• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Độc đáo Lễ hội Voi lần thứ 16 ở Lào

Ngày 18/2, Lễ hội Voi năm 2023 quốc gia Lào khai mạc trọng thể tại tỉnh Xayabouri (Bắc Lào), với sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao cùng hàng vạn người đến từ nhiều địa phương trên cả nước Lào. Đặc biệt Lễ hội có sự tham gia của 75 con Voi đến từ nhiều địa phương của tỉnh Xayabouri.
Khẩu hiệu nổi bật đón du khách tham dự Lễ hội voi năm 2023

Ông Phongsavanh Sitthavong, Tỉnh trưởng Xayabouri cho biết: “Đây là Lễ hội lần thứ 16 được tổ chức quy mô quốc gia và lớn nhất từ trước tới nay, đặc biệt sau 3 năm gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Lễ hội này nhằm quảng bá tiềm năng du lịch đặc sắc của tỉnh Xayabouri, tỉnh đầu nguồn sông Mekong; góp phần gìn giữ bảo tồn văn hóa truyền thống đất nước triệu voi; giáo dục người dân ý thức bảo vệ các loại động vật có nguy cơ mai một, bảo vệ môi trường, không săn bắt động vật hoang dã, đặc biệt bảo vệ đàn voi.” Ông Phongsavanh Sitthavong nhấn mạnh trong buổi họp báo với giới truyền thông.

Voi được tập kết để tham dự lễ hội
Các vị quan chức Trung ương Lào tham gia cúng dường truyền thống tại Lễ hội Voi
Các đoàn diễu hành voi

Voi là biểu tượng văn hóa Lào, đất nước từng mang danh “Lan Xang” (Triệu voi).

Theo thống kê năm 2019, Lào còn khoảng 800 cá thể Voi, bao gồm 400 cá thể hoang dã và 400 cá thể nuôi nhốt.

Tuy nhiên theo các nhà khoa học “Cả hai quần thể đều không bền vững và đang thực sự suy giảm. Nạn phá rừng ở Lào đang khiến sinh cảnh bị phân mảnh và Voi không thể di cư như tập tính bao đời.”

Nhằm bảo tồn đàn Voi, chính phủ Lào đặt ra các hạn chế chặt chẽ với việc sử dụng Voi trong lao động sản xuất, đặc biệt vận chuyển trong ngành khai thác gỗ. Năm 2010, Lào đã thành lập công viên bảo tồn loài Voi duy nhất.

Các đoàn quần chúng tham gia diễu hành và biểu diễn nghệ thuật
Lễ hội còn diễn ra hội chợ thủ công mĩ nghệ và ẩm thực đặc sắc Lào
Độc đáo với màn xiếc Voi

Lễ hội Voi 2023 diễn ra sôi động, tưng bừng, hào hứng theo các lễ nghi cúng bái truyền thống; các hoạt động văn hóa văn nghệ nổi bật đại diện 8 dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Xayabouri; khai mạc Hội chợ, triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ và đặc sản Lào; đặc biệt 75 con Voi tham gia diễu hành, biểu diễn xiếc Voi cùng các đoàn người vui múa hát và đốt pháo thăng thiên.

Quốc Khánh

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác