• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các hội hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam

Tối 17/12, tại Thủ đô New Delhi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc gặp gỡ với Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Ấn – Việt Kusum Jain, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn – Việt K.L. Malhotra, thành viên các hội hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam và đông đảo bạn bè Ấn Độ.

Trong bầu không khí tràn đầy tình hữu nghị, Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Ấn – Việt Kusum Jain nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm chính thức Ấn Độ; tin tưởng chuyến thăm không chỉ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai đất nước mà còn mở ra những hướng đi mới, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Chúc mừng Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) giai đoạn 2021 – 2025, Tổng Thư ký Kusum Jain cho rằng, đây là sự kiện hết sức quan trọng, góp phần giúp Việt Nam đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong việc hoạch định các chính sách về giáo dục, khoa học và văn hoá.

Các hội hữu nghị Ấn – Việt đã xây dựng nhiều chương trình hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ. Nhấn mạnh giao lưu nhân dân có vai trò quan trọng không kém hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư… Tổng Thư ký Kusum Jain mong muốn, Việt Nam và Ấn Độ cần quan tâm hơn nữa đến việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật; đồng thời tin tưởng, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai quốc gia mà còn cho cả khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn – Việt K.L. Malhotra nhắc lại hình ảnh đông đảo người dân Ấn Độ đã xuống đường hô vang khẩu hiệu “Tên tôi là Việt Nam, tên anh là Việt Nam, tên chúng ta là Việt Nam. Hồ Chí Minh - Điện Biên Phủ” để ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam trong những năm trước đây và khẳng định, tình hữu nghị đó vẫn sống mãi trong trái tim ông và người dân Ấn Độ.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn – Việt chia sẻ những tình cảm sâu sắc, sự kính trọng và ngưỡng mộ dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh bởi qua chính cuộc đời của Người đã làm cho nhân dân Ấn Độ và nhân dân thế giới hiểu rằng, một dân tộc dù nhỏ bé vẫn có thể chiến thắng mọi kẻ thù.

Xúc động trước tình cảm của bạn bè Ấn Độ dành cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ và tự hào có những người bạn Ấn Độ thủy chung, đồng cảm, đã xuống đường biểu tình, đấu tranh vì chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại ách xâm lược của các thế lực ngoại xâm.

Các cuộc biểu tình của nhân dân Ấn Độ, cuộc xuống đường của sinh viên Ấn Độ tuần hành, hô vang khẩu hiệu chống chiến tranh ở Việt Nam, những tấm gương quả cảm, không màng tính mạng, không sợ bị bắt giữ, tù đày, giương cao ngọn cờ ủng hộ Việt Nam, góp phần hình thành mặt trận nhân dân thế giới chống lại cuộc chiến tranh phi lý tại Việt Nam. Tình bạn thủy chung đã gắn bó chặt chẽ nhân dân hai nước, là nền tảng vững chắc thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam và Ấn Độ ngày càng bền chặt và phát triển, trở thành mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với sự tin tưởng sâu sắc và hợp tác mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng, tình cảm giữa người dân Việt Nam và Ấn Độ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, trước bất kỳ thách thức nào cũng rất trong sáng, thủy chung, đầy tình nghĩa và gắn bó.

Ấn Độ là quốc gia rộng lớn, đa sắc tộc, đa tôn giáo. Việt Nam cũng là quốc gia có nhiều dân tộc và tôn giáo cùng chung sống. Chủ tịch Quốc hội mong rằng, tất cả các tổ chức, các cộng đồng, hội đoàn, những người bạn của Việt Nam tại Ấn Độ hãy sát cánh bên nhau, đồng hành với nhau, luôn sáng tạo nhiều phương thức, thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, Việt Nam đang thực hiện chính sách ngoại giao toàn diện, trong đó có đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và ngoại giao nhân dân. Ngoại giao nhân dân đang trở thành một trụ cột quan trọng của nền ngoại giao Việt Nam hiện nay. Còn với Ấn Độ cũng chú trọng vực ngoại giao nhân dân, để thông qua sức mạnh mềm này, lan tỏa các giá trị văn hóa, nhân văn chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ nói chung và quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước nói riêng sẽ ngày càng khởi sắc, phát triển đa dạng và rộng mở, thực sự trở thành một trong 5 trụ cột quan trọng của mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Tại cuộc gặp, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương hữu nghị cho ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu./.

Nguồn: VOV

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác