• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Chồng mất, người vợ nhiễm chất độc da cam cơ cực nuôi 3 con nhỏ

Tang thương, bệnh tật, nghèo khổ đang bủa vây gia đình chị Ngô Thị Sương (thôn 10, xã Hà Linh, Hương Khê, Hà Tĩnh) và những khó khăn vẫn đang chực chờ họ những tháng ngày kế tiếp.

Đường vào nhà chị Sương còn tạm bợ

Căn nhà của gia đình chị Sương nằm lọt thỏm giữa đồi cao su, được xây dựng từ nguồn hỗ trợ theo chính sách của Nhà nước, vay mượn người thân và sự giúp sức của bà con hàng xóm từ 10 năm trước. Trong ngôi nhà cấp 4 được xây thô, gần như không có món đồ nào đáng giá, 4 mẹ con nhem nhuốc bên bàn thờ người chồng, cha quá cố còn nghi ngút khói hương.

Không may mắn như bao người khác, chị Sương sinh ra đã bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, di chứng từ người cha để lại.

Anh Thông mất đi để lại người vợ nạn nhân chất độc da cam và 3 đứa con thơ.

Đến tuổi trưởng thành, chị kết duyên với anh Lê Huy Thông (SN 1975), là người cùng thôn. Bản thân anh Thông bị khuyết tật, cụt bàn tay phải, nhưng chăm chỉ, hiền lành nên được nhiều người quý mến. Anh chị có với nhau 3 người con trai. Dẫu khó khăn, cơ cực bủa vây, hai người vẫn cố gắng vượt qua, làm thuê kiếm sống, nuôi con ăn học.

Nhưng tai hoạ giáng xuống gia đình khi ngày 5/3/2021, trên đường đi làm về, anh Thông không may bị ngã, xuất huyết, tụ máu não dẫn đến tử vong. Từ đây, gia đình đã khốn khó lại càng khốn khổ hơn.

Cảnh nghèo khó của mẹ con chị Sương.

Trò chuyện với chúng tôi, hầu như chị Sương không nói gì nhiều, đôi khi chỉ ậm ừ. Bà Từ Thị Hoà - mẹ ruột chị Sương chia sẻ: “Sương vốn không tỉnh táo, chồng mất thì dường như lại càng lẫn hơn, không nhớ hoặc nhớ không chính xác những sự việc xảy ra. Tôi cũng già rồi, kinh tế cả gia đình giờ đây chỉ phụ thuộc vào khoản hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam 900 nghìn đồng/tháng”.

Con út chị Sương bị dị tật mắt từ nhỏ nhưng gia đình không có kinh phí để khám, chữa bệnh.

Con cả chị Sương năm nay 17 tuổi nhưng học đến lớp 9 thì đã phải bỏ giữa chừng để phụ giúp cha mẹ. Tuy nhiên, vì cháu ít nhanh nhẹn lại còn nhỏ tuổi nên ít được người thuê mướn. Cháu út (4 tuổi) bị sụp mí mắt bẩm sinh nhưng gia đình chị Sương không có tiền chữa trị.

Hỏi về thu nhập, chị Sương lắc đầu: “Nhà không có ruộng, bây giờ mẹ con đi làm thuê nuôi nhau. Mơ ước lớn nhất của tôi là trả hết nợ nần và con cái được đi học”.

Bà Hoà cho hay, biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Sương, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hà Linh đã hỗ trợ gà giống giúp chị cải thiện kinh tế.

Chị Sương chăm sóc đàn gà của gia đình.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hà Linh Trần Thị Kim Huệ cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình chị Sương hết sức khó khăn. Chồng mất, bản thân lại bị nhiễm chất độc da cam. Gia đình chị thuộc diện hộ cận nghèo. Chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể luôn động viên, thăm hỏi, hỗ trợ gia đình. Tuy nhiên, hoàn cảnh của chị và các con rất cần sự chung tay của xã hội, nhà hảo tâm”.

Nguồn: báo Hà Tĩnh

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác