• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

Sáng nay (28/2), tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó chủ tịch Quốc hội Lào Khambay Damlath đang cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Lào thăm làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà Đảng, Nhà nước Lào nói chung, Quốc hội Lào nói riêng đã đạt được trong thời gian qua; đánh giá cao chủ đề mà đoàn quan tâm trong chuyến thăm làm việc này, đó là về tổ chức bộ máy, hoạt động của chính quyền Trung ương và địa phương, trong đó có kết quả cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Khắc Định.

chu tich quoc hoi vuong Dinh hue tiep pho chu tich quoc hoi lao hinh anh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào.

Trong không khí cởi mở, thân tình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi về chủ trương và việc triển khai thực hiện các chủ trương về công tác hoàn thiện thể chế, về tổ chức hoạt động của bộ máy ở cả trung ương, địa phương như tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; về cơ chế kiểm soát quyền lực; vấn đề chống tiêu cực trong xây dựng pháp luật; về tổ chức, hoạt động của hội đồng nhân dân cũng như tổ chức hoạt động và các mô hình thí điểm của các cơ quan trong bộ máy chính quyền địa phương tại Việt Nam.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng vừa ban hành nghị quyết hướng dẫn công tác giám sát của hội đồng nhân dân các cấp; huy động hội đồng nhân dân các cấp tham gia các chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội cũng như các chuyên đề giám sát của Quốc hội.

chu tich quoc hoi vuong Dinh hue tiep pho chu tich quoc hoi lao hinh anh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch Quốc hội Lào.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang xây dựng nghị quyết hướng dẫn công tác lấy phiếu tín nhiệm tại hội đồng nhân dân các cấp, đồng thời tích cực chuẩn bị cho công tác lấy phiếu tín nhiệm với người giữ chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn vào kỳ họp cuối năm nay.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm với Quốc hội Lào và cũng rất mong tham khảo mô hình hay, kinh nghiệm quý của phía bạn để Quốc hội Việt Nam hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Khambay Damlath cho biết, hội đồng nhân dân địa phương tại Lào mới được thành lập lại nên trong tổ chức, hoạt động có một số mặt còn hạn chế. Vì vậy, Đoàn đã đi thăm làm việc tại tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng và thành phố Hà Nội để trao đổi kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân tại các địa phương này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào nhấn mạnh, chuyến công tác này, đoàn đã thu thập được nhiều bài học kinh nghiệm của Việt Nam về tổ chức, hoạt động của hội đồng nhân dân các địa phương.

chu tich quoc hoi vuong Dinh hue tiep pho chu tich quoc hoi lao hinh anh 3
Toàn cảnh buổi tiếp.

Đoàn cũng đã có cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và làm việc với Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm về tổ chức nhân sự của hội đồng nhân dân, việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; về tổ chức và hoạt động của Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào cho biết, tháng 12/2022, Quốc hội Lào đã tiến hành Kỳ họp thứ tư, xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của Lào. Trong năm 2023, Quốc hội Lào sẽ tập trung đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao chất lượng hoạt động, tổ chức lấy phiếu tín nhiệm với những người giữ chức danh do Quốc hội Lào bầu, phê chuẩn trong năm 2023./.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác