Thứ hai, 15/03/2021 | 16:02

BÀI DỰ THI: Vượt lên nỗi đau da cam – chữa bệnh cứu người

Dù mang trong mình chất độc da cam do bị di truyền từ cha, mẹ, nhưng lương y Phan Mai Huy, sinh năm 1984, ở thôn 3, xã Quế Bình nay là thị trấn Tân Bình, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam đã phấn đấu vượt qua bệnh tật, tích cực học tập đã trở thành một lương y giỏi, khám chữa bệnh và giúp đỡ những người nghèo.

Cha mẹ anh là ông Phan Thanh Hiền và bà Mai Thị Thanh Lan, đều là bộ đội, chiến đấu ở những vùng bị Mỹ phun rải chất độc hóa học, cả hai ông bà đều bị nhiễm chất độc da cam. Sức khỏe của ông bà ngày càng cạn kiệt vì những vết thương và nhiễm chất độc da cam. Khi sinh ra đứa con trai duy nhất, nỗi đau tinh thần càng thêm chồng chất bởi không bình thường như những đứa trẻ khác. Nghe cha, mẹ kể lại, lúc sinh ra anh, do bị nhiễm chất độc da cam từ cha, mẹ khiến chân tay anh teo lại, cơ thể què quặt, cha mẹ thay phiên nhau đưa ra Trung tâm Phục hồi chức năng ở Đà Nẵng để chữa bệnh. Liệt nửa người, một bàn tay của anh co quắp, đôi chân đi lại khó khăn, phát âm không tròn lời, rõ chữ. Bằng tình thương của cha, mẹ, sự tận tâm của đội ngũ y, bác sỹ và bằng sự quyết tâm cố gắng luyện tập từng ngày với hy vọng một ngày nào đó mình có thể đi lại được, giảm được gánh lo cho gia đình, nên từ chỗ mọi việc ăn uống, đi lại đều phụ thuộc vào cha mẹ, hơn ba tuổi, đôi chân của Huy có thể tự đi lại nhưng đôi tay vẫn yếu ớt. Nhưng bằng nghị lực phi thường, anh đã khắc phục khó khăn trong cuộc sống và trong học tập, cuối cùng Huy cũng tốt nghiệp Trung học phổ thông, với sức khỏe như vậy, không thể học đại học, nên anh chọn học nghề đông y. Bởi nghề này phù hợp với sức khỏe của anh, chữa bệnh cứu người, trong đó có cha mẹ của anh và những người bị nhiễm chất độc da cam. Với 4 năm được đào tạo cơ bản, cộng với việc đào tạo kiến thức từ các khóa bồi dưỡng tại huyện, tỉnh về lĩnh vực đông y gia truyền, Huy đã có nghề trong tay, trở về mở phòng khám tại nhà chữa bệnh và giúp đỡ người nghèo.

Lương y Phan Mai Huy

Anh đã tìm hiểu những bài thuốc Nam, cùng gia đình trồng một vườn thuốc Nam, bởi anh cho rằng “Sử dụng thuốc Nam để chữa bệnh, nó rẻ tiền, phù hợp với túi tiền của người dân nông thôn, thuốc Nam chỉ đem phơi khô để sử dụng, dễ bảo quản, còn thuốc Bắc khó bảo quản, giá thành đắt, đôi khi không biết được chất lượng của thuốc. Những bài thuốc đơn giản như cảm cúm, đau đầu, mất ngủ, say nắng… những cây dược liệu có sẳn trong vườn như sả, gừng, đậu đen, lá vông, hạt đậu muồng, lá đinh lăng, lá dâu tằm…, giảm bớt chi phí chữa bệnh cho mọi người, đồng thời có thể duy trì kinh phí để chữa bệnh miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn”.

Hơn 10 năm hành nghề, anh đã chữa nhiều ca lành bệnh, châm cứu, bấm huyệt cho những nạn nhân khuyết tật, trẻ em bị nhiễm chất độc da cam… Từ chỗ chỉ điều trị bệnh thông thường, nay lương y Phan Mai Huy đã mua sắm trang thiết bị hiện đại, học hỏi đồng nghiệp, tham gia các khóa học đào tạo, nâng cao tay nghề, đã chữa thành công hàng trăm ca bệnh …

Nhiều bệnh nhân lành bệnh đã quay trở lại tìm anh Huy để cảm ơn, như trường hợp của anh Nguyễn Văn Bình (SN 1991, người cùng xã) bị liệt dây thần kinh số III, V, VII (méo miệng, xép mắt, uống nước trồi ra, mắt không nhìn rõ vật, nặng tai bên trái, tay trái bị liệt), sau khi được Huy châm cứu, bấm huyệt và dùng thuốc hai đợt đã giảm được khoảng 80% bệnh tật. Hay trường hợp của anh Huỳnh Thượng Sinh (SN 1993, trú huyện Bắc Trà My) bị tổn thương tủy sống do bị tai nạn lao động (không đi lại được, tiểu tiện khó khăn, mất khả năng sinh dục phải ngồi xe lăn), sau 3 tháng được anh Huy chữa trị miễn phí, bệnh nhân đã có lại khả năng sinh lý, lấy vợ sinh con bình thường.

Lương y Phan Mai Huy bắt mạch khám bệnh cho bệnh nhân

Điều đáng khâm phục ở anh Huy không chỉ là ý chí vượt khó vươn lên mà còn là tấm lòng nhân ái, luôn quan tâm san sẻ nỗi đau với những người kém may mắn, có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Cứ vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng, anh Huy khám bệnh miễn phí cho mọi người. Anh cùng các đoàn thiện nguyện, khám chữa bệnh bốc thuốc ở các huyện miền núi ơcủa tỉnh Quảng Nam, đi tận vùng đồng bào thiểu số ở Ninh Thuận, Bình Thuận cho người nghèo trị giá hàng nhiều triệu đồng.

Việc làm của anh Huy rất đáng trân trọng. Bằng khả năng và ý chí nỗ lực phấn đấu của bản thân, anh đã giúp chữa trị lành bệnh cho nhiều người. Những việc làm của anh đã tô điểm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn. Anh nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp Hội, đoàn thể như Hội Đông y, Đoàn thanh niên, Hội khuyết tật, Hội Nạn nhân CĐDC … là một trong 3 đại diện của tỉnh Quảng Nam dự Đại hội toàn quốc tại Hà Nội.

Anh tâm sự “Cả gia đình tôi mang tật do di chứng chiến tranh, nhưng bản thân tôi đã vượt qua nỗi đau tinh thần, nỗi đau thể xác để tồn tại. Tôi dùng sức lực còn lại của cơ thể phấn đấu để sống có ích cho chính mình và mọi người, không để là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Lấy tâm làm chính, coi nỗi đau của bệnh nhân như chính nỗi đau của mình. Sống hạnh phúc và có trách nhiệm với mọi người xung quanh, góp phần xóa đói giảm nghèo của bản thân cũng như ở địa phương và làm giàu bền vững trên chính mảnh đất quê hương của mình”.

Theo ông Diệp Chí Hùng - Chủ tịch Hội Đông y huyện Hiệp Đức nhận xét “Lương y Phan Mai Huy tuy bị nhiễm chất độc da cam nhưng luôn có ý chí vượt lên số phận, trở thành hội viên của Hội Đông y huyện Hiệp Đức và là một người có tâm, giúp đỡ người nghèo, đồng thời là người giúp phát triển cây dược liệu trên địa bàn. “Huy thường xuyên thăm khám và giúp đỡ cho những người bệnh nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Anh cũng thường xuyên phối hợp với Hội Đông y huyện thăm khám sức khỏe cho các bệnh nhân ở Trung tâm Dưỡng lão Hiệp Đức, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh là thành viên tiêu biểu của Hội Đông y huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam”. Một người có nghị lực vượt qua nỗi đau, có tấm lòng nhân hậu như anh huy thực sự là một tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo./.

Hà An