• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Đại hội Hội tỉnh Lạng Sơn: “Đổi mới, hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân chất độc da cam”

Lạng Sơn là tỉnh miền núi phía Bắc, nhìn chung đời sống của nhân dân còn khó khăn, kinh tế - xã hội phát triển chưa đồng đều, song trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, Ban Chấp hành Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Lạng Sơn đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai toàn diện các nhiệm vụ, hoàn thành cơ bản mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ III đề ra, tạo tiền đề để nhiệm kỳ 2023 -2028 đẩy mạnh đổi mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Ngày 13 -14/11/2023, Hội tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028. Dự và chỉ đạo Đại hội về phía Trung ương Hội có: Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; đại diện một số ban của Trung ương Hội. Về phía Tỉnh Lạng Sơn có ông Lương Trọng Quỳnh Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, các tướng lĩnh nghỉ hưu trên địa bàn, đại diện Hội NNCĐDC/dioxin các tỉnh lân cận, cùng …. đại biểu đại diện cho hơn 4.000 hội viên và NNCĐDC trong tỉnh.

 

Các đại biểu dự Đại hội

Báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ 2018-2023 nêu rõ: đến nay, Hội đã được thành lập hội ở 11/11 huyện, thành phố và 22 hội cấp xã, phường, thị trấn, trên 4.300 hội viên. Công tác tuyên truyền, thi đua được đẩy mạnh bằng các hình thức phù hợp với địa bàn miền núi; trong nhiệm kỳ 2018-2023, đã có hàng trăm tin, bài, ảnh, phóng sự đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và trên Tạp chí Da cam Việt Nam. Đã vận động nguồn lực hỗ trợ xây nhà, sửa 38 nhà, trị giá 2 tỷ 770 triệu đồng; thăm hỏi tặng quà: 6.800 suất, trị giá 4.085 triệu đồng; hỗ trợ NNCĐDC đi xông hơi, giải độc: 182 lượt hội viên, trị giá 480 triệu đồng… Qua đó tạo được vị thế, vai trò của các cấp hội; xứng đáng là chỗ dựa, niềm tin, uy tín với các cấp ủy, chính quyền, nhân dân và NNCĐDC trong tỉnh; đã có 11 tập thể, 22 cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội;  83 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì NNCĐDC Việt Nam” và 08 tập thể, 06 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh…

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thay mặt BCH Trung ương Hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đã biểu dương thành tích của Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Lạng Sơn trong nhiệm kỳ vừa qua; cảm ơn cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã quan tâp giúp đỡ, tạo điều kiện để Hội hoạt động hiệu quả; đồng thời yêu cầu trong nhiệm kỳ tới cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức quán triệt và thực hiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Hội tỉnh Lạng Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hậu quả chất độc hóa học trong chiến tranh; về chính sách đối với NNCĐDC. Đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân; kịp thời tri ân những tấm lòng vàng, biểu dương những cán bộ hội tiêu biểu, những nạn nhân vượt khó vươn lên. Đổi mới phương thức giúp đỡ nạn nhân theo hướng: tạo tiền đề vật chất cho NNCĐ DC nhất là nạn nhân nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, để mỗi gia đình NNCĐDC có điều kiện vốn sinh kế, tự lực vươn lên làm chủ cuộc sống, hòa nhập cộng đồng một cách bền vững.

Ông Lương Trọng Quỳnh phát biểu tại Đại hội

Một số tham luận trình bày tại Đại hội đã làm rõ nguyên nhân, kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời nên lên những khó khăn trong thực hiện chính sách như: nhiều cựu chiến binh trong chiến tranh đã hoạt động ở vùng Mỹ phun rải chất độc hóa học nhưng không lưu giữ được hồ sơ, giấy tờ chứng minh nên không được hưởng chế độ, hoặc nhiều nạn nhân thế hệ thứ 3 không có chế độ… Một số Huyện hội miền núi gặp nhiều khó khăn trong vận động nguồn lực; chế độ đối với người làm công tác hội…  Mặc dù vậy, đa số cán bộ hội tâm huyết, trách nhiệm, quyết tâm khắc phục khó khăn trong quá trình hoạt động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đội ngũ cán bộ hội cũng băn khoăn khi chưa thực hiện đúng, đủ chế độ thù lao cho người nghỉ hưu tham gia công tác hội như Quyết định số 30/QĐ-TTg ngày 01/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành. 

Đại hội đã đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu là: hết nhiệm kỳ, Hội các huyện, thành phố phát triển thêm được ít nhất 15% hội viên so với số hội viên hiện có; 100% các cơ sở (xã, phường, thị trấn) nơi có đủ điều kiện theo quy định, thành lập được tổ chức Hội; 100% các ủy viên BCH Hội, cán bộ hội các cấp được tập huấn; hằng năm có: 60% tổ chức Hội hoạt động tốt, 40% tổ chức Hội hoạt động khá, không có tổ chức Hội yếu kém; Phấn đấu xây dựng nguồn lực vận động quỹ hội: cấp tỉnh có ít nhất 1 tỷ đồng; Hội cấp huyện có 100 triệu…