Thứ sáu, 22/01/2021 | 20:20

Người phụ nữ mang khối u khổng lồ trên vai

Người phụ nữ 53 tuổi vào viện với khối u khổng lồ trên bả vai, lan xuống thắt lưng và mông. Không chỉ ở ngoài da, khối u ăn sâu vào vùng cơ.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây hơn 30 năm, bà phát hiện có một khối u nhỏ như ngón tay ở bả vai. Dần dần khối u phát triển lớn hơn, khi đó, bệnh nhân đến bệnh viện tuyến dưới và có chỉ định được phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh tình không thuyên giảm.

Hai năm gần đây, khối u ngày một lớn, lan rộng xuống thắt lưng và vùng mông phải khiến bệnh nhân sinh hoạt khó khăn, di chuyển nặng nề.

Người phụ nữ mang khối u khổng lồ trên vai như mai rùa - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Khối u trên bả vai bệnh nhân nặng đến 5kg.

"Nó nặng lắm, tưởng tượng có một khối gì đè lên mình. Khi cúi xuống, khối u đó di động, chạy lên vai cổ. Mấy tháng nay, tôi không đi lại được, trở mình phải có người đỡ, đi phải chống gậy, tay phải thì tê. Tôi phải gắp thức ăn bằng tay trái. Mọi người nhìn mình cũng sợ, không thích gần mình ", bệnh nhân chia sẻ.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) khám với khối u khổng lồ, kích thước 20x30x40 cm vùng bả vai, chưa kể vùng thắt lưng, mông. Sau khi khám, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật chi trên và chi dưới quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

PGS.TS. Lê Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình cho biết, bệnh nhân được phẫu thuật làm 2 lần. Lần đầu cắt bỏ phần khối u ở vùng bả vai và xét nghiệm tế bào, lần thứ 2 sẽ cắt bỏ khối u ở vùng thắt lưng và mông. Khối u ở bả vai là một khối u lành tính, được gọi là u xơ mỡ thần kinh. Khối u này không chỉ nằm ở ngoài da, mà còn nằm sâu ở dưới lớp cơ lưng và cơ thang.

Người phụ nữ mang khối u khổng lồ trên vai như mai rùa - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật lần 2 để loại bỏ khối u ở vùng thắt lưng và mông.

"Có 2 vấn đề khó khăn trước khi mổ đặt ra. Thứ nhất, đó là tình trạng chảy máu vì khối u nằm sâu và diện rộng. Nút mạch trước khi mổ gần như không được, do có rất nhiều nhánh xuyên từ lưng lên. Thứ 2, nếu lấy triệt để luôn một lần phẫu thuật sẽ để lại khuyết da rất lớn thì sau đó phải ghép da cho bệnh nhân", PGS Đoàn nói.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hồi phục tốt. Khối u mỡ thần kinh ở bả vai nặng đến 5kg.

"Tôi cảm thấy nhẹ nhõm rất nhiều sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u ở bả vai. Nằm ngủ cũng thoải mái hơn", bệnh nhân cho biết.

Theo PGS Đoàn, dự kiến sau 3-6 tháng, bệnh nhân sẽ tiếp tục được phẫu thuật loại bỏ khối u ở vùng thắt lưng và mông.

Nam Phương