• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Có một địa chỉ nhân ái phục hồi chức năng cho NNCĐDC ở Quảng Bình

Hiếm gặp một trung tâm phục hồi chức năng, chăm sóc NNCĐDC, giúp đối tượng cân bằng sức khỏe, cuộc sống để hòa nhập với cộng đồng; có nhiều máy móc thiết bị cũng như cơ sở vật chất, nhân lực, phục vụ các điều kiện sinh hoạt phục hồi chức năng dành cho NNCĐDC quy mô bề thế như ở tỉnh Quảng Bình.

 

Tòa nhà Trung tâm phục hồi chức năng dành cho NNCĐDC/dioxin tỉnh Quảng Bình

Ông Nguyễn Quốc Trị, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Quảng Bình cho biết: Trung tâm phục hồi chức năng dành cho NNCĐDC/dioxin tỉnh Quảng Bình được xây dựng năm 2014, tổng đầu tư 15 tỷ đồng, tính cả trang thiết bị máy móc phục hồi chức năng, đến năm 2016 thì đưa vào hoạt động. Có một thời gian bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19, đến năm 2021 thì triển khai điều trị phục hồi chức năng cho 140 người, năm 2022 điều trị cho 304 người. Để thực hiện điều trị tốt, Trung tâm đã chi phí cho mỗi suất 4,2 triệu/người/đợt, riêng tiền ăn là 120.000 đồng/người/ngày; mỗi đợt 10 ngày, theo quy trình 21 ngày, trong đó Huyện hội hỗ trợ 2 triệu đồng,  Tỉnh hộihỗ trợ 2,2 triệu đồng.

Lãnh đạo Tỉnh hội kiểm tra máy móc thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho phục hồi chức năng cho NNCĐDC

“Để đảm bảo đúng đối tượng, Trung tâm cử cán bộ phối hợp các địa phương khảo sát trước các đối tượng đến xông hơi tẩy độc, bởi phải phù hợp tuổi tác, sức khỏe, bệnh tật, đủ điều kiện mới tẩy độc; vì nhiệt độ xông hơi trên 70 độ, người bệnh phải tự đi lại được, số cao tuổi quá cũng không được.” Ông Nguyễn Quốc Trị, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Quảng Bình cho biết.

Đại tá Nguyễn Quốc Trị, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Quảng Bình

Ông Nguyễn Quốc Trị chia sẻ: Trung tâm được bố trí 6 cán bộ và nhân viên, trong đó có bác sỹ, y sỹ, dược sỹ và điều dưỡng viên có người nấu ăn chuyên nghiệp. Hệ thống máy móc do Đại sứ quán Nhật Bản tài trợ, trị giá 2 tỷ đồng. Xây dựng 3 buồng xông hơi, nhiệt độ từ 60 độ đến 70 độ, cùng các thiết bị bổ trợ khác. Đặc biệt, hệ thống máy móc của Nhật Bản đủ các loại, gồm máy phục hồi chức năng, bấm huyệt, siêu âm, siêu từ, kéo cột sống, mát xa, tập ghim, xe đạp... Sau khi xông hơi buổi sáng từ 5h30 đến 6h30  thì ăn sáng, nhận thuốc uống, đi bộ để thuốc lan tỏa thẩm thấu vào cơ thể, sau lại vào buồng xông; thời gian xông 1 lần từ 5 đến 10 phút; khi ra uống một cốc nước muối pha loãng, ngồi nghỉ một chút lại vào xông tiếp, sau đó ra tắm. Người nào kiên trì thì xông được 7 lần, thông thường được 5 lần thôi. Có người thực sự kiên trì và chịu được nóng xông 2 tiếng để  đào thải độc tố.

Kiểm tra buồng xông hơi

Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Quảng Bình còn có Trụ sở độc lập, tọa lạc trên diện tích hơn 7.000m2 tại thành phố Đồng Hới

Quốc Khánh

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác