Thứ bảy, 10/08/2019 | 13:56

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Bình: Sơ kết phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam”

Sáng 9/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Thái Bình, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” và tặng quà của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh tới các NNCĐDC nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh Thái Bình (10/8/2004 - 10/8/2019) và 58 năm ngày Thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2019). Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Thái Bình; Trung tướng PGS,TS Nguyễn Thế Lực, Tổng Thư ký - Phó chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxxin Việt

Đồng chí Nguyễn Đức hạnh, Chủ tịch Hội NNCĐDC tỉnh đọc báo cáo tổng kết

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hạnh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thái Bình cho biết: Thái Bình là một trong những tỉnh có số lượng NNCĐDC cao nhất cả nước. Toàn tỉnh hiện có khoảng 34.000 người nghi nhiễm CĐDC; trong đó có trên 20.000 người bị nhiễm độc nặng. Nhiều nạn nhân là thế hệ thứ hai, thứ ba. Có khoảng 40% gia đình có người bị nhiễm CĐDC thuộc diện hộ nghèo. Chính vì thế, xác định việc trợ giúp các nạn nhân không chỉ dừng lại ở sự đồng cảm, tình yêu thương mà còn mang tính trách nhiệm pháp lý. Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh được thành lập ngày 6/8/2004 là hội cấp tỉnh đầu tiên của cả nước. Từ khi thành lập đến nay, Thái Bình đã từng bước xây dựng và hoàn thiện tổ chức hội với 3 cấp gồm: 1 hội cấp tỉnh, 8 hội cấp huyện, thành phố và 286 hội xã, phường, thị trấn cùng 1.893 chi hội cơ sở với trên 24.000 hội viên.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình trao quà cho NNCĐDC

Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân, 15 năm qua, dưới mái nhà chung là Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh, các NNCĐDC được giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần. Các cấp hội đã vận động từ các tổ chức, cá nhân trên 50 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, xây mới và sửa chữa 400 căn nhà tình nghĩa, tặng quà trên 100.000 lượt người nhiễm CĐDC có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện phương châm chăm sóc NNCĐDC theo hướng bền vững, thiết thực, hiệu quả, những năm qua, các cấp hội thường xuyên tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp gần 100.000 thang thuốc miễn phí cho nạn nhân. Hàng nghìn lượt hội viên là cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong được chữa bệnh tại các bệnh viện phục hồi chức năng. Để giảm bớt khó khăn, xóa bỏ tự ti, mặc cảm cho các nạn nhân, Hội đã phối hợp với ngành Y tế thực hiện các dự án phục hồi chức năng tại cộng đồng và tổ chức khám, phẫu thuật chỉnh hình cho 150 cháu với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, sự ra đời của Trung tâm Tẩy độc đã góp phần đáng kể cải thiện sức khỏe cho nhiều NNCĐDC trong và ngoài tỉnh. Hội cũng tổ chức dạy nghề thường xuyên cho gần 1.000 cháu là nạn nhân gián tiếp, phù hợp với sức khỏe và khả năng của từng người.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh tiếp tục kiện toàn tổ chức, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện phong trào “Vì nạn nhân chất độc da cam” gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, động viên hội viên phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu trong lao động sản xuất, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh

Trung tướng PGS,TS Nguyễn Thế Lực, Tổng Thư ký - Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC

Tại hội nghị, Trung tướng PGS,TS Nguyễn Thế Lực, Tổng Thư ký - Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh trong 15 năm qua, biểu dương những đóng góp của đội ngũ cán bộ, hội viên, những tấm gương nạn nhân vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Các đồng chí cũng đề nghị các cấp tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”, quan tâm đến công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC; yêu cầu Hội tiếp tục phối hợp với các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đặc biệt là Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để giúp đỡ NNCĐDC, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với những người có công với đất nước, bảo đảm đúng đối tượng. Các cấp hội tiếp tục củng cố, xây dựng Hội vững mạnh, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin đã tặng kỷ niệm chương cho 74 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đã trao 140 suất quà với tổng trị giá 28 triệu đồng tặng 140 NNCĐDC trên địa bàn tỉnh. Tại hội nghị, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã đón nhận gần 4 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ quỹ Hội.

Trung tướng PGS,TS Nguyễn Thế Lực, Tổng Thư ký - Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam trao quà tại Trung tâm nuôi dưỡng, dạy nghề NNCĐDC tỉnh Thái Bình

Mạnh Dũng

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.