Thứ năm, 25/03/2021 | 08:56

Hội nghị Hội đồng Chỉ đạo Tạp chí Da cam Việt Nam

Chiều 24/3/2021, tại Trung ương Hội, Hội đồng Chỉ đạo Tạp chí Da cam Việt Nam đã tổ chức Hội nghị (mở rộng) dưới sự chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội đồng và các ủy viên Hội đồng: Trung tướng PGS,TS Đặng Nam Điền, Đại tá Nguyễn Văn Khanh. Hội đồng Chỉ đạo đã mời các đồng chí trưởng ban thuộc Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tham dự.

Về phía Tạp chí có Đại tá Trần Đình Đích, Tổng Biên tập và 2 đồng chí Phó Tổng Biên tập: Mạnh Dũng, Bằng Giang.

Toàn cảnh Hội nghị Hội đồng Chỉ đạo Tạp chí Da cam Việt Nam

Thay mặt Ban Biên tập, Đồng chí Trần đình Đích đã báo cáo kết quả hoạt động của Tạp chí trong năm 2020 và phương hướng năm 2021. Báo cáo khẳng định: Năm 2020, Tạp chí luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; đã có sự phát triển nhanh, đúng hướng, đạt hiệu quả cao, có sức lan tỏa tốt ở trong nước và nước ngoài. Trong công tác xuất bản, phát hành: năm 2020, Tạp chí in đã xuất bản 12 kỳ, với tổng số năm gần 10 vạn cuốn, bình quân mỗi kỳ phát hành 7.800 cuốn, phát hành đến 1.037 đầu mối trong toàn quốc. Chất lượng của Tạp chí, theo đánh giá, nhận xét của 54/63 tỉnh, thành hội; đã đáp ứng tốt yêu cầu về chất lượng, hình thức. Về ấn phẩm điện tử: Hiện nay, đã có gần nửa triệu lượt người ở 83 quốc gia truy cập; bình quân 8.600 lượt người truy cập mỗi tháng. Năm 2020, đã biên dịch từ tiếng Việt đến tiếng Anh tổng số 47 bài; thẩm định 70 bài; dịch 40 tin. Việc khai thác, sử dụng tin, bài, ảnh trên Tạp chí điện tử từng bước đáp ứng nhu cầu thông tin kịp thời, chính xác. Trang Website của Trung ương Hội ngày càng đi vào nền nếp, hoạt động ổn định. Các chỉ thị, tin, bài quan trọng của Hội đều được đăng tải phổ biến kịp thời, góp phần tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo của Hội đối với bạn đọc.

Đồng chí Trần Đình Đích báo cáo kết quả hoạt động của Tạp chí

Trong công tác từ thiện, năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với vai trò là nhịp cầu, chắp nối tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng đối với NNCĐDC, Tạp chí đã liên hệ, là cầu nối với các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm, vận động được 847.000.000đ để tặng quà, hỗ trợ xây nhà ở, tặng quà sổ tiết kiệm cho hàng trăm nạn nhân và gia đình nạn nhân hoàn cảnh khó khăn, giúp họ giảm bớt khó khăn, hòa nhập với cộng đồng.

Ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự cơ bản đã nhất trí với báo cáo của ban Biên tập; đồng thời nhấn mạnh những kết quả mà Tạp chí đã đạt được, đặc biệt trong tuyên truyền về hoạt động của Hội, công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân cũng như đấu tranh bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nạn nhân. Đã tập trung tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam; chế độ, chính sách đối với NNCĐDC và cuộc đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC Việt Nam. Tuy nhiên, còn có một số bài chất lượng chưa cao. Sự cân đối về các chuyên mục, có số chưa được hợp lý, do đó tính phong phú của Tạp chí phần nào còn hạn chế.

Chủ tịch Hội đồng Chỉ đạo Nguyễn Văn Rinh kết luận Hội nghị

Chủ tịch Hội đồng Chỉ đạo Nguyễn Văn Rinh kết luận:

Năm 2020, Tạp chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, được bạn đọc trong nước và quốc tế đánh giá cao. Chất lượng của Tạp chí từng bước được nâng lên, có bài của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham gia. Ban Biên tập có năng lực tốt, nhiệt tình, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; nội bộ đoàn kết.

Năm 2021, Tạp chí cần tập trung phản ánh hoạt động của tổ chức Hội các cấp trong chuỗi các sự kiện Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam. Chú trọng toàn diện các nội dung, trong đó tập trung trọng tâm vào nâng cao chất lượng các ấn phẩm Tạp chí in và Tạp chí điện tử. Tích cực triển khai Kết luận của Thủ tướng Chính phủ và Ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về phát hành Tạp chí đến vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và trong các đơn vị quân đội. Cùng với đó cần khắc phục khó khăn hoàn thành tốt Giải báo chí về đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam” lần thứ I, năm 2020-2021.

Đồng chí Chủ tịch cũng giao cho các ban, nhất là ban Tài chính phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ để Tạp chí ổn định trong điều kiện tự hạch toán và chất lượng Tạp chí ngày càng cao hơn.

Hội đồng Chỉ đạo đánh giá những kết quả đạt được trong năm qua là rất đáng trân trọng, góp phần tích cực vào thành tích chung của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Hy vọng cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên Tạp chí phát huy tốt hơn nữa những ưu điểm, khắc phục những hạn chế để Tạp chí hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao./.

Bài và ảnh: Mạnh Đình