• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Đại tướng Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng trở về

Ngày 26-3, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm "Chiến thắng trở về" của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày diễn ra ở Di tích Quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc.

Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm "Chiến thắng trở về" của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày diễn ra ở Di tích Quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc.

Dự lễ có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch nước.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đỗ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang; Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; đại diện lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Ban Liên lạc toàn quốc; đại diện lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 9; Vùng 5 Hải quân, Vùng Cảnh sát biển 4; Ban chỉ huy Lữ đoàn 950 (Quân khu 9) và hơn 1.200 cựu tù Phú Quốc.

Đại tướng Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Kiên Giang và đại diện các cựu tù Phú Quốc tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm file3.qdnd.vn/data/images/0/2023/03/26/thuyan/c.jpg?dpi=150&quality=100&w=870" />
Đại tướng Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Kiên Giang và đại diện các cựu tù Phú Quốc tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm "Chiến thắng trở về".

Trại giam Phú Quốc do thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và tay sai lập nên để giam cầm những chiến sĩ, cán bộ và đồng bào ta. Đây lại là Trại giam lớn nhất miền Nam với diện tích 400 héc ta. Chỉ trong thời gian từ 1967-1972, có hơn 40.000 người bị giam cầm. Đặc biệt, trong hơn 6 năm, có 4.000 chiến sĩ cách mạng, đồng bào, đồng chí của ta bị địch giết hại. Với hơn 45 đòn tra tấn dã man, nơi đây là bằng chứng về tội ác của bọn thực dân, đế quốc và tay sai.

Xúc động khi được gặp lại đồng đội, đồng chí từng bị địch bắt tù đày, thay mặt hơn 1.000 cựu tù Phú Quốc, cựu chiến binh Đinh Duy Điệp, Trưởng Ban liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Ninh Bình ôn lại những câu chuyện kiên trung, không khuất phục trước những đòn tra tấn tàn bạo, những thủ đoạn chiến tranh tâm lý của kẻ địch. Vượt lên trên hoàn cảnh bằng ý chí cách mạng, các chiến sĩ trong tù vẫn tổ chức sinh hoạt Đảng, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, tổ chức nhiều chuyến vượt ngục, sẵn sàng xung phong tự mổ bụng, sẵn sàng hy sinh xương máu, kiên quyết đấu tranh khiến kẻ địch khiếp sợ.

Cựu chiến binh Đinh Duy Điệp, Trưởng ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Ninh Bình đại diện cựu tù Phú Quốc phát biểu tại lễ kỷ niệm. file3.qdnd.vn/data/images/0/2023/03/26/thuyan/pvu_4111.jpg?dpi=150&quality=100&w=870" />
Cựu chiến binh Đinh Duy Điệp, Trưởng ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Ninh Bình đại diện cựu tù Phú Quốc phát biểu tại lễ kỷ niệm.

"Trở lại Phú Quốc sau 50 năm chiến thắng trở về, tôi rất đỗi vui mừng, nhưng cũng không cầm được nước mắt. Vui vì được trở lại thăm nơi mình bị địch bắt, tra tấn, tận mắt nhìn thấy sự đổi thay, phát triển của Phú Quốc hôm nay. Buồn vì nhớ đến đồng đội năm xưa đã ngã xuống. Họ đã cùng tôi chiến đấu kiên trung, bất khuất đến hơi thở cuối cùng. Thấu hiểu nỗi đau chiến tranh, sau ngày giải phóng, Đảng, Nhà nước, Quân đội đã có nhiều chủ trương, chính sách chăm lo cho người có công với cách mạng. Từ đó giúp người có công vươn lên trong cuộc sống”, cựu tù Phú Quốc Đinh Duy Điệp bày tỏ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tướng Lương Cường bày tỏ, trong không khí trang nghiêm và linh thiêng, với lòng biết ơn vô hạn, chúng ta kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc tiền bối, các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng, đồng bào, đồng chí đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân để non sông đất nước Việt Nam được độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đại tướng Lương Cường trân trọng gửi đến các chiến sĩ cách mạng, đồng bào, đồng chí bị địch bắt, tù đày tại các nhà tù của thực dân, đế quốc và tay sai trong cả nước và tại trại giam Phú Quốc những tình cảm chân tình, sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Đại tướng Lương Cường cho biết, Lễ kỷ niệm “50 năm chiến thắng trở về” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày hôm nay như một lời nhắc nhở chúng ta về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm phải sống, lao động, học tập, bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước.

Đại tướng Lương Cường phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng trở về của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày. file3.qdnd.vn/data/images/0/2023/03/26/thuyan/dsc_6505.jpg?dpi=150&quality=100&w=870" />

Đại tướng Lương Cường phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng trở về của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Để tiếp tục giữ vững, phát huy những giá trị lịch sử truyền thống và những thành quả cách mạng, trong đó có sự đóng góp của các chiến sĩ cách mạng, của đồng bào, đồng chí bị địch bắt tù đày trong cả nước nói chung, tại trại giam Phú Quốc nói riêng, Đại tướng Lương Cường đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương và cả hệ thống chính trị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 14, ngày 19 tháng 7 năm 2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng. Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những chương trình hành động, việc làm cụ thể, thiết thực để hỗ trợ, chăm sóc giúp đỡ người có công, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, các chiến sĩ bị địch bắt tù đày, nhất là gia đình còn khó khăn trong cuộc sống.

“Thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phát huy giá trị của Di tích quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc, quan tâm đầu tư phục dựng, cải tạo, nâng cấp các công trình, tích cực sưu tầm hình ảnh, di vật, hoàn thiện các tư liệu lịch sử, xuất bản ấn phẩm gắn với tăng cường tổ chức các hoạt động thực tiễn để nơi đây mãi là địa chỉ đỏ trong hành trình về nguồn của nhân dân mọi miền Tổ quốc cũng như bạn bè quốc tế”, Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Cường trao quà tặng các cựu tù và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. file3.qdnd.vn/data/images/0/2023/03/26/thuyan/dsc_6599.jpg?dpi=150&quality=100&w=870" />
Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Cường trao quà tặng các cựu tù và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm "Chiến thắng trở về", Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tặng 150 phần quà cho cựu tù có hoàn cảnh khó khăn, 50 phần quà cho các em học sinh khó khăn, học giỏi. Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 9 trao 20 phần quà tặng các cựu tù và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ban liên lạc toàn quốc tặng 100 phần quà cho các cựu tù và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác