Thứ năm, 09/07/2020 | 08:39

KIỂM TRA THỰC HIỆN CHỈ THỊ 43 TẠI HÒA BÌNH

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Dân vận Trung ương về việc sơ kết năm năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”, ngày 08/7/2020, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiến hành kiểm tra nắm tình hình về sơ kết thực hiện Chỉ thỉ số 43-CT/TW tại tỉnh Hoà Bình.

Đoàn công tác do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam làm trường đoàn.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ và các đồng chí lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban Dân vận, Sở LĐTB&XH, Sở Y tế và Hội NNCĐDC/dioxin của tỉnh.

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, các tổ chức xã hội của tỉnh Hoà Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm sóc, giúp đỡ cho 5.000 người là NNCĐDC, trong đó có 626 người là đối tượng gián tiếp, 268 người là thế hệ thứ ba.


Việc thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng trong đó có người bị nhiễm chất độc hóa học được chăm lo chu đáo, đời sống được cải thiện. Tỉnh đã đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Hãy đến với NNCĐDC”, “Vì NNCĐDC”, huy động các nguồn lực xã hội cùng Nhà nước chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nạn nhân.

Năm năm, tỉnh Hội Hoà Bình đã vận động được 6,77 tỷ đồng để tổ chức thăm hỏi, tặng quà trong các dịp lễ, tết, ngày Thương binh Liệt sĩ, ngày “Vì NNCĐDC”; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, cấp học bổng, tặng xe lăn, trợ cấp khó khăn cho các NNCĐDC, đưa nạn nhân đi xông hơi giải độc. Tỉnh đã quan tâm công tác tổ chức xây dựng Hội theo đúng quy định của Chỉ thị số 43-CT/TW, Tỉnh đã hỗ trợ về kinh phí, trụ sở cho Hội hoạt động, đến nay đã có 11 Hội cấp huyện, thành phố; 96 Hội cấp xã được bố trí nơi làm việc riêng; nhiều Chi hội được hỗ trợ kinh phí hoạt động.

Kết luận tại buổi làm việc với tỉnh, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đánh giá cao công tác tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của địa phương; khẳng định vai trò tham mưu của Ban Dân vận và các sở, ban, ngành, đoàn thể đối với công tác hội; ghi nhận kết quả hoạt động của Hội tỉnh, huyện, xã và đồng chí đề nghị Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, các cơ quan của tỉnh nghiên cứu quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin các cấp hoạt động tốt, tổ chức hội được củng cố và phát triển theo đúng tinh thần của Chỉ thị số 43-CT/TW và Thông báo Kết luận số 158-KL/TW ngày 02/01/2020 của Ban Bí thư. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động chung tay giúp đỡ NNCĐDC.

Về các đề xuất, kiến nghị tại buổi làm việc, Đoàn ghi nhận, tổng hợp báo cáo với Đảng, Nhà nước để có các chế độ, chính sách phù hợp với công tác hội, chăm sóc nạn nhân và đối với NNCĐDC; đồng thời, đề nghị Tỉnh uỷ, UBND, MTTQ Việt Nam tỉnh Hoà Bình quan tâm tạo mọi điều kiện trong việc kiện toàn tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin và thực hiên công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam tại tỉnh Hoà Bình./.

Bùi Quê