• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Chủ tịch Quốc hội: Công tác nhân sự được tiến hành kịp thời, đúng quy định

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết: "Công tác nhân sự đã được tiến hành kịp thời, đúng quy định, quy trình với số phiếu bầu của Quốc hội rất cao".  

Sáng 11/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 34. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, phiên họp dự kiến làm việc trong 3 ngày cho ý kiến vào 16 nội dung, trong đó, xem xét, cho ý kiến vào 8 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua tại đợt 2, kỳ họp thứ 7 và 5 nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đánh giá về đợt 1 của kỳ họp thứ 7, ông Trần Thanh Mẫn nói đã diễn ra thành công tốt đẹp và kỳ họp được cử tri, nhân dân rất quan tâm, theo dõi.

"Công tác nhân sự đã được tiến hành kịp thời, đúng quy định, quy trình với số phiếu bầu của Quốc hội rất cao. Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trách nhiệm cao, nội dung chuẩn bị kỹ lưỡng, công tác phối hợp kịp thời, hiệu quả hơn", ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, tại kỳ họp này, việc tài liệu chậm được khắc phục cơ bản. Qua 3 tuần họp, phát biểu của đại biểu không than phiền tài liệu chậm. Đây là nỗ lực cố gắng của các cơ quan liên quan và Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt, đôn đốc các bộ, ngành gửi tài liệu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các cơ quan của Quốc hội cũng nỗ lực rất cao trong thẩm tra.

Cũng theo ông Trần Thanh Mẫn, tuy rằng so với yêu cầu chưa đạt nhưng cơ bản được khắc phục. Lần này Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Tổng thư ký Quốc hội có tài liệu nào của Chính phủ gửi ngay vào app, sau đó có gì bổ sung tiếp tục gửi tiếp. Các cơ quan của Quốc hội sau khi thẩm tra tiếp tục gửi cho đại biểu. Chính vì thế, đại biểu có trong tay tài liệu để nghiên cứu.

Không khí thảo luận ở hội trường, tổ, phiên chất vấn dân chủ, sôi nổi, trọng tâm, ngắn gọn, nhiều đại biểu được phát biểu. Nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực trên tinh thần trách nhiệm cao, xây dựng, tìm ra các giải pháp để phục vụ việc điều hành kinh tế- xã hội... của Chính phủ, các bộ, ngành.

Về nội dung cụ thể phiên họp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung cho ý kiến đối với dự án, dự thảo có nhiều nội dung lớn, phức tạp, có nhiều ý kiến khác nhau.

Theo đó, cho ý kiến về giải trình, tiếp thu 8 dự thảo luật gồm Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Luật Đường bộ, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân sửa đổi, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ.

Cho ý kiến về 3 dự thảo nghị quyết liên quan cơ chế, chính sách đặc thù Nghệ An, Đà Nẵng, nghị quyết về quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét kỹ, thể hiện quan điểm rõ ràng về dự án, dự thảo nào đã đảm bảo đủ điều kiện trình Quốc hội thông qua đợt 2, nhất là dự án có tác động lớn như Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi và các dự án, dự thảo trình Quốc hội theo quy trình thông qua tại 1 kỳ họp...

Cùng với đó, cho ý kiến về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065....

Đáng chú ý, Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng và dự thảo nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng...

"Đây là những nội dung cấp thiết mà Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ủng hộ trình thông qua để đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay. Đây là những vấn đề cấp bách, không phải ngẫu nhiên Chính phủ đề nghị điều chỉnh thi hành sớm các luật này 5 tháng. Do đó, phải tiếp tục bàn kỹ, đảm bảo đúng quy định, điều kiện, cơ bản đáp ứng sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành hiện nay...", ông Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác