Người mẹ già đã bền bỉ chăm sóc các con suốt 30 năm qua để giành giật lấy sự sống cho các con từng ngày…Nhưng nỗi đau vẫn ập đến, người con trai duy nhất đã chết, đến nay chỉ có Đỗ Thị Thanh (sinh 1992) còn khỏe mạnh hơn và được học hành…đó là gia cảnh vô cùng thương tâm của bà Nguyễn Thị Thẩm, 68 tuổi, ở xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đến thăm gia đình bà vào những ngày này, trong ngôi nhà nhỏ, ngay căn phòng khách nhỏ, nơi mà Hiếu và Vy luôn nằm bên nhau từ ngày sinh ra đến nay. Vì vậy, càng làm chúng tôi cảm thông hơn về nỗi nhọc nhằn của người mẹ già suốt mấy chục năm qua.

Cảm phục người mẹ nuôi 3 con nhiễm chất độc da cam
Lãnh đạo Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Nha Trang đến thăm hỏi, tặng quà gia đình

Trước khi đến thăm gia đình bà, chúng tôi được nghe kể rằng: “Do người cha lần lượt chứng kiến những đứa con ra đời với hình hài không bình thường, nên ông đã không thể chịu đựng nổi nỗi đau giằng xé ấy và thẫn thờ bỏ nhà đi hàng chục năm nay không về”. Thế là, toàn bộ gánh nặng cơm, áo, gạo tiền, thuốc men…chăm sóc các con tàn tật đè lên vai người phụ nữ U.70, chân ngày càng yếu và đôi tay tê mỏi, sức lực ngày càng giảm…Hơn bốn mươi năm qua bà đã phải nuốt nước mắt vào trong, tất bật chạy xuôi ngược kiếm từng giọt sữa, bữa rau, bữa cháo nuôi dạy, chăm sóc…với hy vọng kéo dài thêm ngày sống cho các con. Riêng Đỗ Thị Thanh là may mắn được cắp sách đến trường, hiện đang làm việc tại một trường mầm non trong xã. Vậy là ở nhà, bà vừa là người cha, vừa là người mẹ hiền nuôi dạy, chăm sóc các con, lại vừa là cô giáo dạy các con biết đọc, biết viết. Điều bất ngờ là các con của bà tuy bị khiếm khuyết hình thể, nhưng học hành lại rất sáng dạ. Chỉ trong thời gian ngắn, 2 cô gái này đã đọc thông, chữ viết rất đẹp không hề thua kém người bình thường. Đặc biệt, cả 2 chị em chung sở thích vẽ, đọc truyện, nghe nhạc…rồi hứng tâm ghi chép vào cuốn sổ tay những lời bài hát yêu thích mỗi khi nghe qua radio. Để rồi, cứ thấy mẹ mệt mỏi lại lấy ra ngân nga, ca hát động viên để mẹ được vui.

Cảm phục người mẹ nuôi 3 con nhiễm chất độc da cam
Nhà hảo tâm đến thăm và tặng quà cho gia đình

Chứng kiến gia cảnh của bà Thẩm, nhiều thành viên trong đoàn đến thăm không cầm nổi nước mắt. Bà Trần Thị Anh Đào, một trong số các thành viên trong đoàn chia sẻ: “Cứ so với một người mẹ khỏe mạnh như tôi, có chồng, cả nhà có công ăn việc làm đầy đủ và có thu nhập khá; nhưng chỉ nuôi dạy chăm sóc hai đứa con bình thường, khỏe mạnh cũng đủ thấy vất vả vô cùng. Thế mà bà Thẩm, một người phụ nữ lớn tuổi với nhiều căn bệnh tiềm ẩn trong người, vừa phải tần tảo, bươn trải kiếm miếng cơm, manh áo cho con, lại vừa phải chăm sóc hai con tật nguyền mới thấy hết nỗi cực nhọc, vất vả của người mẹ già này đến nhường nào. Nhìn những cử chỉ bà Thẩm âu yếm các con đầy yêu thương, đôi tay nâng giấc, chăm chút cho các con từng ly, từng tí thật chu đáo, chúng tôi càng cảm phục và ngưỡng mộ bà hơn. Dẫu vẫn biết chỉ có trái tim người mẹ mới có thể hòa cùng nhịp đập với trái tim của những đứa con mà mình đã dứt ruột sinh ra. Suốt mấy chục năm qua, bà Thẩm đã bị vắt kiệt tuổi thanh xuân của mình, âm thầm, nhẫn nại từng ngày để giành giật lấy sự sống cho các con…đó chính là những đức tính hy sinh của người mẹ và nó không phải là bình thường mà chính là phi thường”.

Ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Nha Trang chia sẻ: “Chiến tranh đã đi qua mấy chục năm rồi, nhưng nỗi đau da cam vẫn còn đó. Điều đáng mừng, là gần đây dù nhiều hay ít, thì mấy mẹ con đã được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng dành cho hộ nghèo, người tàn tật và nạn nhân chất độc da cam...Các cấp chính quyền ở địa phương, Hội NNCĐDC/dioxin, các hội từ thiện và những cá nhân có tấm lòng hảo tâm…quan tâm đến thăm hỏi động viên, tặng quà, giúp làm vơi đi phần nào những khó khăn, vất vả mà hàng ngày gia đình bà đang phải gánh chịu.

Chia tay gia đình bà Thẩm và thay cho lời kết, chúng tôi xin được trích đoạn trong cuốn sổ chép bài hát mà chị hai Hiếu viết lên ước mơ của mình từ khi biết viết: “Khi sinh ra, hai chị em con chỉ nằm một chỗ, mẹ đã cực nhọc bao năm chăm bẵm, tuổi mẹ ngày càng cao, sức mẹ càng yếu, thương mẹ nhưng lại không thể giúp được gì cho mẹ…con chỉ cầu mong có nhiều người hảo tâm giúp đỡ cho mẹ của con, cho em gái con (Đỗ Thị Thanh) được học xong đại học và có việc làm…chị em con rất biết ơn”.

Những bức tranh, dòng chữ…do 2 chị em Hiếu – Vy viết và vẽ

Cảm phục người mẹ nuôi 3 con nhiễm chất độc da cam
Cảm phục người mẹ nuôi 3 con nhiễm chất độc da cam
Cảm phục người mẹ nuôi 3 con nhiễm chất độc da cam

Trần Công