Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh lấy việc nhân nghĩa hỗ trợ cho công tác chuyên môn

Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh vinh danh cán bộ nhân viên làm tốt công tác chuyên môn nhân ngày "Thầy thuốc Việt Nam"

Bà Lô Thị Oanh, trú tại xã Thạch Giám, huyện Tương Dương cho biết, bà sống ở huyện miền núi, chồng mất sớm, hai người con đi làm thuê rồi lấy chồng, sinh sống ở Tây Nguyên. Khi lâm bệnh, bà một mình đón xe xuống nhập viện ở thành phố Vinh. Lúc đầu bà bỡ ngỡ, tiếng kinh cũng không sõi, nhưng ngay khi vào phòng cấp cứu, bà được đội ngũ Y bác sĩ BVĐKTP Vinh tiếp đón chu đáo, thái độ thân tình ấm áp như người thân, dìu bà ngồi xe lăn đẩy đi các phòng khám, hoàn tất các thủ tục nhập viện, bà cảm thấy rất hài lòng. Hôm tết bà còn được bệnh viện mua vé xe đưa về quê.

Đó là một trong hàng trăm bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được BVĐKTP Vinh giúp đỡ chăm sóc, hỗ trợ trong đời sống sinh hoạt khi đến điều trị tại bệnh viện.

Nhiều năm nay BVĐKTP Vinh đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức mỗi năm từ 3 đến 4 chương trình thiện nguyện, cử từ 20 đến 30 Y bác sĩ trẻ, chuyên môn giỏi tham gia khám sức khỏe, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho bà con vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện Yên Thành, Quỳ Hợp, Con Cuông, Quỳ Châu, Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn…. Tại các chương trình nói trên được chuyên chở theo nhiều trang thiết bị hiện đại như: Máy siêu âm, nội soi TMH, điện tim, test tiểu đường, đủ điều kiện kiểm tra sức khỏe cho bà con.

Điểm nhấn của chương trình thiện nguyện đó là Bệnh viện còn phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị tổ chức hơn 200 chương trình “Bát cháo tình thương”, “Bữa cơm 0 đồng” dành cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú nghèo; hỗ trợ suất ăn từ thiện, hỗ trợ viện phí, chuyến xe vận chuyển hàng trăm trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phối hợp với tổ chức thiện nguyện “Thiện Tâm” triển khai các suất cơm từ thiện cho bệnh nhân nội trú vào trưa thứ 3, thứ 5, thứ 7 hàng tuần. Bên cạnh đó đội ngũ cán bộ nhân viên còn tham gia các chương trình hiến máu nhân đạo; kêu gọi ủng hộ tiền mặt, quần áo, chăn màn cho đồng bào bị thiệt hại nặng nề do thiên tai tại các huyện vùng cao; hỗ trợ tìm người nhà cho các bệnh nhân vô gia cư.

Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh lấy việc nhân nghĩa hỗ trợ cho công tác chuyên môn
Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh lấy việc nhân nghĩa hỗ trợ cho công tác chuyên môn
Tặng quà hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện

Bệnh viện cũng đã phối hợp cùng Báo công an Nghệ An và Đài Phát thanh truyền hình Nghệ An, hàng năm tổ chức các chương trình “Tiếp sức đến trường” trước thềm năm học mới cho học sinh vùng sâu vùng xa.

Bệnh viện ĐKTP Vinh là bệnh viện Đa khoa Hạng II, trực thuộc Sở Y tế Nghệ An. Hiện tại đơn vị này có 2 cơ sở: Cơ sở 1 tại Số 178, Đường Trần Phú, Phường Hồng Sơn, Tp. Vinh. Cơ sở 2 tại Số 31, Đường Lệ Ninh, Phường Quán Bàu, Tp. Vinh. Cơ cấu tổ chức bộ máy gồm 43 khoa/phòng và 01 trung tâm; Giường bệnh kế hoạch: 720 giường (thực kê: 800 giường).

Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh lấy việc nhân nghĩa hỗ trợ cho công tác chuyên môn
Tuổi trẻ Bệnh viện tham gia các chương trình hiến máu nhân đạo

Bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc Bệnh viện ĐKTP Vinh cho biết: “Hiện tại 2 Cơ sở của Bệnh viện có số lượt khám bệnh ngoại trú trung bình trên 2.500 lượt/ngày, bệnh nhân điều trị nội trú trên 800 người/ngày. Số lượng người bệnh được phẫu thuật, trung bình 30- 35 ca/ngày, nhiều ca bệnh nặng (phẫu thuật loại I, đặc biệt) đã được can thiệp kịp thời, an toàn; tỷ lệ tai biến rất thấp (1/1.000). Bên cạnh triển khai các kỹ thuật trong danh mục phân tuyến kỹ thuật của bệnh viện hạng II, Bệnh viện đã triển khai thêm được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu của tuyến tỉnh và Trung ương, như: Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng; phẫu thuật cắt gan trái điều trị bệnh lý u gan, chấn thương gan; Phẫu thuật phình động mạch chủ; Phẫu thuật cắt khối tá tụy; Xét nghiệm tế bào học trong cơ thể bằng máy phân tích huyết học tự động; Định lượng D Dimer.”

Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh lấy việc nhân nghĩa hỗ trợ cho công tác chuyên môn
Bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Trường tặng quà nhân viên trong Lễ kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam

Bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc Bệnh viện ĐKTP Vinh diễn giải thêm: “Trong quá trình sáp nhập và nâng tầm công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện ĐKTP Vinh ứng dụng triệt để CNTT trong cải cách hành chính; 100% thủ tục, quy trình khám, chữa bệnh, hoạt động quản lý, điều hành nội bộ được thực hiện trên môi trường điện tử, giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính, phiền hà cho người bệnh; Công tác quản lý chất lượng bệnh viện luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc quan tâm chỉ đạo đặc biệt, công tác đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học được Bệnh viện quan tâm triển khai hiệu quả.”

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong công tác khám chữa bệnh cho người dân, BVĐKTP Vinh mở thêm Khoa Khám bệnh theo yêu cầu với sự sự phối hợp chặt chẽ của đội ngũ chuyên gia, bác sỹ nội trú từ các bệnh viện tuyến Trung ương cùng các bác sỹ là trưởng, phó các khoa với trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm; đội ngũ điều dưỡng và nhân viên phục vụ được đào tạo bài bản về chuyên môn, nghiệp vụ, với tác phong chuyên nghiệp, tinh thần thái độ tận tình, hết lòng vì người bệnh. Theo đó được đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại đã mang lại kết quả chẩn đoán nhanh chóng, chính xác, điều trị hiệu quả cao; làm hài lòng người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh lấy việc nhân nghĩa hỗ trợ cho công tác chuyên môn
Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh lấy việc nhân nghĩa hỗ trợ cho công tác chuyên môn
Nhiều ca bệnh hiểm nghèo đã được điều trị hiệu qủa

Điều đặc biệt, tại Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, người bệnh (bao gồm cả bệnh nhân bảo hiểm y tế) được quyền lựa chọn tất cả các dịch vụ y tế phù hợp với khả năng tài chính của mình với việc niêm yết công khai giá dịch vụ khám bệnh tại khoa. Đối với bệnh nhân BHYT vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi BHYT theo quy định khi đăng ký các dịch vụ khám tại khoa và chỉ cần đóng thêm các khoản chi phí phụ thu.

Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh lấy việc nhân nghĩa hỗ trợ cho công tác chuyên môn
Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh Cơ sở 1

Quốc Khánh, Mỹ Hạnh