập Hội NNCĐDC/dioxin các cấp, tỉnh Phú Thọ còn đặc biệt quan tâm đến việc triển khai Chỉ thị số 43/CT-TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và Chỉ thị 47/CT-TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng; Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Chỉ thị 27/CT-TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, UBND tỉnh có Kế hoạch số 3680/KH-UBND về hành động triển khai giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Kết quả là: Hội NNCĐDC/dioxin đã được thành lập ở gần 270 xã, phường, thị trấn với gần 7000 hội viên. Với phương châm làm tốt công tác vận động để các tổ chức, cá nhân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng vào cuộc, chung tay với tổ chức Hội từ tỉnh tới cơ sở chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC; các cấp hội đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền vận động, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giải quyết hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh và thực hiện các chế độ, chính sách đối với người bị nhiễm CĐDC/dioxin.

Năm 2019, các cấp hội đã vận động ủng hộ được gần 4 tỷ đồng tiền mặt; hàng trăm bộ quần áo, chăn màn, gần 20 chiếc xe lăn, 100 suất gạo, gần 500 túi quà, trị giá gần 300 triệu đồng; hỗ trợ hơn 200 gia đình nạn nhân vay vốn không lấy lãi để phát triển sản xuất với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng; hỗ trợ bò giống, tạo sinh kế cho 7 hộ nạn nhân, hỗ trợ làm nhà cho 15 nạn nhân… Cùng với đó là các hoạt động hỗ trợ khám, chữa bệnh; thăm hỏi nạn nhân đặc biệt khó khăn; phối hợp trao đổi thông tin về tình hình nạn nhân; khảo sát, thống kê xây dựng cơ sở dữ liệu về người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học, làm cơ sở xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động trợ giúp. Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã ký với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn thanh niên các chương trình phối hợp chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Kịp thời tham mưu cho tỉnh những kiến nghị, hướng giải quyết vướng mắc trong thực hiện chính sách cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐDC để nạn nhân và gia đình có thu nhập, ổn định cuộc sống. Nhờ đó, hiện nay, chính sách đối với các nạn nhân nhiễm CĐDC/dioxin được thực hiện chu đáo, đảm bảo cho các gia đình có mức sống tối thiểu trên mức trung bình so với nhân dân trên địa bàn. Việc chăm sóc nạn nhân tại các địa phương đã đạt kết quả tích cực, nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Điều đặc biệt ở tỉnh Phú Thọ là công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC được đặt trong tổng thể chương trình hành động thực hiện chính sách an sinh xã hội, hoạt động vì người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong số các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thì gia đình có NNCĐDC được ưu tiên giúp đỡ. Hoạt động của các quỹ nhân đạo, quỹ vì người nghèo, quỹ chăm sóc NNCĐDC đều được tỉnh Phú Thọ thực hiện theo nguyên tắc “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Việt Trì thăm hỏi gia đình NNCĐDC Lê Khắc Thú,

xã Tân Đức

Ông Nguyễn Văn Sản – Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Phú Thọ cho biết: Ở cơ sở, các đoàn thể, tổ chức luôn phối hợp có hiệu quả với Hội NNCĐDC/dioxin. Cách làm này được các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương và các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh rất đồng tình, sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ nạn nhân. Sự phối hợp chặt chẽ làm cho công tác vận động nguồn lực và giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn đạt hiệu quả cao, không bị chồng chéo, đảm bảo tính công khai, công bằng, hợp lý trong hoạt động an sinh xã hội. Hoạt động chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC đã lan tỏa tích cực, rộng rãi đến toàn xã hội, giúp người dân và các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm của mình đối với những người đã đóng góp, hy sinh vì hoà bình, độc lập dân tộc. Việc giải quyết chế độ đối với người bị nhiễm chất độc hóa học luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể thực hiện đầy đủ, góp phần giảm bớt khó khăn trong cuộc sống của nạn nhân. Để chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, thời gian tới, ngoài việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trong tỉnh triển khai nhiều phong trào và hoạt động có ý nghĩa xã hội trợ giúp những đối tượng chịu ảnh hưởng bởi CĐDC/dioxin. Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối với các đơn vị, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội trong việc chung tay sẻ chia, giúp đỡ NNCĐDC, giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Hoạt động của Hội góp phần từng bước khắc phục hậu quả thảm họa da cam, xoa dịu nỗi đau cho các gia đình nạn nhân, mang lại lòng tin, nghị lực và cơ hội làm việc để nuôi sống bản thân; đồng thời động viên, khích lệ tinh thần học tập cho con cháu của họ[1].

Trần Anh Kiên


[1] Trong bài viết có sử dụng một số tư liệu của đồng nghiệp.