• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Đớn đau, em trai của liệt sĩ nằm liệt giường suốt 53 năm 

Năm 1969, người cha từ chiến trường trở về, sau đó một năm, tưởng chừng sự ra đời một cậu trai sẽ nhân thêm niềm vui cho gia đình, dòng họ; Thế nhưng, bao đau đớn ập đến với gia đình, bởi cậu con trai ấy không được bình thường như bao người khác, chân tay co quắp, chỉ nằm một chỗ, lớn lên không biết nói, chỉ kêu la. Người cha nức nở ôm chặt con vào lòng, nuốt nước mắt mà lo rau cháo chăm con. Năm 1979, gia đình lại nhận hung tin, một người con trai khác hy sinh trong khi làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Cảm giác thời gian như chậm lại, sức chịu đựng của mẹ cha dần cạn kiệt và ông bà lần lượt ra đi vĩnh viễn, năm 1997, cậu trai tật nguyền ấy trở thành mồ côi cả cha lẫn mẹ, chị gái dời quê hương đi chốn khác...Duy nhất còn một người anh Nguyễn Văn Thắng (66 tuổi) phải vội vã nghỉ việc ở nhà thay cha chăm sóc em mình mấy chục năm qua…người đàn ông xấu số và tật nguyền ấy chính là anh Nguyễn Văn Thanh, 53 tuổi, ở Tổ dân phố 11, đường Nguyễn Hiền, phường Trần Đăng Ninh, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định.

 

Anh Nguyễn Văn Thanh đã nằm theo tư thế này suốt 53 năm

Ông Nguyễn Văn Mỹ (69 tuổi), Ủy viên BCH Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Nam Định cho biết: Cha của anh Thanh là cụ Nguyễn Văn Được, từng tham gia kháng chiến chống Pháp, rồi lại vào chiến trường miền Nam tham gia kháng chiến chống Mỹ, năm 1969 ra Bắc và sinh anh Thanh năm 1970, thấy thân hình con như vậy ông nghĩ ngay đến việc ông đã bị nhiễm chất độc hóa học của Mỹ, dẫn đến hậu quả đau lòng này. Dù đớn đau, nhưng ông bà hết lòng chăm sóc con, khi ông bà mất đi, toàn bộ giấy tờ, tư trang đã đem đốt hết, nên không có cơ sở pháp lý gì làm thủ tục để anh Thanh được hưởng chế độ của một nạn nhân chất độc da cam. 

Cũng từ đó đến nay, người anh trai không nghề nghiệp vẫn hết lòng chăm sóc em, nhưng cả 2 anh em chỉ nhận được mỗi tháng vài trăm ngàn đồng theo chính sách Bảo trợ xã hội dành cho người khuyết tật. Hiện nay, đời sống của 2 anh em rất bi đát, bế tắc. Vì vậy, rất mong được các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm giúp đỡ. Qua đó, vừa giúp các anh cải thiện bữa ăn, có thêm dinh dưỡng, thuốc chữa bệnh; đồng thời động viên, đồng hành hỗ trợ người anh trai đã đằng đẵng bao năm thay cha, thay mẹ chăm bẵm đứa em tàn tật.

Thương em tật nguyền anh Nguyễn Văn Thắng thay cha, thay mẹ chăm sóc em gần 30 năm qua 

Mọi sự sẻ chia, giúp đỡ anh Nguyễn Văn Thanh, xin liên lạc với ông Nguyễn Văn Mỹ, đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP. Nam Định, tỉnh Nam Định; Điện thoại: 0973.110.331. Số tài khoản: 3200205068087 Nguyễn Văn Mỹ, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Nam Định./.

                                                                                                                        

                                                                                              Trần Công

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác