• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM - "TOÀN DÂN TÍCH CỰC ĐÓNG GÓP Ý KIẾN VÀO DỰ THẢO BÁO CÁO CHÍNH TRỊ TẠI ĐẠI HỘI XIV CỦA ĐẢNG"

Chưa phát hiện trường hợp ứng cử viên đại biểu Quốc hội nào vi phạm theo đơn thư khiếu nại, tố cáo

Tại buổi họp báo, các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử, việc ứng dụng công nghệ thông tin, các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức bầu cử, như: Công khai tài sản của ứng cử viên, khi nào công bố danh sách người trúng cử, những phát sinh trong quá trình bầu cử...

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội Hoàng Anh Công trả lời tại họp báo. Ảnh: Vinh Phạm

Đáng chú ý, liên quan đến vấn đề đơn thư khiếu nại, tố cáo trong bầu cử, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội Hoàng Anh Công, Ủy viên Tiểu ban Văn bản pháp luật và Giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc HĐBCQG cho biết, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo là một nội dung rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị bầu cử.

Theo ông Hoàng Anh Công, HĐBCQG đã thành lập Tiểu ban Văn bản pháp luật và giải quyết khiếu nại, tố cáo; đồng thời Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố cũng thành lập các tiểu ban tương tự để tiếp nhận và xử lý đơn thư theo đúng quy định của pháp luật.

“Trong quá trình chuẩn bị bầu cử lần này, HĐBCQG và các địa phương đã tiếp nhận nhiều đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử”, ông Hoàng Anh Công cho biết.

Cụ thể, đến thời điểm hiện tại, Ủy ban Bầu cử các địa phương đã tiếp nhận 96 đơn thư liên quan đến công tác bầu cử; riêng HĐBCQG tiếp nhận 50 đơn thư liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội. Ngay sau khi tiếp nhận, các tiểu ban đã phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tiến hành rà soát, xác minh và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Qua rà soát, xác minh ban đầu, đến nay chưa phát hiện trường hợp ứng cử viên đại biểu Quốc hội nào vi phạm theo nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và phải tạm dừng việc ứng cử”, ông Hoàng Anh Công khẳng định.

Đối với một số phản ánh liên quan đến ứng cử viên đại biểu HĐND ở địa phương, các cơ quan phụ trách bầu cử cũng đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh và xử lý theo thẩm quyền.

Ông Hoàng Anh Công cũng cho biết, theo quy định của pháp luật, trước ngày bầu cử 10 ngày, việc tiếp nhận đơn thư vẫn được thực hiện nhưng tạm dừng xử lý. Những đơn thư gửi sau thời điểm này sẽ được phân loại và chuyển cho cơ quan có thẩm quyền của nhiệm kỳ mới tiếp tục xem xét, giải quyết theo quy định.

Có 5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội

nga.jpg
Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trả lời tại họp báo. Ảnh: Vinh Phạm

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các trường hợp tự ứng cử đại biểu Quốc hội, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Tiểu ban Thông tin tuyên truyền HĐBCQG cho biết, theo kết quả hiệp thương lần thứ ba, danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI gồm 864 người, trong đó có 5 người tự ứng cử.

Theo bà Hà Thị Nga, các ứng cử viên tự ứng cử đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật, bao gồm nộp hồ sơ ứng cử, kê khai lý lịch, tài sản, thu nhập cá nhân, tham gia các hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú và nơi công tác.

“Qua các hội nghị cử tri, những người tự ứng cử đều nhận được sự tín nhiệm của cử tri nơi cư trú. Hồ sơ của các ứng cử viên cũng đã được các cơ quan có thẩm quyền thẩm tra, xem xét theo đúng quy định trước khi đưa vào danh sách hiệp thương chính thức”, bà Hà Thị Nga cho biết.

Việc có các ứng cử viên tự ứng cử tiếp tục khẳng định quyền công dân được Hiến pháp và pháp luật ghi nhận, đồng thời thể hiện tính dân chủ, rộng mở của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Bà Hà Thị Nga cũng cho biết, các ứng cử viên tự ứng cử được tạo điều kiện bình đẳng như các ứng cử viên khác trong quá trình tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động và vận động bầu cử theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại thành phố Hồ Chí Minh có 2 người tự ứng cử gồm: Ông Nguyễn Vinh Huy - Công chứng viên Văn phòng công chứng Nguyễn Thành Hưng và bà Nguyễn Ngọc Hương - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt. Tại tỉnh Vĩnh Long có 1 người tự ứng cử là ông Nguyễn Tấn Thụ - Giám đốc Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Putin. Tại thành phố Cần Thơ có 1 người tự ứng cử là ông Nguyễn Thành Phúc - Giám đốc kiêm giáo viên dạy nghề Trung tâm Dạy nghề Thành Phúc. Tại tỉnh An Giang có 1 người tự ứng cử là ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên An Bảo tại Đặc khu Phú Quốc.

Nguồn: Báo Hànộimới

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác

    Trung ương Hội làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Ao Vua và thăm, tặng quà nạn nhân chất độc da cam  tỉnh Lạng Sơn

    Trung ương Hội làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Ao Vua và thăm, tặng quà nạn nhân chất độc ...

    Ngày 11/3/2026, đoàn công tác của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam dẫn đầu, cùng các đồng chí Trưởng ban thuộc Cơ quan Trung ương Hội đã đến làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Ao Vua và thăm, tặng quà NNCĐDC tỉnh Lạng Sơn đang điều dưỡng tại Khu du lịch Ao Vua.