Thứ bảy, 04/04/2020 | 21:06

Tình người Hà Tĩnh trong "cơn bão" Covid -19

Phức tạp, vô cùng phức tạp là những từ được nhắc đến khi nói về diễn biến của đại dịch Covid -19. Đất nước ta đã phải thực hiện một chính sách vô tiền khoáng hậu nhưng cực kỳ cần thiết: “Cách ly toàn xã hội”. Theo đó, quán xá, nhà hàng…những nơi tập trung đông người đồng loạt đóng cửa. Số lượng bệnh nhân nhiễm Covid -19 ngày một tăng, nhưng chúng ta vẫn đang trong tầm kiểm soát, thậm chí đang thuộc vào hàng tốt nhất thế giới hiện nay. Tuy vậy, để duy trì điều đó, vô cùng cần đến sự đồng lòng của toàn thể nhân dân. Hà Tĩnh là một trong những tỉnh nghèo của cả nước, nhưng lại là tỉnh có sự quyết liệt trong đấu tranh chống dịch. Bên cạnh đó, truyền thống tương thân tương ái lại được phát huy một cách tối ưu nhất, hiệu quả nhất, qua những việc làm bình dị đẹp đẽ giữa đời thường.

Người mẹ liệt sỹ hơn 100 tuổi ủng hộ 2 tấn gạo cho vùng cách ly.

"Những ngày gần đây, khi nghe báo đài, truyền hình thông tin về dịch bệnh, tôi đã nung nấu ý định mình cần phải làm gì đó ngay lúc này cho xã hội. Tôi thấy thương cảm khi nhìn những hình ảnh bộ đội, công an, y bác sĩ ở tuyến đầu đang ngày đêm làm việc để phòng dịch.

Vì lẽ đó, nên tôi đã quyết định rút số tiền tích góp trong sổ tiết kiệm rồi nhờ con cháu đi mua gạo ủng hộ phòng dịch". Cụ Nguyễn Thị Tửu, 101 tuổi (trú tại khối phố 8, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh) chia sẻ.

Mẹ liệt sỹ 101 tuổi Nguyễn Thị Tửu ủng hộ phòng dịch 2 tấn gạo.

Số gạo này được cụ Tửu trực tiếp trao cho Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh trong ngày 31/3 để phân chia, cấp phát cho những cơ sở cách ly phòng dịch trên địa bàn.

Người có nhiều góp nhiều, có ít thì góp ít. Cán bộ chiến sỹ Công an xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà có lẽ sẽ không bao giờ quên được hình ảnh người mẹ Liệt sĩ Nguyễn Thị Ba (SN 1933, trú tại thôn Kỳ Phong, xã Thạch Đài) xách 5kg gạo và bó rau tự tay cụ hái trong vườn. Một mình đi bộ mang đến khu vực cách ly để ủng hộ địa phương phòng chống dịch.

Mẹ Liệt sĩ Nguyễn Thị Ba xách 5kg gạo và bó rau tự tay cụ hái trong vườn còng lưng đi ủng hộ.

Sư thầy và các phật tử trên địa bàn cũng góp công sức cùng chính quyền các cấp chống dịch.

Chân dung bà cụ còng lưng xách gạo đến “tiếp tế”, khiến mọi người nhìn thấy ai ai cũng cảm động.

Cũng tại xã Thạch Đài, Sáng 03/4/2020, sư thầy Thích Chúc Giác (trụ trì chùa Phúc Linh, xã Thạch Đài) cùng các phật tử đến tại điểm tập trung lưu trú trường mầm non Thạch Đài để động viên tinh thần các đồng chí Công an làm nhiệm vụ. Tại đây, sư thầy và các phật tử đã trao tặng 05 thùng mì tôm, 3 hộp kẹo cu đơ cùng 01 triệu đồng ủng hộ!

Chàng trai tặng 1000 quả trứng vịt lộn cho người cách ly cải thiện bữa ăn.

Xuất thân từ gia đình hộ cận nghèo, mẹ mất sớm, cha lại già yếu, chị và em gái lại đang làm ăn ở nơi xa. Chàng trai Từ Hữu Thuận (29 tuổi, trú thôn Văn Cử, xã Xuân Lộc) phải một mình bươn chải kiếm sống. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng nghề Cơ điện luyện kim Thái Nguyên, Thuận đã trải qua rất nhiều công việc để mưu sinh, cuối cùng anh chọn cách làm giàu trên quê hương của mình bằng mô hình chăn nuôi vịt.

Chàng trai Từ Hữu Thuận chở 1000 quả trứng vịt lộn đến cho mọi người cải thiện bữa ăn.

Thuận xúc động chia sẻ: "Trước kia, khi đưa mẹ đi chữa bệnh, gia đình tôi cũng nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều nhà hảo tâm. Nay thấy nhiều người về đây cách ly, dịch bệnh hoành hành, nên tôi muốn chung tay chia sẻ khó khăn với cộng đồng".

Hưởng ứng phòng chống dịch, Từ Hữu Thuận đã chở đến khu cách ly tập trung xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc 1000 quả trứng vịt lộn để giúp bữa ăn của mọi người được cải thiện hơn.

Ngoài Thuận, có hàng loạt tấm gương học sinh trong cơn bão Covid –19, như cô bé lớp 6 ở miền núi Hương Sơn đã viết thư gửi lãnh đạo các cấp với mong muốn chung tay cùng nhà nước đẩy lùi đại dịch. Gửi kèm theo đó là 1 triệu đồng tiền em dành dụm trong năm qua.

Thư em viết: “Em tên là: Lê Nguyễn Thu Thủy, học sinh lớp 6D, Trường THCS Hải Thượng Lãn Ông.

Sau khi nghe lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ cùng chung tay chống dịch Covid - Chống dịch như chống giặc. Trên tinh thần Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Hôm nay em viết lá thư này vì em muốn đóng góp một phần nho nhỏ cùng toàn dân chống lại đại dịch đang hoành hành trên toàn cầu. Đây là số tiền mà em để dành được, em xin gửi đến ban lãnh đạo các cấp xã, huyện và tỉnh.

Không riêng gì Thuận, Thủy, mà tại xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, hưởng ứng theo lời kêu gọi toàn dân chống dịch. Cháu Hồ Phúc Toàn (học sinh lớp 3A Trường Tiểu học Phúc Lộc, huyện Can Lộc), cùng bạn đạp xe khoảng 3km, ôm theo một con lợn nhựa tiết kiệm từ dịp Tết Nguyên đán, đến trụ sở UBND xã Thuần Thiện để ủng hộ công tác phòng chống dịch.

Toàn là con út trong gia đình có 3 chị em. Chị gái đầu đang học Đại học, anh thứ 2 đang học ở thành phố Hà Tĩnh. Gia đình còn nhiều khó khăn, bố bị khiếm thị, làm việc trong Hội người mù ở Hà Tĩnh, mẹ tham gia chi hội phụ nữ của thôn. Tuy vậy, gia đình cháu rất có ý thức xây dựng xã hội, đặc biệt là phòng trào xây dựng nông thôn mới ở thôn Cứu Quốc, và bây giờ là phòng chống “cơn bão” dịch.

Cháu Hồ Phúc Toàn cùng bạn đạp xe 3km mang heo nhựa tiết kiệm đến ủng hộ địa phương chống dịch Covid -19.

Sau khi mổ heo ủng hộ, tổng số tiền cháu Toàn mang đến là 213.000 đồng. Mặc dù đây không phải là số tiền lớn nhưng quan trọng hơn là tấm lòng của cháu muốn góp phần cùng nhà nước mau chóng đẩy lùi dịch Covid-19.

Tính đến 18h ngày 4/4, đại dịch Covid -19 đã hoành hành khắp thế giới, đã có tổng cộng 1.131.113 người nhiễm bệnh, 60.166 trường hợp tử vong vì dịch bệnh. Tại Việt Nam, hiện cả nước ghi nhận 240 trường hợp mắc Covid-19, với 90 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

Trần Hoàng

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.