• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết giúp con thuyền ASEAN vượt qua sóng cả

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, lịch sử hơn 5 thập kỷ tồn tại của ASEAN, 45 năm của AIPA cho thấy tinh thần đoàn kết là xung lực giúp con thuyền ASEAN vượt qua sóng cả, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách và đạt được nhiều kỳ tích trong đó có đóng góp quan trọng của AIPA.

Chiều 21/11, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên họp toàn thể thứ nhất.

Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết giúp con thuyền ASEAN vượt qua sóng cả
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43.

Hội nghị diễn ra vào thời điểm thế giới và khu vực đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Mặc dù hoà bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, các cuộc xung đột dân tộc, tôn giáo, chiến tranh cục bộ, chiến tranh kinh tế, tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ và tài nguyên... cùng với các vấn đề an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu đang diễn ra phức tạp, đã làm chậm quá trình phục hồi và phát triển của nền kinh tế thế giới, ảnh hưởng đến đời sống của người dân nhiều nước trong đó có các nước ASEAN.

Tại phiên họp toàn thể, lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện các nước thành viên AIPA đều nhất trí cho rằng, những thách thức này đòi hỏi nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế và nhất là các bên liên quan hợp tác chặt chẽ, tuân thủ luật pháp quốc tế, đối thoại hòa bình và hành động có trách nhiệm.

Không một quốc gia nào có thể tự mình đơn độc giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Quốc hội nước chủ nhà Campuchia dành cho Đoàn Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA năm 2022 của nước chủ nhà Campuchia cũng như nỗ lực bền bỉ và quyết tâm hành động của các thành viên ASEAN để cùng ứng phó các thách thức vì hòa hợp, hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Viện dẫn câu tục ngữ: “Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: "Không một quốc gia nào có thể tự mình đơn độc giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay. Sự đoàn kết, gắn bó và tương hộ lẫn nhau là yếu tố quan trọng giúp chúng ta làm nên mọi thành công. Lịch sử hơn 5 thập kỷ tồn tại của ASEAN, 45 năm của AIPA đã chứng kiến không ít lần bó lúa vàng ASEAN phải gồng mình qua giông bão. Nhưng qua đó, ASEAN lại càng trưởng thành và tự cường hơn trước. Tinh thần đoàn kết là xung lực giúp con thuyền ASEAN vượt qua sóng cả, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách và đạt được nhiều kỳ tích trong đó có đóng góp quan trọng của AIPA".

Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết giúp con thuyền ASEAN vượt qua sóng cả

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, nhằm phát huy các kết quả đã đạt được trong 55 năm hình thành và phát triển, bước vào năm thứ 7 trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, với khát vọng về hoà bình, tiến bộ và thịnh vượng, với tinh thần “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, những công dân trong mái nhà chung ASEAN tiếp tục cùng nhau gánh vác trọng trách xây dựng một Cộng đồng ASEAN ngày càng gắn kết, năng động, chủ động thích ứng, tự cường, bao trùm và phát triển bền vững.

Trong hành trình phát triển của ASEAN, các Quốc hội/Nghị viện của ASEAN với vai trò là những nhà lập pháp đã và đang góp phần xây dựng nền tảng pháp lý chung cho ngôi nhà ASEAN. AIPA là hình mẫu điển hình cho hợp tác liên nghị viện khu vực, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân các nước ASEAN; đồng hành, chung tay cùng Chính phủ các nước ASEAN đối phó với các khó khăn, thách thức bằng việc phát huy mạnh mẽ vai trò của mình thông qua các chức năng lập pháp, giám sát tối cao; tạo thuận lợi phân bổ nguồn lực và tăng cường kết nối với người dân.

Vì lẽ đó, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ủng hộ các nội dung trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA-43, hoan nghênh và đánh giá cao bài phát biểu của Chủ tịch AIPA 43 và các vị Trưởng đoàn nghị viện thành viên đã đưa ra những giải pháp hết sức thiết thực để góp phần đạt được các mục tiêu chung. Quốc hội Việt Nam với vai trò và trọng trách của mình, sẽ nỗ lực thực hiện các cam kết cũng như những Nghị quyết mà Đại hội đồng AIPA-43 sẽ thông qua.

Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết giúp con thuyền ASEAN vượt qua sóng cả
Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tới tinh thần đoàn kết trong ASEAN, AIPA

Tận dụng cơ hội, khắc phục rủi ro trong lĩnh vực chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng công bằng

Tại phiên toàn thể thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đưa ra 5 kiến nghị quan trọng, đó là cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố mối đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực là điều kiện tiên quyết.

Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ các nước ASEAN thời gian qua, nhất là sự đồng hành và ủng hộ tích cực của các nghị viện AIPA trong việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, đề cao giá trị của việc thực thi luật pháp quốc tế nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra xung đột góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Thúc đẩy vai trò giám sát của các Nghị viện đối với triển khai thực hiện các Kế hoạch tổng thể của ASEAN trên cả 3 trụ cột, chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội; phát huy sự hỗ trợ, phối hợp giữa các nước thành viên trong phát triển kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao đời sống của người dân, ứng phó với các vấn đề dịch bệnh, biến đổi hậu, bảo vệ môi trường, an ninh năng lượng và nguồn nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Nghị viện các nước cần củng cố, đổi mới hơn nữa tổ chức và hoạt động của AIPA, tăng cường sự phối hợp và quan hệ giữa kênh lập pháp và hành pháp của các nước trong khu vực, nhất là hợp tác trong tận dụng cơ hội, khắc phục rủi ro trong lĩnh vực chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng công bằng. Tôi bày tỏ sự đồng tình với phát biểu của các trưởng đoàn, đặc biệt là của Trưởng đoàn Philippines trong vấn đề trách nhiệm của các nước lớn hơn và các nước phát triển đối với biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị COP 27 vừa qua đã phải kéo dài thời gian, rất khó khăn để đạt được những thỏa thuận bước đầu về tài chính, điều này cho thấy tính chất rất phức tạp của vấn đề mà ASEAN và AIPA phải chủ động thích ứng".

Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết giúp con thuyền ASEAN vượt qua sóng cả
Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự phiên họp

Chủ tịch Quốc hộ mong muốn, các Quốc hội/Nghị viện cần tích cực, chủ động quan tâm thúc đẩy vấn đề bình đẳng giới, tăng cường quyền năng cho phụ nữ, triển khai có hiệu quả các chính sách pháp luật về giới, tăng cường tiếng nói và sự tham gia của phụ nữ, thanh niên trong các cơ quan lập pháp và hành pháp.

Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền về AIPA, ASEAN tới mọi người dân, đặc biệt tăng cường sự tham gia của nghị sỹ trẻ. Thông báo đến các đại biểu, năm 2023, Việt Nam sẽ đăng cai Diễn đàn nghị sĩ trẻ của IPU, nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn nghị viện các nước thành viên AIPA và các đối tác tích cực đồng tình, ủng hộ và tham gia sự kiện hết sức quan trọng này./.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác