Chủ nhật, 08/12/2019 | 13:46

Mạn đàm: “BỆNH” CÔNG THẦN TRONG TÌNH HÌNH HIỆN NAY - ĐÔI ĐIỀU SUY NGẪM

Công thần là từ để chỉ những quan lại xưa có công lớn đối với triều đình, có công trong việc mở mang bờ cõi, giúp dân, phò vua giữ nước, đánh thắng giặc ngoại bang bảo vệ độc lập chủ quyền thiêng liêng của quốc gia, tạo nên công trạng to lớn, thì được vua tôi ban tặng danh hiệu đó, nhằm ghi nhận tôn vinh họ trước thần dân thiên hạ.

Trong giai đoạn hiện nay, xét về góc độ tiêu cực thì công thần đã biến tướng thành một loại bệnh dịch tương đối khó chữa, đó là “bệnh công thần” (sau đây gọi là “bệnh”). Biểu hiện rõ nét nhất của người mắc “bệnh” này là luôn có thái độ kiêu ngạo, không xem ai ra gì, lại đòi hỏi đãi ngộ chính sách quá đáng không giống ai!.

Rõ ràng cuộc sống đương đại hiện nay, không thiếu gì chuyện ông này, bà nọ thành tích chưa đáng là bao nhưng lại luôn vỗ ngực kể công, để “hù dọa” tiến tới mục đích là không chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ở địa phương, nhất là trong lĩnh vực liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai, bất chấp sự tuyên truyền thuyết phục của cơ quan chức năng. Nguy hiểm hơn là khi người mang “bệnh” này lại hô hào những người nhẹ dạ cả tin đi ngược lại lợi ích chung của cộng đồng, cố tình hoặc vô ý lôi kéo theo nhiều người “ăn theo” trong các dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở địa phương. Đây là lý do cơ bản làm trì trệ việc triển khai các dự án đã được phê duyệt đầu tư xây dựng, do xảy ra khiếu kiện tập thể và kéo dài.

Ai cũng thấy rất rõ rằng, Nhà nước ta luôn bám sát tình hình thực tế đời sống của nhân dân và kịp thời ban hành những chủ trương, chính sách, chế độ ưu đãi đối với những người có công với nước. Bằng chứng là chế độ đãi ngộ cho các đối tượng hưởng chính sách ngày càng được nâng lên, thể hiện sự công khai, minh bạch, công bằng, tỏ rõ tính ưu việt của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, các đối tượng hưởng chế độ chính sách luôn được cải thiện đáng kể về cả đời sống vật chất và văn hóa tinh thần, theo định hướng chung là không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, chuyện “ăn theo” người mang “bệnh” này khá phổ biến và trở thành vấn nạn gây bất an cho xã hội. Rất nhiều vụ việc tiêu cực xảy ra trong thời gian vừa qua đều có hơi hớm, bóng dáng của người mang “bệnh” can thiệp theo nhiều kiểu khác nhau, gây khó cho cơ quan chức năng và chính quyền từ địa phương cho đến Trung ương. Thử nghĩ, nữ đại úy công an Lê Thị Hiền đại náo sân bay Tân Sơn Nhất vừa bị kỷ luật thì dựa vào ai mà được vào ngành công an và “quậy” cỡ đó?; dựa vào ai mà thượng úy công an Nguyễn Xô Việt ném đồ vật, tát nhân viên bán hàng như báo đài đã thông tin; dựa vào ai mà đại tá, nguyên giám đốc công an Đồng Nai (đã bị kỷ luật) tác oai tác quái một thời gian dài như là chỗ không người… Thiết nghĩ, họ đều đã từng là đảng viên cộng sản cả đấy (mà có khi bình xét hằng năm họ cũng đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh, không chừng lại tiêu biểu cũng nên!).

Được biết, có đến 70 cán bộ cao cấp thuộc Trung ương quản lý do vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước đã bị kỷ luật từ đầu Đại hội XII cho đến nay, trong đó có 1 Uỷ viên Bộ Chính trị và 4 Uỷ viên Trung ương khóa XII; 14 người nguyên là Uỷ viên Trung ương; 1 nguyên Phó Thủ tướng, 5 bộ trưởng và nguyên bộ trưởng; 2 bí thư tỉnh ủy; 5 nguyên bí thư tỉnh ủy và 17 tướng lĩnh. Thử hỏi có bao nhiêu người “ăn theo” đến nay đã bị lộ và chưa bị lộ?, dư luận cho rằng việc xử lý kỷ luật của Đảng và các cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật trong thời gian qua đối với các loại tội phạm tham nhũng, thoái hóa biến chất đã thể hiện thái độ quyết liệt, không có vùng cấm, không có phân biệt hay ưu ái, nhưng mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, đó không phải là điều đáng để cho chúng ta suy ngẫm hay sao? Chắc chắn gốc rễ của “bệnh” này là từ chủ nghĩa cá nhân mà ra, lại bị mặt trái của xã hội lôi kéo bằng những viên đạn bọc đường mà thôi.

Sinh thời, khi nói về vấn đề liên quan đến đạo đức cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “…Có đạo đức cách mạng thì khi gặp thuận lợi và thành công cũng vẫn giữ vững tinh thần gian khổ, chất phác, khiêm tốn,“lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”; lo hoàn thành nhiệm vụ cho tốt chứ không kèn cựa về mặt hưởng thụ; không công thần, không quan liêu, không kiêu ngạo, không hủ hóa. Đó cũng là biểu hiện của đạo đức cách mạng” (*).

Qủa thật,“bệnh” hiện nay ngày càng có nhiều thể biến tướng khó lường, khó phát hiện, đòi hỏi cần có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, trong đó chú trọng phát huy cho được vai trò phản biện của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị và nhân dân, đồng thời phải có các biện pháp căn cơ bảo vệ an toàn cho người dũng cảm tố cáo các hành vi tham ô, tham nhũng lãng phí. Đó cũng chính là “phương thuốc” quý bổ trợ cho trào lưu đấu tranh chống tham nhũng mạnh mẽ như hiện nay, nhằm giúp các cơ quan chức năng tiến hành nắm bắt, xử lý “bệnh” kịp thời và hiệu quả nhất. Góp phần khôi phục niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào tính nghiêm minh của kỷ luật Đảng và pháp luật của Nhà nước ta.

MAI MỘNG TƯỞNG

(*) Hồ Chí Minh toàn tập, NXBCTQG, Hà Nội 1995, tập 9, trang 284

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.