• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Hội huyện Đại Từ: Chăm lo đời sống nạn nhân chất độc da cam 

Nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau mà nạn nhân chất độc da cam đang phải gánh chịu, những năm qua Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã tích cực làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp tốt với các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam.

 

Lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Đại Từ thăm hỏi tình hình đời sống của ông Trịnh Hồng Sang (thứ 2 từ phải sang). 
Lãnh đạo Hội NNCĐDC/dioxin huyện Đại Từ thăm hỏi gia đình của ông Trịnh Hồng Sang (thứ 2 từ phải sang).

Là Bác sĩ quân y trở về sau chiến tranh, cựu chiến binh Trịnh Hồng Sang, xóm Chùa 9, xã Bình Thuận mang trong mình thương tật với tỷ lệ 61% cũng là NNCĐDC. Với tâm niệm, sau chiến tranh được trở về với gia đình, quê hương đã là may mắn lắm rồi, ông và vợ chăm chỉ làm ruộng, chăn nuôi gia súc, gia cầm...

Ông sống trong quân ngũ 15 năm, do bị nhiễm chất độc hóa học nên sức khỏe của ông bị suy giảm trầm trọng. Ông thường xuyên bị các bệnh về khớp, tim, mạch vành, teo não hành hạ, nên không thể lao động nặng, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông, các cấp hội đã hỗ trợ 40 triệu đồng để làm nhà mới thay thế căn nhà cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, anh em, hàng xóm láng giềng nhiệt tình giúp đỡ ngày công lao động. Ông Sang cho biết: Là NNCĐDC, tôi được hưởng chế độ Ưu đãi Người có công với cách mạng của Nhà nước, đặc biệt, được các cấp hội đã hỗ trợ gia đình tôi xây dựng được ngôi nhà mới khá vững chắc để không còn bị dột mỗi khi trời mưa. Đây chính là sự động viên, giúp đỡ quý báu, giúp tôi lạc quan hơn, cố gắng vượt qua nỗi đau bệnh tật, thêm động lực lao động sản xuất để bảo đảm cuộc sóng gia đình.

Cũng giống như ông Trịnh Hồng Sang, hàng trăm NNCĐDC khác trên địa bàn huyện Đại Từ đã nhận được sự giúp đỡ kịp thời của các cấp hội NNCĐDC/dioxin từng bước vượt qua khó khăn để vươn lên. Huyện Đại Từ hiện có 1.597 NNCĐDC, trong đó có 1.341 nạn nhân trực tiếp và 256 nạn nhân gián tiếp. Với 29 cơ sở hội, những năm qua đã phát huy hiệu quả hoạt động, phối hợp tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm... cùng chung tay xây nhà, khám bệnh, phát thuốc, chăm lo cho hội viên và NNCĐDC.

Xác định việc hỗ trợ giúp đỡ, chăm lo cho NNCĐDC là việc làm thiết thực, nhất là việc xây, sửa chữa nhà ở; Hội huyện đã phối hợp với với các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát, thống kê, thẩm định và lập danh sách các hộ đủ điều kiện được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Tính từ năm 2018 đến nay, Hội đã thực hiện hỗ trợ xây dựng mới 4 ngôi nhà, sửa chữa 26 ngôi nhà cho gia đình nạn nhân với tổng số tiền hỗ trợ trên 700 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hội huyện Đại Từ còn quan tâm hỗ trợ vốn cho các gia đình nạn nhân khó khăn để phát triển kinh tế. Từ năm 2018 đến nay, Hội đã cho 135 lượt hộ vay vốn sản xuất (không tính lãi), với tổng số tiền 2,7 tỷ đồng. Đã phối hợp tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc, tặng máy trợ thính, xe lăn cho trên 1.000 lượt nạn nhân, với tổng trị giá là 500 triệu đồng. Hội còn tổ chức, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và cá nhân nhà hảo tâm tặng hng nghìn suất quà trị giá gần 700 triệu đồng.

Ông Nguyễn Phúc Tuấn, Chủ tịch Hội NNCĐCD/dioxin huyện Đại Từ, cho biết: Để tiếp tục chăm lo, giúp đỡ nạn nhân, Huyện hội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, tranh thủ các nguồn lực xã hội trong và ngoài huyện ủng hộ xây dựng quỹ trợ giúp NN CĐDC/dioxin. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục sâu sát nắm chắc từng hoàn cảnh, từng gia đình nạn nhân để xây dựng kế hoạch giúp đỡ phù hợp. Cùng với đó là kịp thời tôn vinh những gương nạn nhân điển hình vượt khó vươn lên và biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào chung tay chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân và gia đình NNCĐDC. Đồng thời rà soát danh sách gửi các cấp có thẩm quyền thẩm định, công nhận cho hưởng trợ cấp đối với những người  bị nhiễm chất độc hóa học đủ điều kiện theo quy định.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác